อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

หลังจากโครงการฟื้นฟูทะเลสาบสงขลาบังเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้นั้น ดูเหมือนว่าอะไร อะไรหลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับทะเลสาบจะดีขึ้นเป็นเงาตามตัวเลยน่ะ ทั้งสภาวะเศรษฐกิจของชาวบ้านรอบทะเลสาบ ทั้งจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ทั้งความห่วงใยเอาใจใส่ดูแลทะเลสาบมากขึ้น เท่านั้นยังไม่พอ

เมื่อทุกอย่างดีขึ้นทำให้หลายหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนหันมาให้ความสนใจมากขึ้นและจะอยู่นิ่งเฉยไม่ได้แล้วต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อชาวบ้านรอบทะเลสาบ นึกได้เช่นนั้นร่วมมือกับกรมประมงพื้นฟูทะเลสาบดีกว่าเรา... เอ... เพื่ออะไรก็ไม่รู้น่ะ! แต่ก็ช่างเถอะจะเพื่ออะไรก็แล้วแต่ ไม่ต้องไปคิดอะไรมากหรอก ที่เขาทำอย่างนั้นแน่ะ ก็เป้าหมายเดียวกันนั้นแหล่ะน่ะ คือ ฟื้นฟูทะเลสาบสงขลาของเราไง...

ว่ากันชะยาวเลย  สิ่งดี ๆ ทั้งนั้นที่เข้ามามีบทบาทกับทะเลสาบของเรา เอ.. กำลังลืมอะไรไปอย่างหรือปล่าวหนอ อ้าว...ยังมีอะไรอีกเหรอ... ไม่เคยได้ยินหรือที่เขาว่า ความโลภ ความเห็นแก่ตัวนั้นมักจะมาปะปนกับความเจริญรุ่งเรืองเสมอ พูดถึงอะไรอยู่นิ ... อ้าว... เดี่ยวจะเล่าอะไรให้ฟังสักหน่อย...รู้มั้ยล่ะว่าทะเลสาบสร้างสิ่งดี ๆ ให้กับชาวบ้านรอบทะเลสาบของเรามากมายสร้างทั้งอาชีพ สร้างทั้งจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทะเลสาบและที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เลย คือ สร้างนิสัยในการเห็นแก่ตัว สร้างความโลภให้เกิดขึ้นกับคนบางกลุ่ม งง...ใช่มั้ยล้า...! เอาเคยเจอมั้ยเพื่อนวางอวนอยู่ดี ๆ พอมารุ่งเช้าทั้งอวนทั้งกุ้งหายหมดทั้งชุด หัวใจสลายเลยรู้มั้ย? นี่ อ้ายพวกนี้แหล่ะ ที่คอยสร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้กับชาวบ้านเหลือเกิน จิตใจทำด้วยอะไรก็ไม่รู้น่ะคอยจ้องแต่จะขโมยของเพื่อนไม่เคยคิดจะสร้างเองเลย เพื่อนเขาลงทุน ลงแรงก็เพื่อรอคอยวันนี้วันที่ทะเลสาบสมบรูณ์ หรือวันนี้ที่รอคอยนั้นแหล่ะ เอาสักหน่อยละครกำลังมาแรงเพื่อจะได้ไม่ตก
เทรนงัย...อ้าว! ออกนอกเฟรมไปนิดมาว่ากันต่อแล้วกันน่ะ แล้วบางคนที่ลงทุนไปนั้นไม่ใช่เงินเองเลยเงินเพื่อนทั้งนั้น ก็ยืมแม่ค้านั้นแหล่ะ เอามาก่อนเพื่อไปลงทุนซื้อเครื่องมือประมงมาทำมาหากินงัย... นี่อะไรไปทั้งโซ่ทั้งลิงเลย แล้วจะเอาอะไรไปใช้คืนกันล่ะที่นี้...เศร้าน่ะ...!

พูดถึงแม่ค้านิดหนึ่ง คือ ที่เขาให้ยืมเงินไปลงทุนก่อนนั้น ก็ไม่มีอะไรมากหรอกแค่จะผูกขาดลูกค้าแค่นั้นเอง เมื่อได้สัตว์น้ำมาก็ต้องมาขายกับแม่ค้าคนนี้แหล่ะ และถ้าได้สัตว์น้ำเยอะ ๆ ละก้อจะได้ทยอยหักหนี้ไปในตัวด้วยงัย เป็นแม่ค้าก็ต้องทำใจน่ะ ต้องแสดงความใจถึงให้ลูกเรือเห็นให้ได้เพื่อดึงให้เขาขายกับเรานาน ๆ ไง เข้าใจแล้วน่ะที่นี้แน่ะ...

เป็นไงบ้างครั้งนี่ก็เป็นอีกแง่มุมหนึ่งของทะเลสาบสงขลาเราจะเห็นได้เลยว่าทะเลสาบนั้นดีอยู่แล้วแต่สิ่งที่ไม่ดีนั้น คือชาวบ้านบางกลุ่ม บางพวกที่ชอบเอาเปรียบ เห็นแก่ตัว โลภ ซึ่งชนกลุ่มนี้แหล่ะจะเป็นเชื้อสำคัญในการเป็นแบบให้คนดี ๆ อีกหลายคนเขาและหันมาเอาเยี่ยงอย่างได้อย่าเลยน่ะครับ แข็งใจเอาไว้ให้นึกถึงลูกหลานของเราเป็นสำคัญถ้าทุกคนเป็นอย่างนี้รับรองได้เลยว่าในอนาคตข้างหน้านั้นทะเลสาบของเราก็จะเหลือแค่ชื่อเท่านั้นแหล่ะ...

ฉบับนี้เป็นออเดิร์ฟก่อนแล้วกันน่ะครับ มองต่างมุมทะเลสาบสงขลายังมีเรื่องราวอีกเยอะแนะมากมายที่เราจะได้มาเล่าสู่กันฟังในฉบับต่อ ๆ ไป ทั้งเรื่องขโมยเครื่องมือประมง (เครื่องยนต์ , เรือ) ทั้งเรื่องขโมยปลาในกระชัง รวมทั้งเรื่องแม่ค้า อ้าว...ยังมีอีกเหรอเรื่องแม่ค้าแน่ะ มีอีกสิ! น่าสนใจด้วยน่ะจะบอกให้ ชักอยากรู้แล้วซิ เล่าให้ฟังก่อนไม่ได้เหรอ ไม่ได้... รอรอบหน้าแล้วกัน รอบนี้เต็มแล้วไปล่ะน่ะ ขอขอบคุณมากครับ...สวัสดีครับ...!

 

โดย...บุญยา  คงคาลิหมีน