อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

สวยใส เจิดจ้า ปลาขาไก่ โดย จำนง ถีราวุฒิการใช้ชีวิตประจำวันโดยเฉพาะเรื่องการรับประทานอาหาร ในปัจจุบันนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่งครับ ต้องคำนึงถึงหลักโภชนาการ ความสะอาด และที่สำคัญเรื่องของความปลอดภัยต้องมาก่อนเลยครับ ถ้าเป็นอาหารจำพวกทอด เรื่องของน้ำมันต้องดูให้ดีครับว่าทอดซ้ำหลายครั้งหรือเปล่า ปีกไก่ทอด ขาไก่ทอด ที่ว่ากันว่าอร่อยนักหนา ถ้าแม่ค้าใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง

ตัวนี้แหละครับที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆ ตามมามากมาย เพราะฉะนั้นการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อ อย่าคิดเพียงแค่ความอร่อยเพียงอย่างเดียวต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วยนะครับ

นี่ก็เป็นของฝากเล็กๆ น้อยๆ จากความรู้สึกที่ห่วงใยก่อนเข้าสู่บทความตามแบบฉบับของผมจำนง ถีราวุฒิ กับปลาสวยงามพื้นเมืองของไทยครับ ไหนๆ กล่าวถึงเรื่อง ปีกไก่ ขาไก่ทอดแล้ว บทความปลาสวยงามพื้นเมืองของไทยฉบับนี้ขอนำเสนอปลาขาไก่ก็แล้วกันนะครับ น่าสนใจไม่แพ้ปีกไก่ทอด ขาไก่ทอด อย่างแน่นอนครับ

ปลาขาไก่ เป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Kryptop terus eryptopterus อยู่ในวงศ์ปลาเนื้ออ่อน (Siluridae) มีรูปร่างเพรียว ลำตัวแบนข้าง ส่วนหัวสั้น ครีบหลังเล็ก เห็นเป็นเส้นสั้นๆ ครีบอกใหญ่มีก้านแข็งที่ยาวเกือบเท่าความยาวของครีบ ครีบก้นยาว มีหางเว้าตื้น ตัวมีสีเหลืองอ่อนเหลือบเขียว ตัวค่อนข้างใส ครีบสีจางของครีบก้นมีสีคล้ำ เช่นเดียวกับครีบหาง ครีบอกในตัวผู้ที่โตเต็มวัยมี     สีคล้ำ มีความยาวประมาณ 10 เซนติเมตร พบใหญ่สุด 20 เซนติเมตร อาศัยอยู่เป็นฝูงใหญ่ มักย้ายถิ่นขึ้นมาในบริเวณน้ำหลากในฤดูฝน พบในแม่น้ำของทุกภาค แต่แปลกนะครับไม่มีการสำรวจพบในแม่น้ำสาละวิน

ปลาขาไก่นอกจากจะนำมาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามแล้วสามารถนำปลาชนิดนี้มาบริโภคได้ด้วยครับ โดยการนำมาปรุงสดแกงส้ม หรือนำมาทำเป็นปลาแห้ง ปลารมควัน ถ้าหากว่าใครได้ลิ้มรสขอบอกเลยครับสุดยอดจริงๆ แต่ถ้าจะให้สุดยอดไปกว่านี้อย่าไปฆ่าไปแกงมันเลยครับ จับมาใส่ตู้ปลาสวยงาม   นี่แหละครับถือว่าสวยสุดยอดกว่า แต่การเลี้ยงปลาชนิดนี้เป็นปลาสวยงามถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เหมือนกันครับ เนื่องจากว่าปลาขาไก่ เป็นปลาที่ตกใจง่าย และตายก็ง่ายด้วย เป็นประเภทใจปลาซิวอะไรประมาณนั้น คนที่เลี้ยงต้องใจเย็นและมีความละเอียดอ่อนพอสมควรโดยเฉพาะช่วงที่เปลี่ยนถ่ายน้ำต้องระวังครับอย่าให้ปลาตกใจ ผมขอแนะนำให้ใช้ตู้ปลาที่มีระบบกรองอยู่ภายในตู้ครับ เพราะจะได้ไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำบ่อยและลดความเสียงต่อการที่ปลาตกใจ ตำแหน่งการวางตู้ปลาก็ต้องอยู่ในมุมที่สงบพอสมควร แต่ไม่ต้องถึงกับหลบๆ ซ่อนๆ นะครับ ปลาสวยงามครับไม่ใช่จระเข้ ฮา ฮา ฮา

สามารถนำปลาชนิดนี้มาเลี้ยงร่วมกับปลาชนิดอื่นก็สวยไปอีกแบบนะครับ แต่ต้องเป็นปลาที่มีนิสัยหรือขนาดที่ใกล้เคียงกับปลาขาไก่ เช่น ปลาชิว ปลาก้างพระร่วงก็ได้ครับ และสิ่งที่ต้องห้ามเลย คือ ห้ามนำปลาขาไก่ไปเลี้ยงรวมกับปลาประเภทดุ ทั้งหลายนะครับ ตกใจง่ายอยู่แล้วโดนเพื่อนไล่กัดเข้าไปอีกเรียบร้อยโรงเรียนฝรั่งเลยครับ เหลือแต่ชื่อ จุดเด่นของปลาชนิดนี้อยู่ตรงไหนในมุมมองของผม ปลาตระกูลปลาหนังลำตัวค่อนข้างใสเมื่อกระทบแสงไฟที่อยู่ในตู้ จะทำให้ลำตัวที่ใสอยู่แล้วมีความสวยใสแวววาวเป็นทวีคูณ เมื่อรวมกันเป็นฝูงลองนึกภาพดูสิครับว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับตู้ปลาของคุณ (ห้ามตอบว่ามีตะกอนกับตะไคร่น้ำนะครับ) ถึงจะไม่ใช่เพชรนิลจินดาแต่ที่ได้รับแน่นอนคือ ความสุขใช่มั้ยครับ

อาหารของปลาชนิดนี้ ถ้าเป็นปลาที่ได้จากธรรมชาติคนเลี้ยงเหนื่อยหน่อยครับ คือปลาไม่ค่อยกินอาหารจำเป็นต้องให้อาหารจำพวกแมลงหรือสัตว์น้ำขนาดเล็กไปก่อน พอมันเริ่มปรับสภาพแวดล้อมเข้ากับที่อยู่ใหม่ภายในตู้แล้วค่อยๆ ฝึกให้กินอาหารเม็ด ส่วนปลาที่เราไปซื้อมาอย่างนี้ไม่มีปัญหาครับสามารถให้อาหารเม็ดได้เลย เออ!!!...ขอเพิ่มเติมอีกนิดครับปลาที่ซื้อหรือได้มาจากธรรมชาติขั้นตอนการขนส่งหรือการใส่ลงในตู้ปลา ต้องระมัดระวังอย่าให้ปลาบอบช้ำนะครับ ผมขอย้ำและขอฝากตรงนี้ไว้เลยเพราะถ้าคุณผิดพลาดตรงนี้แล้ว ปลาของคุณรอดยากครับ

เขียนถึงปลาขาไก่มาก็หลายบรรทัด บางท่านอาจจะบอกว่าไม่รู้จักปลาขาไก่ ไม่แปลกครับที่ท่านบอกเช่นนี้เพราะปลาชนิดนี้มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันไป เช่น “ปลาเพียว” ที่ภาคอีสาน ที่ปราจีนบุรี เรียก “กะปิ๋ว” แถบลุ่มแม่น้ำโขงและแม่น้ำมูลเรียก “ปุกไก่ หรือนาง หรือดอกบัว” บางครั้งเรียก “หางไก่ ไส้ไก่” ส่วนที่บ้านผมสงขลา ต.เกาะแต้ว เรียกว่า ปลาเกตุ แต่สรุปแล้วเป็นปลาชนิดเดียวกันแหละครับ คือ ปลาขาไก่

เขียนบทความเรื่องปลาสวยงามพื้นเมืองของไทยมาก็หลายเรื่อง บอกตรงๆ ครับ มีความภาคภูมิใจและดีใจที่อย่างน้อยผมเองได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งที่ได้ส่งเสริมสนับสนุนความเป็นไทย ในรูปแบบของปลาสวยงาม เรามาช่วยกันนะครับสร้างความภาคภูมิใจไปด้วยกัน กินของไทย ใช้ของไทย ขอให้เรารักประเทศไทยนะครับ