ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

ด๊อตตี้แบ็ค (ครอบครัวย่อย Pseudochrominae) นั้นเป็นปลาขนาดเล็กไม่เกิน 20 ซม. ที่มีสีสันสวยงามไม่นานมานี้ Dr. Antony Gill ได้มีการจัดตั้งสกุลใหม่ขึ้นมาถึงสี่สกุล หนึ่งในนั้นคือสกุล Pholidochromis ซึ่งมีปลาอยู่เพียงแค่ชนิดเดียว ปลาชนิดที่สองของกลุ่มนี้ และ Pseudochromis ชนิดใหม่ของโลกอีกหนึ่งชนิด


     Antony C. Gill บรรยายสกุล Pholidochromis นี้ให้เป็นสกุลใหม่ของโลกในปี 2004 ในขณะนั้นมีสกุลนี้มีปลาชนิด P.marginata อยู่เพียงชนิดเดียว ก่อนหน้านี้ปลาชนิดนี้ก็ถูกรู้จักกันมาเป็นเวลานานภายใต้ชื่อ Ogilbynina marginatus สีของมันในขณะที่ยังมีชีวิตนั้นยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัด แต่ว่ามีการได้ตัวอย่างเพิ่มจาก Bougainvilleทางตอนเหนือของหมู่เกาะโซโลมอน และจากเกาะ Talisei ทางตอนเหนือของสุลาเวสีในประเทศอินโดนีเซีย รูปร่างของปลาชนิดนี้นั้นมีความลึกของลำตัวมากกว่า Pseudochromis ทั่วๆไปและมีความแตกต่างระหว่างเพศอย่างเห็นได้ชัด
P.marginata นั้นแท้จริงแล้วก็คือปลาชนิดนี้
     เชอร์รี่ด็อตตี้แบ็คนั้นสามารถแยกเพศได้ด้วยตาเปล่า ปลาเพศผู้มีสีชมพูขาว ส่วนหัวมีสีเข้มกว่าส่วนอื่นๆ และมีจุดสีส้มกระจายอยู่ทั่วไปตามลำตัวและครีบเป็นแถวบางๆ ส่วนปลาเพศเมียนั้นมีสีอมเทาและไม่มีจุดใดๆแต่ส่วนหัวมีสีเข้มกว่าปกติเช่นเดียวกัน ปลาทั้งสองเพศมีจุดสีดำเล็กๆหลังตา และมีขีดเล็กๆสีฟ้าเหนือปาก ขอบครีบมีสีฟ้าจางๆพวกมันค่อนข้างรักสงบยอมกินอาหารได้หลากหลาย
      ปลาชนิดนี้นั้นมีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินโดนีเซีย (ทางตอนเหนือของสุลาเวสี) และฟิลิปปินส์ ถิ่นที่อยู่อาศัยนั้นไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดเพราะว่าพวกมันเป็นปลาที่หลบซ่อนตัวได้เก่งมากตามธรรมชาติและมีอุปนิสัยชอบหลบตามซอกหิน อีกทั้งยังมีขนาดเล็กทำให้ถูกมองข้ามไปโดยง่าย ถึงแม้จะเป็นปลาที่พบได้ค่อนข้างยากแต่มันก็มีราคาไม่สูงนักจนถึงปัจจุบัน
Pseudochromis tonozukai Gill,2004
       ปลาชนิดนี้ได้จากทางตอนเหนือของสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ปลาเพศผู้มีลำตัวสีขาวมีแถบสีส้มอมน้ำตาลทางด้านข้างตั้งแต่หลังตาไปจรดตรงขอบหางหัวมีสีอมฟ้า ในขณะที่ปลาเพศเมียขณะมีแถบเป็นสีออกน้ำเงินเข้มแทนที่และมีครีบอกยาวกว่าเล็กน้อย
ปลาชนิดนี้นั้นพบได้เฉพาะรอบๆเกาะสุมาตราของประเทศอินโดนีเซีย ชื่อวิทยาศาสตร์ของปลานี้ได้ถูกตั้งขึ้นตาม Mr.Takamasa Tonozuka นักดำน้ำชาวญี่ปุ่น ปลาตัวเมียนั้นดูเหมือนจะก้าวร้าวโจมตีปลาเพศผู้จนต้องหลบเข้าไปในซอกหิน แต่โดยปกติจะว่ายอยู่ด้านล่างจะไม่ยุ่งกับปลาตัวอื่น

 

 

ที่มา นิตยสาร อควา สื่อสายใยโลกใต้น้ำ ปีที่4 ฉบับที่44 ประจำเดือนมิถุนายน 2549 หน้า93