สะพานสูบน้ำทะเล
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
โรงเพาะเลี้ยงปลาทะเลของศูนย์ฯ
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
สวนหย่อมด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ถนนไปโรงเพาะเลี้ยงปลาทะเลของศูนย์ฯ
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

เมื่อพูดถึงหอย ท่านทราบหรือไม่ว่าในแหล่งน้ำจืดและแหล่งน้ำทะเลของประเทศไทยมีพันธุ์หอยชนิดต่าง ๆ มากมาย เช่น ลิ่นทะเล หอยงวงช้าง หอยขี้ก้อนหรือขี้กา หอยโข่ง หอยกระปุก หอยกะพง หอยขม หอยชักตีนหรือสังข์ตีนเดียว หอยตลับลาย หอยตาวัวน้ำลึก หอยทากลาย หอยเท้าช้าง หอยนมสาว หอยตะโกรมหรือนางรม หอยปีกนางฟ้า หอยพัด หรือเชลล์ หอยมวนพูล หอยมะเฟือง หอยมือเสือ หอยแมลงภู่ หอยลาย หอยแครง ฯลฯ

มาพบกันอีกครั้งน่ะค่ะกับเรื่องของหอยมือเสือ ไม่ทราบว่าฉบับก่อนได้อ่านกันหรือเปล่า ถ้าใครยังไม่ได้อ่านก็ยังไม่สายที่จะคลิ๊กกลับไปอ่าน “หอยมือเสือในภาวะใกล้สูญพันธุ์” ที่นี้จะได้รู้ว่าระบบนิเวศทางทะเลของไทยสมัยก่อนกับปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปไหมเพราะหอยมือเสือบางชนิดได้สูญพันธุ์ไปแล้วสาเหตุน่าจะมาจากผู้บริโภคเสียส่วนใหญ่และได้ส่งผลไปถึงระบบนิเวศ

ปูทะเลที่เราเรียกตัวปูนั้นก็คือ ส่วนหัวกับส่วนอกซึ่งรวมกันเรียกว่า Cephalothrorax ส่วนนี้จะมีกระดองห่อหุ้มไว้ สำหรับส่วนท้องของปูได้เปลี่ยนแปลงไปเป็นแผ่นบาง ๆ ที่เรียกว่า "จับปิ้ง"พับอยู่ใต้กระดอง ซึ่งใช้แยกเพศได้คือ ในเพศเมียจับปิ้งจะมีลักษณะกว้างปลายมนกลม ส่วนตัวผู้มีรูปเรียวและแคบแต่ตัวเมียที่ขณะยังเล็กอยู่จะเป็นรูปสามเหลี่ยมคล้ายตัวผู้จึงเข้าใจผิดและเรียกว่า ปูกระเทย

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ มาเจอกันอีกครั้งกับการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสัตว์น้ำเชิงเศรษฐกิจที่เกษตรกรนิยมมาเลี้ยงเพื่อประกอบอาชีพหรือหารายได้เสริมเข้าครอบครัว โดยสัตว์น้ำมีหลายชนิด เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา โดยว่าเกษตรกรจะมีโอกาสหรือชำนาญเลี้ยงชนิดไหน หากท่านเอาใจใส่กับการเลี้ยงสัตว์ชนิดนั้นผมคิดว่าคงจะประสบความสำเร็จได้

ชื่อไทย : หอยชักตีน , สังข์ตีนเดียว
ชื่อสามัญ : WING SHELL , Dog conch.
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Strombus    canarium

"ปลาหมึก" ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ปลา แต่ความหมายในพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน 2525 ให้ความหมายว่า "ชื่อสัตว์น้ำไม่มีกระดูกสันหลังที่มีขาซึ่งเรียกว่า หนวดอยู่ที่บริเวณหัว อาศัยอยู่ในทะเล มีถุงบรรจุน้ำสีดำอย่างหมึกสำหรับพ่นเพื่อพรางตัว มีหลายสกุล…แต่นิยมเรียกกันว่า ปลาหมึก"

หอยแครง เป็นอาหารทะเลที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย สามารถประกอบอาหารได้หลายประเภท อีกทั้งเป็นสัตว์น้ำที่มีคุณค่าสูงทั้งทางเศรษฐกิจและโภชนาการ อาชีพการเลี้ยงหอยแครง ในประเทศไทยได้มีมาเป็นเวลานานไม่น้อยกว่า 100 ปี โดยการรวบรวมพันธุ์หอยจากแหล่งลูกหอยในธรรมชาติเพื่อหว่านลงเลี้ยงในบริเวณที่เหมาะสม มีการกั้นคอกแสดงอาณาเขตที่เลี้ยงไว้

หอยนมสาวเป็นหอยที่พบอาศัยอยู่ทั่วไปในบริเวณแนวปะการังในอ่าวไทย และทะเลอันดามัน รวมทั้งทะเลจีนใต้ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย ส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่ในเขตร้อน โดย Tantanasiriwong (1978) ได้จำแนกอนุกรมวิธานของหอยนมสาวไว้

หอยเชอรี่ หอยโข่งอเมริกาใต้ หรือ เป๋าฮื้อน้ำจืด มีชื่อภาษาอังกฤษ Golden Apple Snail เป็นหอยทากน้ำจืด ( freshwater snail ) มีฝาเดียว เป็นหอยวงศ์เดียวกับหอยโข่งของบ้านเรา ( apple snail , Pila spp. ) แต่หอยเชอรี่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ แพร่กระจายสู่ทวีปเอเซียโดยชาวญี่ปุ่น ไต้หวัน และฟิลิปปินส์ นำไปเลี้ยงเป็นการค้าโดยทำฟาร์มหอยในประเทศของตน

การเลือกสถานที่เลี้ยงหอยแมลงภู่
1. ควรเป็นแหล่งที่มีพันธุ์หอยแมลงภู่เกิดชุกชุมตามธรรมชาติ
2. ต้องเป็นแหล่งน้ำกร่อยหรือน้ำเค็มและคงสภาพความเค็มอยู่เป็นเวลานานประมาณ 7-9 เดือนในรอบปี
3. ควรเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยจากกระแสน้ำและคลื่นลมแรง