ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม
ข้าพระพุทธเจ้า ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

มาพบกันอีกครั้งน่ะค่ะกับเรื่องของหอยมือเสือ ไม่ทราบว่าฉบับก่อนได้อ่านกันหรือเปล่า ถ้าใครยังไม่ได้อ่านก็ยังไม่สายที่จะคลิ๊กกลับไปอ่าน “หอยมือเสือในภาวะใกล้สูญพันธุ์” ที่นี้จะได้รู้ว่าระบบนิเวศทางทะเลของไทยสมัยก่อนกับปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปไหมเพราะหอยมือเสือบางชนิดได้สูญพันธุ์ไปแล้วสาเหตุน่าจะมาจากผู้บริโภคเสียส่วนใหญ่และได้ส่งผลไปถึงระบบนิเวศ

ส่วนฉบับนี้เป็นเรื่องของพ่อแม่อุปถัมภ์หอยมือเสือถ้าเปรียบเทียบกับอาชีพนักแสดงก็คงเปรียบได้กับแม่ยกหรือเปล่าน้า.........

           

              https://prangthip3008.wordpress.com

            หอยมือเสือเป็นสัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศทางทะเล โดยเป็นที่อยู่อาศัยของสาหร่ายซูแซนแทลลี่ ซึ่งทำหน้าที่ผลิตออกซิเจน อาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล นอกจากนี้หอยมือเสือยังกินอาหารจากการตกตะกอนและของเสียต่างๆ ที่ลอยมากับกระแสน้ำ ทำให้ช่วยบำบัดคุณภาพน้ำให้ดีขึ้นเห็นไม่ล่ะค่ะว่านอกจากจะเป็นอาหารอันโอชะและมากด้วยคุณค่าทางโภชนาแล้วหอยมือเสือยังเป็นผู้กำจัดของเสียทางท้องทะเลอีกด้วย  แต่ปัจจุบันมีการลดจำนวนประชากรของหอยมือเสืออย่างรวดเร็วจนบางสายพันธุ์ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว!!?    
            สาเหตุนี้เองจึงจัดให้มี “โครงการพ่อแม่อุปถัมภ์หอยมือเสือ” ขึ้น โดย กรมประมง ปล่อยลูกหอยมือเสือคืนสู่ทะเลอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก 100 ตัว และสัตว์น้ำชนิดอื่น ๆ เช่น ปลาการ์ตูน 500 ตัว ปลาตะกรับลาย 100 ตัว ที่ บริเวณอุทยานแห่งชาติท้ายเหมือง - ลำปี หาดท้ายเหมือง อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา และเปิดโอกาสให้ผู้สนใจมีส่วนร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรหอยมือเสือ
            กรมประมง ได้จัดทำโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์หอยมือเสือในงานวันประมงน้อมเกล้า เมื่อปี 2550 เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจได้เข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุนการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรหอยมือเสือ โดยมีผู้รับเป็นพ่อแม่อุปถัมภ์ลูกหอยมือเสือ จำนวน 199 ตัว เสียค่าใช้จ่ายตัวละ 599 บาท รายได้นำขึ้นทูลเกล้าฯถวายสมทบทุนมูลนิธิจุฬาภรณ์ 
            ปัจจุบันโครงการดังกล่าวมีประชาชนสนใจเป็นจำนวนมาก กรมประมงจึงขยายโครงการ โดยเพิ่มลูกหอยมือเสือทั้งสายพันธุ์ฝั่งทะเลอ่าวไทยและสายพันธุ์ทะเลอันดามันอีก จำนวน 300 ตัว ซึ่งผู้อุปถัมภ์จะได้รับหมายเลขประจำตัวลูกหอยแต่ละตัว จากนั้นจะติดหมายเลขและชื่อของผู้อุปถัมภ์ที่ตัวหอยก่อนปล่อยลงสู่ทะเล และจะบันทึกภาพลูกหอยแต่ละตัว พร้อมรายละเอียดจัดส่งให้พ่อแม่อุปถัมภ์เป็นที่ระลึกต่อไปเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนการอนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรหอยมือเสือในทะเลไทยสำหรับผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งประจวบคีรีขันธ์ตั้งอยู่ เลขที่ 448 หมู่ที่ 1 ตำบลคลองวาฬ  จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77000

โดย........ขวัญเรือน  สุวรรณรัตน์


เอกสารอ้างอิง

aquabiz vol.2 issue 7 March 2008
http://www.navy.mi.th/sctr/navynews/2551/jan/nvn170151.php 
http://www.coastalaqua.com/webboard/index.php?topic=914.0