ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

เมื่อต้นปี 2559 ดิฉันได้มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ตัวดิฉันเองเป็นคนภาดใต้ได้ไปเที่ยวภาคเหนือนับว่าเป็นสิ่งที่ข้าพเจ้าใฝ่ฝันและตื่นเต้นไม่น้อยเลยทีเดียว นับว่าโชคดีที่ได้ไปเที่ยวเขตเมืองหนาวได้มีโอกาสไปสัมผัสอากาศหนาว ชมพืชผักเห็นแล้วตื่นเต้นดีค่ะ

ชมดอกไม้เมืองหนาว สีสันสดใส ราวกับเอาสีไปเติมแต่งและได้ไปเยี่ยมชมโครงการหลวงดอยอินทนนท์ และศูนย์วิจัยประมงน้ำจืดเชียงใหม่ เป็นศูนย์วิจัยที่เลี้ยงปลาเขตเมืองหนาว ปลาที่อาศัยอยู่ในอากาศหนาวอย่างปลาเรนโบว์เทราต์ ได้สำเร็จแห่งแรก และแห่งเดียวในประเทศไทย

ภาพจาก http://www.facebook.com/สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

ปลาเรนโบว์เทราท์ เป็นปลาที่มี โอเมก้า 3 สูง ติด 10 อันดับแรกของปลาทั้งหมด ปลาเรนโบว์เทราต์ มีชื่ออังกฤษ Rainbow trout ชื่อวิทยาศาสตร์ Oncorhynchus mykiss เป็นปลาชนิดหนึ่งในวงศ์ปลาแซลมอน Salmonidae ปลาเรนโบว์เทราต์เป็นปลาที่มีเกล็ดเล็ก น้ำหนักที่ใช้บริโภคตั้งแต่ 100- 250 กรัม ปลาเรนโบว์เทราต์จะอาศัยอยู่ในน้ำใสสะอาด ปลาเรนโบว์เทราต์จะกินอาหารสัตว์ แพลงตอนและกุ้งตัวเล็กๆ เป็นอาหาร เติบโตได้ดีที่อุณหภูมิ 18-20 องศาเซลเซียส เมื่อถึงวัยเจริญพันธุ์จะมีแถบสีขาวข้างลำตัว จึงเรียกว่าเรนโบว์เทราต์ โตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม เพาะครั้งหนึ่งได้ลูกประมาณแสนตัว สามารถเพาะพันธุ์ได้ปีละครั้ง

ภาพจาก http://www.facebook.com/สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์

ทั้งนี้พื้นที่เกษตรหลวงดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ มีความเหมาะสมทั้งสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ ที่จะเลี้ยงปลาเมืองหนาว เนื่องจากมีน้ำจากน้ำตกสิริภูมิที่ใสเย็นไหลตลอดทั้งปี ปลาเรนโบว์เทราต์ นับเป็นปลาเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่ได้มีการศึกษาวิจัยได้ผลสำเร็จ ปลาเรนโบว์เทราต์เป็นปลาน้ำจืดที่อาศัยอยู่ในลำธารตามธรรมชาติของทวีปอเมริกาเหนือ มีรสชาติดี ปัจจุบันหน่วยวิจัยประมงน้ำจืดบนพื้นที่สูงอินทนนท์สามารถเพาะเลี้ยงปลาเรนโบว์เทราต์เพื่อเป็นการลดการนำเข้าจากต่างประเทศได้ปีละ18-20 ตัน ผลผลิตมีจำหน่ายตลอดทั้งปี โดยเริ่มนำพันธุ์มาจากประเทศสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี 2514 และเพาะพันธุ์สำเร็จเมื่อปี 2541 มีการจำหน่ายทั้งขายสดๆ และรมควัน เป็นที่นิยมของผู้บริโภคดิฉันได้มีโอกาสทานรมควันค่ะ ตอนแรกก็คิดว่าเป็นปลาธรรมดาคงเหมือนมีรสชาติเหมือนกับปลาย่างทั่วๆ ไปแต่พอได้ลองทานติดใจในรสชาติของเนื้อปลาเลยค่ะ นุ่ม หวาน ไม่มีกลิ่นคาวเลยค่ะ ส่วนไข่ของปลาเรนโบว์เทราต์ยังสามารถนำไปทำไข่ปลาคาร์เวียเป็นเรดคาเวียร์ได้อีกด้วย ดิฉันเองยังไม่เคยได้รับประทานไข่ปลาคาร์เวียเลยและไม่ทราบว่าจะมีโอกาสได้ทานตอนไหนเพราะไข่ปลาคาร์เวียนับเป็นอาหารที่มีราคาแพงติดอันดับต้นๆ ของโลกเลยทีเดียว ขอแค่ได้ทานเนื้อปลาก็นับว่าสุดยอดแล้วค่ะสำหรับตัวดิฉันเอง หากไม่มีโอกาสได้ไปเที่ยวเชียงใหม่ก็คงหาทานได้ยากเช่นกัน แม้แต่ตัวเป็นๆ ก็คงหาดูได้ยากเดินหาตามท้องตลาดไม่มีขายหรอกค่ะ ดิฉันไม่เคยเห็นตลาดแถวภาคใต้นะค่ะ แต่ถ้าเป็นภาคเหนือก็คงมีให้หาซื้อได้บ้าง สุดท้ายนี้ดิฉันขอแนะนำเลยน่ะค่ะหากมีโอกาสได้ไปเที่ยวเชียงใหม่ นอกจากจะซื้อแคบหมูกระจก แคบหมูไร้มัน หมูยอ ลองทานปลาเรนโบว์เทราต์ดูบ้างค่ะหากมีโอกาส

 

เรียบเรียงโดยขวัญเรือน สุวรรณรัตน์ 

อ้างอิง: หนังสือพิมพ์บ้านเมือง