พฤษภาคม 23, 2015, 09:39:05 AM
ข่าว: กลับสู่เว็บไซต์ www.nicaonline.com
หน้า: [1]   ลงล่าง
ผู้เขียน หัวข้อ: ดูการผลิตมะนาวเงินล้านด้วยเทคนิคการบังคับนอกฤดู  (อ่าน 11120 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
webmaster
YaBB God
*****

Karma: -3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: หญิง
กระทู้: 1588


Ha ha ha เราก็ทำได้


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 29, 2006, 08:54:10 AM »

ดูการผลิตมะนาวเงินล้านด้วยเทคนิคการบังคับนอกฤดู

   
ในช่วงที่ราคามะนาวแพงที่สุดคือช่วงฤดูแล้งระหว่างเดือนมีนาคม-เมษายน ของทุกปี บางปีเกษตรกรขายผลมะนาวในช่วงนี้จากสวนได้ราคาถึงผลละ 3-5 บาท ก็เคยมี ทำรายได้สูงกว่าพืชอื่น ๆหลายชนิด ด้วยราคาที่ดึงดูดใจทำให้เกษตรกรผู้ปลูกมะนาวสนใจในเรื่องของเคล็ดลับและเทคนิคในการบังคับให้มะนาวออกฤดูแล้งกันทุกราย แต่มีทั้งที่ประสบความสำเร็จบ้าง แต่ส่วนใหญ่ยังประสบกับความล้มเหลว ด้วยยังขาดความรู้ความเข้าใจอย่างแท้จริงและมีการบำรุงรักษาต้นมะนาวไม่ ถูกต้อง
     
คุณมานิด อินทรไทยสงค์ บ้านเลขที่ 121 หมู่ 13 ต.ทุ่งนิคมโพธิ์ทะเล อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มีพื้นที่ปลูกมะนาวจำนวน 50 ไร่ ในกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกมะนาวของ จ.กำแพงเพชร ยกให้คุณมานิดเป็นมือหนึ่งของการบังคับมะนาวออกนอกฤดู คุณมานิดบอกว่าความสำเร็จของการบังคับมะนาวให้ออกฤดูแล้งจะต้องมีการเริ่มต้นที่ถูกต้อง เริ่มแรกคือการเตรียมพื้นที่ปลูกถึงแม้พื้นที่ปลูกจะเป็นสภาพไร่น้ำท่วมไม่ถึงก็ตาม ควรจะมีการเตรียมแปลงปลูกด้วยการยกร่องลูกฟูกเพื่อการระบายน้ำที่ดี หลังจากนั้นจะต้องเตรียม กิ่งพันธุ์มะนาวที่ได้คุณภาพมาปลูก การคัดเลือกกิ่งพันธุ์มะนาวของคุณมานิด จะขยายพันธุ์ด้วยวิธีการตอนกิ่งจากต้นแม่พันธุ์ที่มีอายุต้นประมาณ 1 ปี ต้นมะนาวไม่เคยผ่านการราดสารแพค โคลบิวทราโซลมาก่อน เมื่อกิ่งตอนมีรากพร้อมที่จะตัดมาชำแล้วให้นำมาชำในถุงดำที่ใช้วัสดุปลูกเป็นขี้เถ้าแกลบดำ ระยะเวลาของการชำกิ่งใช้เวลาเพียง 10 วันเท่านั้นและควรจะนำกิ่งที่ชำนั้นมาวางไว้ในที่กลางแจ้งไม่ต้องใช้ตาข่ายพรางแสง เมื่อนำไปปลูกให้แกะถุงดำออกเอาส่วนของรากกิ่งพันธุ์จุ่มน้ำให้ขี้เถ้าแกลบดำหลุดออกเหลือเพียงรากเท่านั้น (ล้างราก) หลุมที่ใช้ปลูกขุดให้ลึกเพียง 10 เซนติเมตร ก็พอ แผ่รากมะนาวให้ทั่วหลุมกลบดินให้แน่น ปักไม้ไผ่ค้ำต้นไม่ให้ลมโยก นำฟางข้าวคลุมบริเวณโคนต้นแล้วรดน้ำให้ชุ่ม เคล็ดลับในการเร่งการเจริญเติบโตของต้นมะนาวเล็กนั้นคุณมานิดจะใช้ปุ๋ยยูเรีย (สูตร 46-0-0) อัตรา 1 กก. ผสมน้ำ 10 ลิตร รดให้ต้นมะนาวอัตรา 1 แก้วน้ำต่อต้น  ทุก ๆ 20 วัน เมื่อต้นมะนาวมีอายุครบ 1 ปี จะมีความสูงของต้นเฉลี่ย 1.50-1.70 เมตร
     
ต้นมะนาวที่จะทำการบังคับให้ออกฤดูแล้งควรมีอายุต้นอย่างน้อย 3 ปี โดยยึดหลักการกว้าง ๆ ว่าเดือนสิงหาคม-กันยายน เป็นช่วงของการสะสมอาหารให้ต้นมะนาวมีความสมบูรณ์ที่สุด ในช่วงใบอ่อนชุดสุดท้ายภายในเดือนกันยายนจะมีการราดสารแพคโคลบิวทราโซล เพื่อควบคุมไม่ให้ต้นมะนาวแตกใบอ่อนออกมาอีก เมื่อถึงช่วงต้นเดือนตุลาคม ดูลักษณะของใบมะนาวว่ามีใบเขียวเข้มจับดูจะกรอบแสดงว่ามีความพร้อมที่จะเปิดตาดอก ให้ฉีดกระตุ้นการออกดอกเมื่อติดผลแล้ว ผลมะนาวจะไปแก่และเก็บผลผลิตได้ในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูแล้งที่ราคาแพงที่สุด
     
คุณมานิดได้บอกถึงข้อควรระวังในการใช้สารเคมีช่วงมะนาวออกดอกจะต้องหลีกเลี่ยงในการใช้สารฆ่าแมลงที่ส่วนประกอบของน้ำมันหรือที่ชาวบ้านเรียกว่ายาร้อน ในระยะดอกบานให้ระวังเชื้อราเข้าทำลายขั้วดอกและทำให้ดอกหลุดร่วงได้.

ที่มา  หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 29, 2006, 08:55:44 AM โดย webmaster » บันทึกการเข้า

หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
 
กระโดดไป: