อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

การดำเนินชีวิตของคนเราในแต่ละวันก็คงไม่ต่างอะไรไปกับการใส่กระดุมเสื้อนะครับ ใส่ผิดแค่เม็ดเดียว เม็ดอื่นที่เหลือก็ต้องผิดไปด้วย ถึงแม้จะใส่เสื้อเข้าไปได้แต่ก็คงจะดูไม่จืด ชีวิตคนเราก็เช่นกันครับถ้าดำเนินชีวิตที่ผิดพลาดตั้งแต่ต้นการดำเนินชีวิตในส่วนที่เหลือก็คงลำบากน่าดู ถึงแม้จะมีชีวิตอยู่ได้แต่ก็คงไม่ราบรื่น เพราะฉะนั้นอย่าประมาทกับการใช้ชีวิตนะครับ ขอให้มีสติ ขยัน รอบคอบ และตั้งมั่นกระทำแต่สิ่งดีๆ แล้วชีวิตของเราก็จะดำเนินไปด้วยดีครับ

ข้อคิดเหล่านี้ที่ผมนำมาฝาก อย่าคิดว่าผมนอกเรื่องเลยนะครับ ผมอยู่ปักษ์ใต้จะให้เอาเงาะ ทุเรียนมาฝากก็คงลำบากน่าดู เพราะฉะนั้นสิ่งไหนที่เป็นประโยชน์ สิ่งไหนที่เป็นกำลังใจ ผมขอเอาสิ่งนี้แหละครับมาฝาก โดยเฉพาะกับแฟนๆ ของนิตยสารแฟนซีฟิชครับ

อีกครั้งนะครับกับปลาสวยงามพื้นบ้านตามแบบฉบับไทยๆ ฉบับนี้ขอแนะนำ “ปลาแขยงธง” เขียนถึงปลาแขยงธงพาให้นึกถึงภาพยนตร์จีนเหมือนกันนะครับ เวลาแม่ทัพออกรบแล้วมักจะพาธงรบไปด้วย ช่วยที่ธงพลิ้วไปมาแลดูคึกคักและน่าเกรงขาม ปลาแขยงธงก็เช่นกันครับเวลามันอยู่ร่วมกันเป็นฝูงแล้วกางครีบหลังออกพลิ้วไหวไม่ต่างอะไรกับธงรบอะไรประมาณนั้น แลดูสง่า และสวยงามยิ่งนัก เอ๊ะ...ผมดูหนังจีนมากเกินไปหรือเปล่านี้ ฮาฮาฮา แต่ถ้าไม่เชื่อลองเลี้ยงดูซิครับ แล้วจะรู้ว่า เมื่อธงพลิ้วสะบัดอยู่ในตู้ปลานั้นมันสวยงามแค่ไหน

เอ๊า...มารู้จักปลาแขยงธงกันเลยครับ 


ชื่อสามัญ : Bocourt river catfish

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Heterobagrus bocourti

ถิ่นอาศัย โดยปกติแล้วปลาแขยงธงจะอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำไหลตามแม่น้ำลำคลองทั่วไป แต่บางครั้งก็จะออกมาหาอาหารบ้างในแหล่งน้ำนิ่ง ลักษณะทั่วไปเป็นปลาน้ำจืดขนาดเล็ก มีรูปร่างเรียว ลำตัวด้านข้างแบน หัวเล็ก ตาค่อนข้างโต ปากค่อนข้างเล็ก มีหนวด 4 คู่ ครีบหลังมีขนาดใหญ่และยาวสูงเด่นคล้ายชายธง ส่วนนี้แหละครับตามที่ผมบอกไว้แล้วข้างต้น เมื่อผืนธงพลิ้วสะบัดอยู่ในตู้ ลองนึกภาพดูครับมันแปลกสวยสง่า แหม๋...มันเหนือคำบรรยายจริงๆ ครับ ครีบหูมีเงี่ยงแหลมคมข้างละอัน ส่วนที่เป็นเงี่ยงเวลาจะจับปลาชนิดนี้ต้องระวังด้วยนะครับ ถ้ามันแทงเจ็บไม่ใช่เล่นเหมือนกัน ครีบมีขนาดใหญ่และยาว ครีบหางเว้าลึก แพนหางส่วนบนมีปลายยาวเป็นเส้นรยางค์ ตัวมีสีเทาอ่อนหรือน้ำตาลเรื่อมีแต้มสีคล้ำจางๆ ที่โคนครีบหาง กินลูกปลา ลูกกุ้ง ซากสัตว์ และพืชที่เน่าเปื่อยเป็นอาหาร

ปลาแขยงธงจัดว่าเป็นปลาน้ำจืดที่สำคัญของไทยอีกชนิดหนึ่ง นอกจากจะเลี้ยงเป็นปลาสวยงามแล้วยังสามารถนำไปประกอบอาหารได้อีกด้วย เช่น ผัดเผ็ด แกงส้ม หรือตากแห้งแล้วทอด โอ้โห...อร่อยอย่าบอกใคร แต่ผมว่าเรานำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามจะดีกว่านะครับ อย่าฆ่าอย่าแกงมันเลยหน้าตาสวยงามขนาดนี้ แล้วคุณจะฆ่ามันลงหรือ

มาดูถึงวิธีการเลี้ยงกันบ้างครับสำหรับท่านที่ฆ่าปลาชนิดนี้ไม่ลงก็นำมาเลี้ยงเพื่อความเพลิดเพลินสวยงามที่ได้มากกว่าความอร่อยอย่างแน่นอน การเลี้ยงเหมือนกับการเลี้ยงปลาตู้ทั่วไปครับ น้ำต้องสะอาดปลาที่อาศัยอยู่ในบริเวณน้ำไหลต้องจำเลยครับ คุณภาพน้ำต้องดีระบบการกรอง การให้ออกซิเจนต้องอย่าให้ขาด เพราะในธรรมชาติที่ปลาชนิดนี้อยู่ ส่วนใหญ่แล้วจะอาศัยในแหล่งน้ำที่มีคุณภาพดีทั้งด้านสิ่งแวดล้อมและคุณภาพน้ำ จัดตู้ปลาตามใจชอบ แต่ขอแนะนำในตู้ต้องมีพวกกรวดหิน และตอไม้ด้วย ปลาจำพวกนี้จะชอบธรรมชาติที่เป็นเช่นนี้ อัตราการปล่อยตู้ขนาด 60 ซม. ปล่อยปลาไม่ควรเกิน 5 ตัว ถ้าแน่นเกินไปจะดูไม่สวยแต่ถ้าน้อยเกินไปเวลาปลาแขยงธงกางครีบหลังออกมันจะดูไม่เด่นเพราะจุดเด่นจุดขายของปลาแขยงธงมันอยู่ตรงนี้แหละครับ การให้อาหารควรให้จำพวก ลูกกุ้ง ลูกปลาเล็กครับ ถ้าอาหารเม็ดก็คงยากเพราะปลาชนิดนี้ไม่ค่อยกิน

ถ้าสนใจอยากจะเลี้ยงพอจะหาซื้อได้ไม่ยากครับถึงแม้ว่าในแหล่งน้ำธรรมชาติ ประชากรของปลาชนิดนี้ ได้ลดน้อยลงไปมาก แต่ก็ได้มีการเพาะพันธุ์และพัฒนาสายพันธุ์ขึ้นมาทำเป็นปลาแขยงธงเผือก เรียกได้ว่าเพิ่มสีสันและมูลค่าของปลาแขยงธงได้มากทีเดียว

ก่อนจบบทความเรื่องปลาแขยงธง ผมขอฝากและตอกย้ำอีกครั้งนะครับ รักปลาสวยงามที่ท่านเลี้ยง ควบคู่ไปกับรักและดูแลธรรมชาติที่ท่านอยู่แล้วเรากับปลาสวยงามและธรรมชาติจะอยู่คู่กันตลอดไป สวัสดีครับ

 

6 ก.ย. 59