ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

เมื่อกล่าวถึงปลาออสการ์ หลายๆคนคงเคยได้ยินชื่อเสียงกันมาบ้างแล้ว บางคนอาจรู้จักปลาชนิดนี้เป็นอย่างดี หรือบางคนอาจไม่เคยได้ยินชื่อและไม่เคยรู้จักเลยด้วยซ้ำ วันนี้ดิฉันจะพาผู้อ่านมาทำความรู้จักกับปลาออสการ์กันนะคะ ว่ามีความน่าสนใจอย่างไร

ปลาออสการ์เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ บริเวณลุ่มแม่น้ำอเมซอน และประเทศปารากวัย ปลาออสการ์จัดอยู่ในตระกูลเดียวกับปลาหมอเทศ เป็นปลาที่รู้จักกันทั่วไปทั้งในและต่างประเทศ เพราะปลาชนิดนี้มีทั้งความสวยงาม บวกความมีเสน่ห์ในตัว มีขนาดพอเหมาะ และมีสีสันสวยงาม ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ปลาออสการ์ได้รับความนิยมจากหมู่นักเพาะพันธุ์ปลามาโดยตลอด และถ้าเลี้ยงดูแลเป็นอย่างดีเจ้าออสการ์นี้ก็สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 10 ปีเลยทีเดียว

ลักษณะทั่วไปของปลาออสการ์

เป็นสายพันธุ์ปลาหมอที่มีขนาดใหญ่ และน่าเกรงขาม มีสีสันบนลำตัวที่สวยงาม ปากกว้าง ริมฝีปากหนาทั้งบนและล่าง ลำตัวมีสีสันแตกต่างกันออกไป แต่ส่วนใหญ่จะมีสีดำหรือน้ำตาลเข้ม มีสีแดงกระจายอยู่ตามลำตัว และหนาแน่นบริเวณข้างลำตัว  ยามแหวกว่ายครีบในส่วนต่างๆจะแผ่กว้างสง่างาม ยิ่งเวลาที่กินเหยื่อยิ่งดูดุดัน น่ากลัว รูปลักษณะจะคล้ายปลาแรด แต่ไม่มีกะโหลกนูนออกมา เมื่อโตเต็มที่จะมีความยาวประมาณ 33 เซนติเมตร หรือประมาณ 12-14 นิ้ว ตัวผู้และตัวเมียจะมีขนาดไม่แตกต่างกัน

ปลาออสการ์ที่อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำธรรมชาติเมื่อจับได้ พบว่าสีสันไม่สดใสสวยงามเหมือนกับเพาะพันธุ์ขึ้นเอง เนื่องจากอาหารตามธรรมชาติที่ปลากินเข้าไปมีคุณค่าทางสารอาหารน้อย จึงทำให้สีสันดูแล้วไม่สวยสะดุดตา และมีลำตัวใหญ่ หรืออาจมีสีอื่นๆปะปน นิสัยโดยธรรมชาติแล้วเป็นปลาที่ค่อนข้างดุร้าย หวงถิ่นที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะช่วงที่ผสมพันธุ์วางไข่จะดุร้ายมากทั้งเพศผู้และเพศเมีย

การเลี้ยง

- ปลาออสการ์เป็นปลาที่เลี้ยงง่าย สามารถเลี้ยงได้ทั้งในบ่อ ไม่ว่าจะเป็นบ่อปูน บ่อดิน หรือในตู้กระจกเพื่อเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม ถ้าเลี้ยงในตู้กระจกควรใช้ขนาดใหญ่ เพราะปลาออสการ์เป็นปลาที่โตเร็วต้องการพื้นที่มาก และไม่ควรมีอุปกรณ์ตกแต่งตู้มากเกินไป ควรตกแต่งด้วยกรวด หรือหินแม่น้ำก็พอ ส่วนน้ำที่ใช้เลี้ยงให้ใช้น้ำเก่าที่พักไว้หรือผู้ที่เลี้ยงในบ่อให้ใช้น้ำสะอาด

อาหาร

- ปลาออสการ์เป็นปลาที่กินอาหารได้ทุกอย่างและตลอดเวลา ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องให้อาหารที่มีชีวิตเพียงอย่างเดียว อาจจะให้อาหารแช่แข็งที่ทำมาจาก ไรแดง หนอนแดง อาหารเม็ด ไม่ควรที่จะให้อาหารแห้งตลอด ควรมีการสลับกันระหว่างอาหารสดและอาหารแห้ง

เนื่องจากออสการ์เหมือนปลาอื่นๆ มักจะเล่นอาหารที่กินโดยกินเข้าไปแล้วคายออกมาทำให้น้ำเน่าเสียได้ ควรให้กินอาหารพอดีๆ การให้อาหารที่เหมาะสม คือ ให้ทีละน้อยและให้กินจนหมด ควรทำความสะอาดตู้ปลาและเปลี่ยนถ่ายน้ำตามความเหมาะสมหรือเปลี่ยนถ่ายน้ำประมาณ 25 % ต่อสัปดาห์

ข้อควรระวัง

 - หมั่นตรวจสอบคุณภาพน้ำ และอุณหภูมิของน้ำไม่ควรเกิน 30 องศาเซลเซียส

เพราะเมื่ออุณหภูมิของน้ำสูงจะทำให้ปลาติดโรคเชื้อราได้ง่าย

ถ้าพูดถึงคุณค่าทางด้านเศรษฐกิจแล้ว ปลาออสการ์ยังเป็นที่ต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศเป็นอย่างมาก เมื่อช่วงปี พ.ศ. 2500 ปลาออสการ์ถือเป็นปลาหมอสีชนิดแรก ๆ ที่นำเข้ามาสู่ประเทศไทย ในฐานะปลาสวยงาม ซึ่งมีราคาซื้อขายแพงมาก โดยตกคู่ละ 500 บาท (ซึ่งในขณะนั้นราคาทองคำแท่งบาทละ 400 บาท) ปัจจุบันมีการเพาะเลี้ยงจนมีสีสันที่สวยงามกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมมาก ปลาออสการ์ที่นิยมเลี้ยงและเพาะพันธุ์ในบ้านเรามีหลายสายพันธุ์ เช่น ออสการ์ลายเสือ ออสการ์ทอง ออสการ์เสือเผือก ออสการ์ทองเผือก ปัจจุบันมีเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงปลาออสการ์ที่มีคุณภาพอยู่หลายราย ซึ่งเจ้าออสการ์เหล่านี้สร้างรายได้ให้กับผู้เพาะเลี้ยงได้ดีทีเดียว

มาถึงตรงนี้ ผู้อ่านคงได้รู้จักปลาออสการ์กันมากขึ้นแล้วนะคะ ปลาออสการ์นี้นอกจากจะมีสีสันสวยงาม มีเอกลักษณ์และความโดดเด่นเฉพาะตัวแล้ว ยังมีคุณค่าทางเศรษฐกิจสำหรับผู้ที่สนใจอยากเพาะพันธุ์เพื่อทำเป็นธุรกิจ ก็สามารถหาสายพันธุ์ที่ต้องการมาเพาะได้ไม่ยาก รวมถึงผู้ที่ต้องการเลี้ยงไว้เพื่อประดับบ้าน เพื่อความสวยงาม หรือไว้ดูเพื่อความเพลิดเพลิน ก็สามารถนำมาเลี้ยงกันได้ไม่ยาก ปลาออสการ์มีวิธีการจัดการดูแลไม่ยาก เพียงแค่ศึกษาข้อมูลและเข้าใจธรรมชาติของปลาชนิดนี้ก็สามารถเลี้ยงได้แล้ว แถมถ้าดูแลดีเจ้าออสการ์ก็จะมีชีวิตอยู่กับเรายาวๆเป็นสิบปีเลยทีเดียว

นำตัวอย่างภาพปลาออสการ์สายพันธุ์ต่างๆมาให้ชมกันค่ะ

ปลาออสการ์ น่ารักน่าเลี้ยง โดยนางสาวเจษฎาภรณ์  อินทรัตน์

ปลาออสการ์เผือก ขอบคุณเครดิตภาพจาก www.google.com

ปลาออสการ์ น่ารักน่าเลี้ยง โดยนางสาวเจษฎาภรณ์  อินทรัตน์

ปลาออสการ์ทอง ขอบคุณเครดิตภาพจาก www.google.com  

ปลาออสการ์ น่ารักน่าเลี้ยง โดยนางสาวเจษฎาภรณ์  อินทรัตน์

ปลาออสการ์ลายเสือ ขอบคุณเครดิตภาพจาก www.google.com

ปลาออสการ์ น่ารักน่าเลี้ยง โดยนางสาวเจษฎาภรณ์  อินทรัตน์

ปลาออสการ์ลายแดง ขอบคุณเครดิตภาพจาก www.google.com

ปลาออสการ์ น่ารักน่าเลี้ยง โดยนางสาวเจษฎาภรณ์  อินทรัตน์

ปลาออสการ์เผือกหางยาว ขอบคุณเครดิตภาพจาก www.google.com

เอกสารอ้างอิง

สืบค้นจาก https://th.wikipedia.org/wiki
สืบค้นจาก  https://www.google.co.th/search?
สืบค้นจาก http://pet.kapook.com/view1384.html
สืบค้นจาก http://www.pantown.com/board.php?id=2888&name=board5&topic=11&action=view
สืบค้นจาก http://www.fisheries.go.th/aquaorna
สืบค้นจาก http://www.fanthai.com/416.html
สืบค้นจาก http://fishmini.blogspot.com/2010/06/blog-post_17.html
วารสารการประมง ปีที่ 54 ฉบับบที่ 4 เดือนกรกฎาคม-สิงหาคม 2544

 

20 ก.ย. 59