ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

ปลาทอง (Goldfish) ชื่อวิทยาศาสตร์ Carassius auratus Linn. อยู่ ในวงศ์ Cyprinidae วงศ์เดียวกับปลาไนและปลาตะเพียน สันนิษฐานว่าชาวจีนเป็นชาติแรกรู้จักปลาทองและนำมาเลี้ยง พบตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ลำตัวเป็นสีเทารูปร่างคล้ายปลาไน เป็นปลาที่โดดเด่นในเรื่องของวุ้น และองค์ประกอบต่างๆ มีความต้องการของตลาดต่างประเทศ


สิงห์ดำตามิด (Siamese Lionhead) มีความแตกต่างจากปลาทองหัวสิงห์อื่นๆ สีดำทั้งตัวตามิด กำเนิดในประเทศไทย บริเวณท้องจะเป็นสีเหลือง สายพันธุ์ไม่นิ่ง ออกลูกเป็นสีดำไม่หมด มีสีส้มจางๆ มีการพัฒนาสายพันธุ์โดยนำไปผสมกับสิงห์ญี่ปุ่น เป็นสิงห์ดำตามิดหลังโค้งเนียน มีวุ้นเขี้ยวเหมือนสิงห์ญี่ปุ่น ลักษณะที่ดีของปลาชนิดนี้ต้องดำสนิทท้องไม่เหลือง โตขึ้นสีไม่ลอก วุ้นปรกตา เขี้ยวยื่นคล้ายสิงห์ญี่ปุ่น ลำตัวหนา หลังโค้งมน ไม่มีครีบ ครีบหางสั้นหนาตั้งตรงเสมอกัน ครีบทวารเป็นคู่หรือเดี่ยวเกิดจากธรรมชาติ การทรงตัวดี

ภาพจาก http://www.tamot.ac.th/

 

 โคเมท (Comet) ถิ่นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา จากการผสมพันธุ์ระหว่างปลาทองริวกิ้นกับครูเซี่ยนคาร์พ (Crucian Carp) มีความอดทนเลี้ยงง่าย ทนทุกสภาพอากาศ ลักษณะลำตัวเพรียวยาวแนบข้าง ปราดเปรียว ปลายหางคอดลึกแหลม ปัจจุบันถูกพัฒนาให้มีสีสันหลากหลาย โดยเฉพาะสีดำใหม่ล่าสุดที่สามารถพัฒนาขี้นมาได้

ภาพจาก http://www.tarad.com/

 

จิคิน (Jikin)  กำเนิดในประเทศญี่ปุ่น พัฒนาสายพันธุ์มาจากปลาทองวะคิน ลำตัวหนา คอดหางสั้น สีขาวบริสุทธิ์ ปาก แผ่นปิดเหงือกและครีบเป็นสีแดง

ภาพจาก http://www.ninekaow.com/

 

 โตซากิ้น (Tosakin)    เป็นการนำปลาทองหัวสิงห์โอซาก้า มาผสมข้ามสายพันธุ์กับปลาทองริวกิ้น ลักษณะปากแหลมเล็ก ลำตัวรูปหยดน้ำ หาง 3แฉกหนาใหญ่ แข็งแรงไม่พลิ้วเวลาว่ายน้ำ

ภาพจาก http://www.thaigoodview.com/

 

ปลา ชนิดนี้นิยมเลี้ยงกันมาก ส่วนปลาโตซากิ้นหางเชอรี่ (Cherry  Blossom) จะนิยมรองลงมา ลักษณะจานหางมีขนาดใหญ่ แกนหางสั้น ท้องชิดกับหาง ครีบทวารมี 1 หรือ 2 ครีบก็ได้ ควรจะขนานกันจะถือว่าสวย
ปลาทองบางสายพันธุ์อาจ มีชื่อไทยหรือญี่ปุ่น เนื่องจากมีการนำมาเลี้ยงและเพาะพันธุ์ในประเทศไทย ส่วนบางสายพันธุ์ไม่ได้นำเข้ามา จำเป็นต้องใช้ชื่อเป็นภาษาญี่ปุ่น ปลาแต่ละชนิดแต่ละประเภทมีความแตกต่างกัน ผู้เลี้ยงควรศึกษาเพิ่มเติมจะได้มาซึ่งความรู้ ใช้ในการเพาะเลี้ยงต่อไป

ปลา ทองทั้ง 4 ชนิดที่กล่าวมานั้นจะเห็นได้ว่า ปลาทองพันธุ์สิงห์ดำตามิดเป็นปลาที่ได้รับความนิยมและต้องการเป็นอย่างมาก ของตลาดต่างประเทศ เพราะทั่วโลกต่างยอมรับกันว่า ประเทศไทยเพาะสิงห์ดำตามิดได้สวยที่สุดในโลก จนได้รับการขนานนามสิงห์ดำตามิดว่า สิงห์สยาม

 

เรียบเรียงโดย...  ตุลฮาบ  หวังสุข

 

อ้างอิง

 FANCY  FISH  นิตยสารส่งเสริมธุรกิจปลาสวยงาม ประจำวันที่ 15 ส.ค.-14 ก.ย. 2551 หน้า      57-60
 FANCY  FISH  นิตยสารส่งเสริมธุรกิจปลาสวยงาม ประจำวันที่ 15 ต.ค.-14 พ.ย. 2551       หน้า 59-62
 สุจินต์  หนูขวัญ 2541 เกณฑ์การตัดสินการประกวดปลาทอง , สถาบันวิจัยสัตว์น้ำสวยงาม      และพรรณไม้น้ำ กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์