ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้ดิฉันจะมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับนักซุ่มโจมตีแห่งท้องน้ำ อย่าเพิ่งคิดไปไกลจนถึงหน่วยซีล หรือพวกทหารกันนะคะ ดิฉันมานำเสนอเกี่ยวกับปลาที่เป็นนักซุ่มโจมตี ซึ่งนั่นก็คือปลาซีกเดียวนั่นเอง

ภาพจาก  http://www.marumura.com/

 

          ปลาซีกเดียว เป็นปลากินเนื้อ ที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นน้ำ โดยจะฝังหรือซ่อนส่วนล่างไว้กับโคลนหรือพื้นทราย จะโผล่ขึ้นมาเพียงดวงตาทั้งสองข้าง ปลาซีกเดียวมีหลากหลายสายพันธุ์ เช่น ปลาโซล เป็นหนึ่งในปลาซีกเดียว ( Flatfishes) จากหลายๆวงศ์ ปลาฮาลิบุท (halibuts) เป็นปลาซีกเดียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุด และ  ปลาฟลาวน์เดอร์ (Flounders) เป็นปลาซีกเดียวที่มีขนาดใหญ่ซึ่งสามารถพบกระจายอยู่ทั่วโลก ทั้งในเขตอบอุ่น หรือเขตหนาว ปลาซีกเดียวจะอาศัยอยู่ตามพื้นดินในแหล่งน้ำนั้นๆ ส่วนใหญ่จะออกหากินในเวลากลางคืน โดยการซุ่มฝังตัวไว้กับผืนทราย รอให้ลูกปลา ลูกกุ้ง หรือสัตว์น้ำขนาดเล็กว่ายผ่าน แล้วเจ้าปลาซีกเดียวจะจัดการจู่โจมในทันที โดยที่เหยื่อยังไม่ทันได้รู้ว่ามีภัยคุกคามอยู่ใต้ผืนทราย การจู่โจมที่รวดเร็วเป็นการจู่โจมแบบเด็ดขาดปลิดชีพเหยื่อในครั้งเดียว จากการศึกษาพบว่าปลาซีกเดียวบางชนิดสามารถปรับสีผิวให้กลมกลืนไปกับผืนทราย หรือสภาพแวดล้อมที่มันอาศัยอยู่ได้ เจ้าปลาซีกเดียวนี้ไม่ได้เป็นผู้ล่าแค่บนผืนทรายเท่านั้นนะคะ เพราะเคยมีรายงานว่าปลาซีกเดียวออกหากินกลางผิวน้ำด้วยค่ะ (แต่ดิฉันคิดว่ายังไงมันก็ไม่เก่งเท่ากับการล่าแบบซุ่มโจมตีหรอกค่ะ) การที่ปลาซีกเดียวฝังตัวอยู่ในผืนทรายก็เป็นการหลบซ่อนจากผู้ล่าอื่นๆไปในตัวด้วยค่ะ เพราะดิฉันเคยดูสารคดีเกี่ยวกับชีวิตในท้องทะเล จะเห็นได้ว่าผู้ล่าอื่นๆจะจับตัวเจ้าปลาซีกเดียวมากินได้ ออกจะลำบากสักหน่อยค่ะ มีแต่ก็เจ้าโลมาค่ะที่ใช้คลื่นเสียงในการค้นหาปลาซีกเดียว

          ปลาซีกเดียว จัดเป็นปลาเศรษฐกิจตัวหนึ่งของโลก เพราะหลายๆประเทศมีความนิยมบริโภคปลาซีกเดียวเป็นอย่างมาก และปลาซีกเดียวนี้จัดเป็นปลาเกมส์ ของวงการตกปลา โดยเฉพาะประเทศทางยุโรปและอเมริกา หรือเป็นปลาสวยงามตามสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำชั้นนำของโลก เช่นใน ประเทศญี่ปุ่นค่ะ ในประเทศไทยสามารถพบปลาซีกเดียวได้ทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม ซึ่งก็มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด เช่น ปลาลิ้นหมา ปลายอดม่วง ปลาจักรผาน ปลาตาเดียว เป็นต้น ปัจจุบันเป็นที่นิยมในวงการผู้เลี้ยงปลาสวยงาม ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นปลาซีกเดียวที่ขนาดไม่ใหญ่นัก เช่น ปลาลิ้นหมา และปลายอดม่วง เป็นต้น แม้ในปัจจุบันการบริโภคปลาซีกเดียวจะมีมาก จนทำให้ปลาซีกเดียวเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เราควรมีมาตรการในการอนุรักษ์มันบ้างนะคะ อย่าจับอย่างเดียว ดิฉันว่ายังไงมันก็ต้องลดจำนวนลง ควรมีการเพาะพันธุ์เพื่อปล่อยลงสู่แหล่งน้ำ หรืออนุรักษ์งดจับในช่วงไหนก็ว่ากันไป เพื่อที่เจ้าปลาซีกเดียวจะได้อยู่ไปจนถึงรุ่นลูกๆหลานๆค่ะ ดิฉันไม่อยากให้ลูกๆหลานๆรู้จักปลาซีกเดียวแค่ในรูปถ่าย เหมือนกับ เนื้อสมันไทย สุดท้ายนี้ขอให้ทุกท่าน ประสบแต่ความสำเร็จ ไม่เจ็บ ไม่จนนะคะ สวัสดีค่ะ

โดย นางสาวรสรินทร์ สุวรรณชาตรี

 อ้างอิง 

http://www.pantown.com/board.php?id=2888&area=4&name=board5&topic=162&action=view