อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

หอยที่มีอยู่ตามธรรมชาติ มีมากมายหลากหลายชนิด บางชนิดมีคุณค่าทางโภชนาการและเศรษฐกิจ เช่น หอยนางรม หอยแครง หอยเปาฮื้อ หลายท่านคงคุ้นเคยและรู้จักดี แต่ยังมีหอยอยู่บางชนิดที่หลายท่านรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดีเช่นกัน แต่ความนิยมในการบริโภคยังไม่กว้างขวาง เป็นเพราะอะไร   ไม่อร่อย ไม่ใช่  น่าเกลียดน่ากลัว ก็ไม่ใช่ บทความฉบับนี้มีคำตอบค่ะ

     

ภาพจาก https://sites.google.com/site/hxyswyngam/hxy-seiyb

       หอยเสียบจัดเป็นหอยที่มีขนาดเล็กแต่หากกล่าวถึงรสชาติความหวาน มัน อร่อย มั่นใจว่าไม่แพ้หอยชนิดอื่นแน่นอน ดั่งคำกล่าวที่ว่า “เล็กพริกขี้หนู” หอยเสียบไม่ค่อยมีผู้นิยมนำไปจำหน่ายเพราะตัวเล็กต้องใช้เวลาการเก็บนานจึงไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของคนทั่วไปนอกจากชาวบ้านที่อยู่แถบชายทะเลทั้งฝั่งอันดามัน และอ่าวไทย รู้จักหอยเสียบดีและจักนำมาปรุงเป็นอาหาร หอยเสียบมี ชื่อภาษาไทย ว่าหอยเสียบ หรือหอยเสียบทราย ชื่อสามัญ Donex wedge shell หรือ Pacific bean donex  ชื่อวิทยาศาสตร์  Donex faba  ลักษณะทั่วไป ของหอยเสียบ เป็นหอยทะเลที่มีเปลือกแข็ง รูปทรงคล้ายสามเหลี่ยมซึ่งมีมุมโค้งมน บนเปลือกมีเส้นแสดงการเจริญตามความยาวของลำตัว ส่วนมากมักมีสีเหลืองอ่อนเป็นพื้นและมีน้ำตาลคาดเป็นเส้นหรือเป็นแถบกระจายอยู่ทั่วไป แต่ละตัวจะมีลวดลายสีสันต่างกันตามแหล่งที่อยู่อาศัย  การกินอาหาร จะกรองอาหารขนาดเล็ก ได้แก่ แพลงก์ตอนพืช แพลงก์ตอนสัตว์ ซากพืช แหล่งที่อยู่อาศัย  พบตามหาดทรายหรือตามโขดหินในน้ำเค็มหรือน้ำกร่อยโดยฝังตัวอยู่ในทรายตามบริเวณวณที่มีเขตน้ำขึ้นน้ำลง  ชอบอยู่ตามผิวพื้นทราย มีเท้าขนาดใหญ่ที่ยืดหยุ่นได้ สามารถชอนลงไปในทราย และดึงเปลือกลงสู่ภายใต้พื้นทราย การแพร่กระจาย พบบริเวณชายฝั่งทะเลของจังหวัดที่อยู่แถบชายฝั่งทะเล เช่น ระยอง ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และสงขลา ประโยชน์ เนื้อใช้เป็นอาหาร โดยการต้มหรือลวก หรือดองน้ำปลา ส่วนเปลือกใช้ทำเป็นเครื่องประดับ และทำปูนขาว การเลี้ยง ยังไม่มีการเพาะเลี้ยง ส่วนใหญ่เก็บจากแหล่งธรรมชาติ
      การหาหอยเสียบง่ายมากเพียงแค่นั่งอยู่ที่เดิมแล้วใช้ตะแกรงชอนลงไปในทรายแล้วนำขึ้นมาร่อนหากดวงดีก็จะได้หอยเสียบติดมายิ่งหาหลายๆ คนยิ่งสนุกมากถือว่าเล่นเกมส์ผ่อนคลายไปในตัวได้ดีที่เดียวเพราะดิฉันจะมีกติกาการหาว่าใครหาได้เยอะ เมื่อถึงเวลาทำรับประทานคุณมีสิทธิ์ได้อยู่เฉยๆไม่ต้องช่วยทำ รอทานอย่างเดียว มันเป็นอะไรที่ท้าทายมากเพราะหากท่านใดเคยหาหรือเคยเล่นน้ำอาจจะเป็นน้ำตก หรือน้ำทะเลก็ตามเวลาเล่นเสร็จแล้ว จะมีอาการหิวมากถึงมากที่สุด มีอะไรที่ทานได้จะทานแบบไม่หยุดเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นการที่ได้อยู่เฉยๆ รอทานเป็นสิ่งที่น่ามหัศจรรย์ที่สุด
     การหาหอยเสียบของชาวบ้านที่รู้ว่าในช่วงที่นํ้าทะเลลดลง  ชาวบ้านจะชวนกันออกมาเตรียมเครื่องมือ อาจเป็นช้อน มีดทำครัว หรือหากไม่มีก็ใช้เท้าที่เป็นอาวุธประจำตัวในการขุดหาหอยเสียบโดยการใช้เท้ากวาดทรายหลังคลื่นที่ซัดขึ้นฝั่งไหลย้อนกลับลงทะเล เอามันมาล้างขัด และแช่น้ำให้มันคลายทรายคลายดินหลังจากนั้นก็นำไปดอง หรือปรุงเป็นอาหารตามท้องถิ่นนิยม สำหรับเมนูยอดนิยมของหอยเสียบคือ นำมาผัดกะเพรา ผัดน้ำมันหอย ผัดน้ำพริกเผา หรือดองน้ำปลาไว้กิน กับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อนๆ อร่อยสุดๆ 
แค่บอกกล่าวผ่านบทความบางท่านอาจจะไม่เชื่อ ยามคลื่นลมสงบลองพาครอบครัว หรือทีมงานเพื่อนฝูงมาเล่นน้ำทะเลแล้วใช้เวลาส่วนนั้นแหละค่ะ มาช่วยกันหาหอยเสียบตามวิธีที่ดิฉันได้กล่าวมาแล้ว ข้างต้น แล้วท่านจะรู้เลยค่ะว่า ถึงหอยจะเล็ก แต่ก็เด็ดในเรื่องรสชาติ

 

เขียนโดย ขวัญเรือน  สุวรรณรัตน์

 

เอกสารอ้างอิง
 

 http://www.fisheries.go.th

 http://th.wikipedia.org

 https://cookpad.com