อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

สวัสดีค่ะ ท่านผู้ติดตาม กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ ช่วงนี้อาจจะพบกันบ่อยหน่อย อย่าเพิ่งเบื่อกันนะคะ ครั้งนี้ดิฉันนำเสนอเกี่ยวกับอันตรายที่มักจะเกิดจากการไปเล่นน้ำตามชายฝั่งทะเลยามค่ำคืนค่ะ ซึ่งจะเกิดจากสาเหตุอะไรเชิญท่านผู้อ่านติดตามได้เลยค่ะ

หากจะกล่าวถึงการเล่นน้ำทะเล ก็เป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆคน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในเมืองที่ มักจะไปพักผ่อนตามชายทะเลในวันหยุด ซึ่งแน่นอนค่ะ ต้องมีการเล่นน้ำทะเลเป็นแน่นอน แต่การที่ไปเล่นน้ำชายทะเลนั้นมักจะเกิดอุบัติเหตุตามมาซึ่งอาจจะเกิดจากพวกเศษแก้ว หรือเกิดจากสัตว์ค่ะ ในที่นี้ดิฉันขอกล่าวถึงอันตรายที่เกิดจากปลาจ้องม่องค่ะ

 

ภาพจาก  http://namotasa<span< a=""> lang="TH">2525.blogspot.com/

          ปลาจ้องม่อง หรือ ปลากระบาง เป็นปลากระเบนขนาดเล็กที่มักหากินตามชายฝั่งทะเล โดยจะออกหากินในเวลากลางคืน จะกินอาหารจำพวกปลา ลูกกุ้ง ลูกปู และสัตว์น้ำขนาดเล็ก ขนาดตัวของเจ้าปลาจ้องม่อง จะอยู่ที่ ความยาวประมาณ 20-80 ซ.ม. มีเงี่ยงที่เป็นอันตรายอยู่ที่โคนหาง มีหลายท่านที่เคยประสบกับการที่โดนพิษจากเงี่ยงของปลาจ้องม่องมาหลายต่อหลายรายแล้วนะคะ โดยเฉพาะชาวประมง หรือผู้ที่ลงเล่นน้ำทะเลยามค่ำคืน ท่านที่เคยโดนมาพวกเขาจะรู้ดีค่ะว่ามันเจ็บปวดและทรมานเพียงใด พิษของปลาจ้องม่องจะเป็นสารประเภทโปรตีนค่ะ หากเกิดในรายที่แพ้ก็อาจถึงขั้นหามส่งโรงพยาบาลได้เลยนะคะ แต่ในรายที่ไม่มีอาการแพ้ก็จะมีการเจ็บปวดอยู่ซักระยะหนึ่งแล้วหายไปเองค่ะ การที่จะโดนปลาจ้องม่องใช้เงี่ยงตำเอา ก็ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ เปรียบเสมือนกับระเบิดเหยียบที่ฝังตัวอยู่บริเวณชายฝั่งค่ะ หากไม่ไปเหยียบกับมันโดยตรงก็ไม่มีปัญหาอะไรหรอกค่ะ แต่ถ้าไปเหยียบมันเข้า ก็เตรียมตัวเก็บของหาหมอให้ไวเลยค่ะ (รายที่มีอาการแพ้นะคะ) ปลาจ้องม่องตัวของมันจะฝังอยู่กับทรายโผล่แต่เพียงดวงตาและเงี่ยงขึ้นมาเท่านั้น อันตรายจะอยู่ตรงนี้แหละค่ะ เพราะกลางคืนเราไม่สามารถมองเห็นได้ หรือแม้แต่กลางวัน เราก็ไม่สามารถมองหาเจ้าปลาจ้องม่องได้ เนื่องจากเจ้าปลาจ้องม่องมีลวดลายที่กลมกลืนไปกับผืนทราย อีกทั้งยังมีการฝังตัวอยู่ในทรายหากไม่สังเกตดีๆจะมองไม่เห็นเจ้าปลาจ้องม่องนี้ได้แน่นอน

          ปลาจ้องม่อง เป็นที่นิยมบริโภคในภาคใต้ค่ะ โดยเฉพาะเมนู ผัดฉ่าปลาจ้องม่อง ปลาจ้องม่องชุบแป้งทอดเป็นต้น ซึ่งเป็นอาหารที่ว่ากันว่าเป็นกับแกล้มชั้นเลิศของชาวเลก็ว่าได้ ปัจจุบันก็มีการจับปลาจ้องม่องนี้มาบริโภคเป็นจำนวนมากนะคะ แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นที่น่าวิตกเพราะราคาปลาจ้องม่อง จะอยู่ที่ 40-70 บาทต่อกิโลกรัม ที่ตลาดในอำเภอเมืองสงขลา

          การลงเล่นน้ำในทะเลไม่ว่าเวลาใดก็ควรมีความระมัดระวังนะคะ เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา อย่ามัวแต่สนุกกันเพลิน ดังคำสอนของสมเด็จพระพุทธเจ้าที่พระองค์ได้ทรงสอนให้สาวกของพระองค์ดำรงชีวิตโดยไม่ประมาทค่ะ สุดท้ายนี้ดิฉันขอให้อำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์จงช่วยคุ้มครองท่านผู้ติดตามให้ประสบความสำเร็จในทุกๆด้าน สวัสดีค่ะ

 

โดย นางสาวรสรินทร์ สุวรรณชาตรี