ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม
ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

สวัสดีค่ะ เป็นครั้งแรกและฉบับแรกที่ดิฉัน มีโอกาสได้นำเสนอบทความสู่ nicaonline.com ฉบับแรกนี้ ดิฉันนำเสนอเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการตกเบ็ด อุ๊ย! การตกปลาค่ะ (อย่าคิดลึกนะ อิอิ) ซึ่งเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ตกปลาแล้วได้อะไร ตัวเล็กหรือตัวใหญ่ ใครได้ใครเสีย บทความฉบับนี้มีคำตอบค่ะ

ที่มา http://www.baankiengrue.com/activities/

 

หากกล่าวถึงการตกปลา ถือว่าเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่สามารถทำให้เกิดความพักผ่อนหย่อนใจได้ เพราะในระหว่างที่รอคอยให้ปลามากินเบ็ด เราก็จะได้สัมผัสกับธรรมชาติในบริเวณนั้นไปด้วย และอาจจะทำให้เรามีสมาธิหลังจากที่ได้จดจ่ออยู่กับการเฝ้ารอ การกินเหยื่อของปลา การตกปลาเป็นที่นิยมมากทั้งในเขตเมืองและต่างจังหวัด วัตถุประสงค์ของคนที่ตกปลาก็อาจจะแตกต่างกัน บางคน ก็ตกปลาเพื่อดำรงชีพจากปลาที่ตกมาได้ บางคนก็ตกปลาเพียงเพื่อ เป็นเกมส์กีฬาหรือการพักผ่อนหย่อนใจก็เท่านั้น การตกปลาถือเป็นกิจกรรม ที่แพร่หลายจนทำให้เกิดธุรกิจบ่อตกปลาขึ้นมามากมาย เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของนักกีฬาตกปลาในเขตเมือง เนื่องจากในเขตเมืองจะไม่มีแหล่งตกปลาตามธรรมชาติให้คนเมืองได้ไปตกปลา หรือถ้าหากมีก็อาจจะมีบริเวณจำกัด ด้วยเหตุนี้ทางบ่อตกปลาก็ได้จัดสถานที่เพื่อเลียนแบบธรรมชาติสร้างสถานที่พักผ่อน สังสรรค์ สำหรับนักตกปลา ปลาในบ่อก็มีมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ปลาบึก ปลาสวาย ปลานิล ปลาชะโด ไปจนถึง ปลาต่างประเทศเช่น ปลาช่อนอเมซอน ปลาพีค็อกแบส เป็นต้น เพื่อสร้างความบันเทิงแก่ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ แต่ท่านผู้อ่านรู้ไหมคะ ว่าปลาภายในบ่อมีความเป็นอยู่อย่างไรกันบ้าง ทุกวันต้องออกแรงต่อสู้กับเบ็ดและแรงดึงจากนักตกปลาแค่ไหน มีความเสี่ยงมากน้อยเพียงใด ต่อการที่หาอาหาร เนื่องจากหลายๆบ่อเจ้าของบ่อปลา จะทำให้ปลาหิว และเป็นจุดกระตุ้น ทำให้ปลาออกมาหาอาหาร ซึ่งก็แน่นอนค่ะ

 

          ว่าปลาต้องกินเบ็ดแน่ ทำให้ลูกค้าก็เกิดความพึงพอใจ แต่ปลานั้นก็ต้องบาดเจ็บสาหัสจากคมเบ็ดและแรงดึง มีน้อยตัวนัก ที่นักตกปลาจะนำกลับบ้านไปประกอบอาหารเนื่องจากต้องซื้อกลับตามแต่ว่าราคาของแต่ละบ่อ ซึ่งก็มีน้อยคนที่จะซื้อปลากลับบ้าน เนื่องจากต้องการมาเพียงแค่พักผ่อน ปลาที่ถูกปล่อยหลังจากที่สู้กับนักตกปลาในระยะแรกจะยังไม่กินอาหาร เนื่องจากอาการบอบช้ำ แต่พอเริ่มหาย ก็จะถูกกลไกความหิวกดดันให้ออกมาหาอาหารอีกครั้ง นั่นก็อาจจะทำให้ไปติดเบ็ดของนักตกปลารายต่อไปซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนมีการตายในที่สุด หากมีการบอบช้ำเกิน อีกทั้งในบ่อตกปลา ปลาจะอยู่กันอย่างหนาแน่นกว่าตามธรรมชาติ ทำให้ไม่ว่านักตกปลาจะใช้เหยื่ออะไร สูตรไหน ก็ต้องได้ปลาเป็นแน่แท้ นี่นะหรือคือสถานที่พักผ่อนของนักตกปลา สวรรค์ของนักตกปลาที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่ ดิฉันว่า มันคือนรกของปลาชัดๆ “คนเฮฮา…ปลานะหรือแทบขาดใจ”

ที่มา http://www.siamfishing.com/board/view.php?tid=52729

 

 ถึงแม้ว่าการตกปลาจะเป็นกีฬาหรือจะเป็นการพักผ่อนให้กับคนเรา แต่การที่เราได้เปิดบ่อตกปลานั้นมันก็เป็นการกักขังปลา เหมือนกับการกักขังหน่วงเหนี่ยวแล้วทรมานปลาไปวันๆ เพียงเพื่อแลกกับเม็ดเงินของนักตกปลา ที่จะเข้ามาใช้บริการ ซึ่งเจ้าของบ่อและนักตกปลาจะมีความสุข แต่กรรมอยู่ที่ตัวปลา สุดท้ายนี้ดิฉันก็ขอวอนให้ทุกท่านเห็นอกเห็นใจปลาหน่อย ให้นึกถึงใจเขาใจเราด้วย กีฬาและความบันเทิงชนิดอื่น มีเยอะแยะมากมาย ที่เล่นแล้วเพื่อนร่วมโลกไม่เดือดร้อน เราอย่าไปเลือกกิจกรรมอะไรที่ทำแล้วต้องเบียดเบียนผู้อื่นเลยนะคะ พบกันใหม่ฉบับหน้า สวัสดีค่ะ.......

 

โดย… นางสาวรสรินทร์ สุวรรณชาตรี