อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

ถ้าเราคิดจะไปไหนสักแห่ง แล้วอยู่ๆเกิดหลงทางขึ้นมา ลองคิดดูสิครับว่า เวลาเราเดินหลงทาง สิ่งที่ตามมาคืออะไร แน่นอนครับ เสียเวลา เสียความรู้สึก ถ้าเราไม่รู้หรือไม่ชำนาญเส้นทางที่เรากำลังจะไป ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะถือเป็นเรื่องธรรมดาที่อาจจะมีการหลงทางกันบ้างกับสิ่งที่เราไม่เคยทำ

แต่บางสิ่งบางอย่างรู้ทั้งรู้ว่าสิ่งที่ตนเองกำลังกระทำอยู่นั้น ถ้าก้าวต่อไป การหลงผิดหลงทางย่อมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ก็ยังมีคนบางกลุ่มที่เลือกปฏิบัติกันอยู่ สิ่งที่ตามมานั้นไม่ใช่แค่เสียเวลา เสียความรู้สึก แต่กลับกลายเป็นการสร้างความเสียหายให้กับผู้คนส่วนใหญ่อย่างไม่น่าจะให้อภัย

ที่ทะเลสาบสงขลามีพื้นที่ประมาณ 1,000 ตารางกิโลเมตร แต่เชื่อหรือไม่ มีคนจำนวนไม่น้อยที่มักเดินหลงทางเสมอในยามที่ออกไปทำการประมง ต่อให้นำเครื่อง GPS ติดตัวไปคนละเครื่อง ก็ยังไม่วายที่ต้องออกเรือแล้วหลงทางเสมอ เพราะในตัวบุคคลเหล่านี้มีสัญญาณสำคัญที่เทคโนโลยีอย่าง GPS ก็ช่วยไม่ได้ สิ่งนั้นคือมาร มารที่เต็มไปด้วยกิเลส ความเห็นแก่ตัว มาดูกันครับว่ามีทางไหนบ้างที่ชาวประมงเดินหลงทาง แล้วกลับบ้านไม่ถูก

 

  ภาพจาก : www.fisheries.go.th


ยังมีอีกหลายทางครับที่ชาวประมงมักเดินหลงกันเป็นประจำ นี่ขนาดแค่ 4 ทางที่นำมาเสนอ คงยากครับที่ชาวประมงกลับมาเดินได้ถูกทางอีก หากแม้นว่าในตัวของชาวประมง ยังถูกครอบงำด้วยกิเลสและความเห็นแก่ตัว หนทางสว่างที่เป็นเสมือนตัวชี้นำหนทางเดินที่ถูกต้อง ก็ยังคงมืดมนต่อไป แต่ถ้าตราบใดที่พี่น้องชาวประมงยึดมั่นในความดี ความถูกต้อง มีเหตุมีผลเป็นตัวนำทาง ผมเชื่อเหลือเกินครับว่า ทะเลสาบสงขลาย่อมมีหนทางที่สว่างอย่างแน่นอน ที่อื่นๆก็เช่นกันครับ ไม่เฉพาะแต่ที่ทะเลสาบสงขลา ทุกพื้นที่ของประเทศไทยที่มีแม่น้ำ ที่มีทะเล ที่มีการประมง ขอให้ความสว่างส่องถึงทั่วประเทศเลยนะ

ภาพจาก : https://thaipublica.org/

โดย จำนง   ถีราวุฒิ