อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม
ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

บริเวณเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เวลา 08.30 น.ท้องฟ้าแจ่มใส ในผืนน้ำเป็นสีคราม แสงอาทิตย์ยามเช้าสาดส่องกระทบกับหาดทรายขาว แวววาวระยิบระยับ ขยับลึกลงไปอีกนิด มองเห็นฝูงปลาน้อยใหญ่แหวกว่ายไปมาตามแนวปะการัง โอ้! นั่นปลาสิงโตมาแล้ว ปลานกแก้วก็มี ดูดีดีอ๋อ...ปลาการ์ตูน

          ปัจจุบันโลกกำลังเผชิญสภาวะสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพตลอดเวลา เนื่องจากการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างไม่ถูกต้อง เช่น การตัดไม้ทำลายป่า การก่อมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม การล่าเพื่อการค้า ซึ่งพืชป่าและสัตว์ป่าที่ใกล้สูญพันธุ์เหล่านี้ มีผลทำให้แมลงไม่สามารถเจริญเติบโตได้และมีปริมาณลดลง แมลงเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญในระบบนิเวศต่างๆการสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพของแมลงมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ และสังคมของมนุษย์ ซึ่งแมลงที่กล่าวถึงในที่นี้ คือ แมลงหนอนปลอกน้ำนั้นเอง

“ แมงกะพรุนกล่อง”  นี่ถ้าไปพูดตามแถวร้านค้า ที่มีการขายแมงกะพรุน ไม่ต้องสงสัยเลยครับ ที่อยู่ๆมีแม่ค้าพ่อค้ายื่นแมงกะพรุนมาให้หนึ่งกล่อง เพราะชื่อของมันเป็นเสมือนกับการสั่งซื้อสินค้าอะไรประมาณนั้นแต่ถ้าเป็นแมงกะพรุนตัวนี้ที่ผมจะกล่าวถึง เอามาให้ฟรีสักกี่กล่อง บอกได้คำเดียว เผ่นก่อนดีกว่า อย่าเข้าใกล้มันนะครับ พิษของมัน สามารถทำให้หัวใจของคุณหยุดเต้นได้เร็วที่สุดในโลก  แค่โดนแมงกะพรุนไฟ   โอ๊ย ย ย ย....ปวดแสบปวดร้อนออกลีลาเต้นไม่เป็นจังหวะ แต่ถ้าโดนพิษของแมงกะพรุนกล่องที่ถูกจัดให้เป็นแมงกะพรุนที่ร้ายแรงที่สุด ทีนี้ละ!อุธาน คำว่าโอ๊ย ย ย ย.... สงสัยต้องใส่ (ย) เพิ่มอีกหลายตัวเป็นแน่

หลังจากโครงการฟื้นฟูทะเลสาบสงขลาบังเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้นั้น ดูเหมือนว่าอะไร อะไรหลาย ๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับทะเลสาบจะดีขึ้นเป็นเงาตามตัวเลยน่ะ ทั้งสภาวะเศรษฐกิจของชาวบ้านรอบทะเลสาบ ทั้งจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ทั้งความห่วงใยเอาใจใส่ดูแลทะเลสาบมากขึ้น เท่านั้นยังไม่พอ

ถ้าเราคิดจะไปไหนสักแห่ง แล้วอยู่ๆเกิดหลงทางขึ้นมา ลองคิดดูสิครับว่า เวลาเราเดินหลงทาง สิ่งที่ตามมาคืออะไร แน่นอนครับ เสียเวลา เสียความรู้สึก ถ้าเราไม่รู้หรือไม่ชำนาญเส้นทางที่เรากำลังจะไป ก็ไม่เป็นไรครับ เพราะถือเป็นเรื่องธรรมดาที่อาจจะมีการหลงทางกันบ้างกับสิ่งที่เราไม่เคยทำ

        สีสันใต้โลกทะเลไทย ประดับประดาไปด้วยปลาสวยงามหลายร้อยพันธุ์ ปะการังหลากสี พืชและสิ่งมีชีวิตอีกมากมาย ในบรรดาปลาสวยงามที่สร้างสีสันให้กับโลกใต้ทะเล ปลานกแก้ว (Parrotfishes) นับเป็นปลาสวยงามที่โดดเด่นอีกกลุ่มหนึ่ง เพราะไม่ว่าจะว่ายน้ำผ่านไปทางไหน สีสันที่สดใสเรียวเกล็ดที่งดงามเป็นระเบียบก็จะโดดเด่นสะดุดตาด้วยลำตัวทรงแบนยาวรีขนาดราว 30-40 เซนติเมตร ทำให้ปลานกแก้วนับเป็นปลารูปทรงสวยงามที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ในบรรดาปลาสวยงามด้วยกัน ถ้าเป็นนางแบบก็เข้าประเภทสวยสกาวสูงยาวสะดุดตา

ใครหลาย ๆ คนอาจจะไม่เข้าใจว่า เอ๊ะ! อะไรกันน่ะที่เขาเรียกว่าโพงพางแน่ะ...ใครจะงง ใครจะสงสัยก็ช่างเถอะ แต่ชาวบ้านที่อยู่รอบทะเลสาบตอนนอกน่ะเขาเข้าใจดีว่าคืออะไร เพราะโพงพางนั้นแหล่ะที่ทำให้เขาอยู่จนถึง ตอนนี้สามารถเลี้ยงชีพ เลี้ยงครอบครัว ส่งลูกส่งหลานให้ได้เรียนสูง ๆ ได้งานทำที่ดี ๆ ซึ้งถ้าคิดกันแล้วชาวบ้านแถบนี้อยู่ได้ก็เพราะโพงพางนั่นแหล่ะ

ป่า ชายหาดคืออะไร  เหมือนป่าชายเลนมั้ย หรือว่าป่าเสม็ด แล้วป่าโกงกางล่ะ เหมือนป่าชายหาดหรือเปล่า  ข้อสงสัยและคำถามเหล่านี้ไม่แปลกหรอกครับ ที่มักจะเกิดขึ้นเสมอเกี่ยวกับสภาพป่าของบ้านเราในปัจจุบัน

เมื่อกล่าวถึงปะการังเทียมแล้ว หลายๆ ท่านคงจะทราบดีว่ามีประโยชน์มากมายมหาศาลต่อสัตว์น้ำใต้ท้องทะเลเพียงใด เช่น เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิต เป็นแหล่งทดแทนประชากรสัตว์น้ำ เป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำ เป็นแหล่งตกปลา ป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง และอื่นๆ อีกมากมาย ปะการังเทียมยังช่วยให้ชาวประมงไม่ต้องออกจากฝั่งไปไกลก็สามารถหาปูหาปลาได้แล้ว และยังช่วยประหยัดต้นทุนค่าน้ำมันได้อีกด้วย

"ซุปปลิงทะเล ปลิงทะเลน้ำแดง ปลิงทะเลผัดรวมมิตร” พูดแล้วมันเปรี้ยวปาก 555+ สำหรับชาวจีน ถือเป็นอาหารเหลาชั้นยอด แต่สำหรับคนไทยอย่างเราๆ พอได้ยินชื่อเท่านั่นละร้อง อี๊!! กันเลยทีเดียว พาลไปนึกถึง "ปลิงดูดเลือด" (ปลิงน้ำจืด) ทั้งที่จริงๆ แล้วสัตว์ทั้งสองชนิดนี้มีวิวัฒนาการห่างไกลกันมากถึงขนาดอยู่กันคนละไฟลัม และที่สำคัญปลิงทะเลไม่ดูดเลือดเหมือนกับปลิงน้ำจืดเลยสักนิด