ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

มั่นคง มั่งคั่ง มังกร นำโชค โดย นายตุลฮาบ หวังสุขปลาสวยงาม หรือ ปลาตู้ คือ สัตว์น้ำที่มนุษย์มักนิยมนำมาเลี้ยงไว้ เพื่อความสวยงามหรือความเพลิดเพลินในที่พักอาศัย เช่น ตู้กระจก บ่อ หรือสัตว์น้ำขนาดเล็ก ปลาสวยงามมีทั้งปลาน้ำจืดและน้ำทะเล ปลาสวยงามที่มักนิยมนำมาเลี้ยงมีหลายชนิด เช่น ปลากัด ปลาทอง ปลาหางยกยูง ปลาคาร์ฟ ฯลฯ การเลี้ยงปลาสวยงามจะช่วยให้จิตใจของมนุษย์ ร่าเริง แจ่มใส และยังเป็นการฝึกสมาธิ

และนิสัยในการรักธรรมชาติ การเลี้ยงปลาสวยงามมีการลี้ยงมาตั้งแต่ยุคสมัยโบราณ แต่ก็เลี้ยงเพื่อความสวยงามเท่านั้น ซึ่งต่างจากยุคปัจจุบันมีการเลี้ยงปลาสวยงามเชิงการค้ามากขึ้น ดังนั้นสายพันธุ์ของปลาสวยงามจึงมีความหลากหลายตามไปด้วยเช่นกัน บทความฉบับนี้ผมขอนำเสนอปลาสวยงามยอดฮิต ติดอันดับมาให้ได้อ่านและศึกษาครับ นั่นก็คือ ปลามังกร ที่ได้ชื่อว่า หากใครเป็นเจ้าของจะนำพาซึ่งความมั่นคง มั่งคั่ง มาสู่ผู้เลี้ยงนั่นเอง

อโรวาน่า (Arowana) ปลาตะพัด หรือ ปลามังกร มีลักษณะเด่นที่รูปร่างคล้ายมังกรและมีความเชื่อกันว่าเป็นปลานำโชค ปลาชนิดนี้จัดอยู่ในครอบครัวออสทีโอกลอสซิตี้ (Osteoglossidae)

มีลักษณะลำตัวยาวแบนข้าง ส่วนท้องแบนมาก เป็นสันคม ความกว้างลำตัวบริเวณส่วนต้นและส่วนท้ายของลำตัว (บริเวณโคนครีบก้น)เกือบเท่ากัน มีความยาวลำตัว เท่าของความกว้างลำตัว ปลาที่มีอายุน้อยบริเวณสันหลังจากจงอยปากไปจนถึงบริเวณโคนหางเกือบเป็นเส้นตรง แต่แม่ปลาอายุมากขึ้นจะโค้งเล็กน้อย เกล็ดบริเวณลำตัวมีขนาดใหญ่ หนา และแข็งแรง ครีบหลังและครีบก้นอยู่ค่อนไปทางด้านหลัง ครีบหลังสั้นกว่าครีบก้น ครีบก้นมีความยาวเท่าๆกับความยาวของส่วนหัว ครีบท้องสั้น ครีบหางกลมมนไม่ติดกับครีบหลังและครีบก้น ปลาชนิดนี้ปากกว้างมาก เฉียงขึ้นด้านบน มุมปากยาวเลยไปทางด้านล่างของส่วนหัว บนขากรรไกรและเพดานปากมีฟันแหลมคม ขากรรไกรล่างยื่นยาวกว่าขากรรไกรบนเล็กน้อย ที่ปลายขากรรไกรล่างมีหนวดขนาดใหญ่สั้นๆ 1 คู่ ตามีขนาดใหญ่มากกว่าความยาวของจงอยปากเล็กน้อย

อะโรวาน่าเอเซีย เป็นที่นิยมสูงสุด ในหมู่นักเลี้ยงปลา ในกลุ่มนี้ มีชื่อ วิทยาศาสตร์ว่า Scleropages Formosus รูปร่าง จะค่อนข้างออกไปทาง ป้อมสั้น หากเทียบกับสายพันธุ์อื่น มีราคาแพงที่สุด เนื่องจาก สีสรร สวยงาม ดั่งทองคำเปลว หรือ สีแดงเลือดนก

อะโราวาน่าทองมาเลเซีย จัดว่ามีราคาแพงที่สุดในบรรดาประอะโรวาน่าด้วยกัน เพราะให้ลูกน้อย หายาก แบ่งจริงๆ ได้เป็น 3 พวก ใหญ่ๆ คือ

- สายพันธุ์ที่ฐานเกล็ดออกสีน้ำเงิน หรือม่วง ( Blue or Purple Based )

- สายพันธุ์ที่ฐานเกล็ดออกสีทอง (Gold Based)

- สายพันธุ์ที่ฐานเกล็ดออกสีเขียว (Green Based)

สายพันธุ์ที่ 1 และ 2 อยู่ในกลุ่มเดียวกัน มีสีน้ำเงิน หรือ ม่วง ส่วนสายพันธุ์ที่ 3 หรือ มีฐานเกล็ดสีทอง จัดว่าเป็นสุดยอดของอะโรวาน่า ทองมาเลเซีย เนื่องจาก เมื่อโตเต็มที่ จะมีสีสรรที่เหลืองอร่าม ดั่งทองคำ

อะโราวาน่าแดง มาจากหลายแหล่งน้ำ ในประเทศ อินโดนีเซีย บริเวณแนวสันหลังจะมีสีน้ำตาล เกล็ดบริเวณลำตัวที่อยู่ค่อนไปทางด้านหลังมีสีเขียวอมน้ำตาล เกล็ดบริเวณด้านข้างลำตัว มีสีเขียวเหลือบสีแดง หรือแดงอมส้ม บริเวณส่วนท้องและแผ่นปิดเหงือกสีแดงหรือแดงอมส้มครีบอกและครีบท้องสีเขียว ส่วนปลายครีบจะมีสีแดงหรืออมส้ม ริมฝีปากก็จะมีสีแดงหรืออมส้มเช่นกัน สามารถ แบ่งได้เป็น 4 ประเภทหลักๆ คือ

- แดงเลือดนก (Blood Red)

- แดงพริก (Chilli Red )

- แดงส้ม (Orange Red)

- แดงอมทอง (Golden Red)

ทั้ง 4 สายพันธุ์ เรียกรวมๆ ทั้งหมด ว่า Super Red เนื่องจาก ปลาอะโรวาน่าแดง สายพันธุ์ Orange Red และ Golden Red เวลาโต จะเห็นได้อย่างเด่นชัดว่าสีจะไม่แดงเข้ม เหมือนกับ 2 สายพันธุ์แรก ปลาที่โตเต็มที่ ชิลี่เรด จะสีแดงคล้ายพริกในขณะที่ บัดเรด จะแดงออกสีเลือด ชีลี่เรด จะมีตาที่ใหญ่สีแดง และหางที่มีรูปร่างคล้ายรูปร่างของเพชร ในขณะที่ บัดเรด จะมีตาที่เล็กกว่า ขาวกว่าและรูปแบบหาง จะกลม เปิดกว้างมากกว่า ตาที่ใหญ่ของชีลี่เรด บางครั้งขอบ ตาบนจะแตะระดับส่วนบนของหัวพอดี

อะโรวาน่าเงิน (Silver Arowana)

มีแหล่งกำเนิดในลุ่มน้ำอะเมซอน อเมริกาใต้ ลำตัวยาวและแบนข้างมาก เรียงไปทางส่วนโคนหาง ส่วนท้องแบนเป็นสัน ลำตัวมีสีเงินอมเทา หรือเหลืองอมเขียว บางตัวเมื่อโตขึ้นจะมีสีขาว บนเกล็ดมีจุดสีแดงและสะท้อนแวววาว ครีบมีสีเหลืองหรือเขียวอ่อน ปากกว้างมากเมื่อยื่นขึ้นไปด้านบน ริมฝีปากล่างยื่นออกไปกว่าริมฝีปากบนเล็กน้อย ปลายริมฝีปากล่างมีหนวดขนาดใหญ่ 2 เส้น หนวดมีสีน้ำเงินหรือฟ้าน้ำทะเล ครีบก้นยาวมากเริ่มจากลำตัวยาวไปจนถึงโคนหาง ส่วนครีบหลังอยู่ตรงกันข้ามกับครีบก้นแต่สั้นกว่าครีบก้นเล็กน้อย                   อะโรวาน่าดำ (Black Arowana)

พบแพร่กระจายบริเวณแม่น้ำริโอนิโกร (Rio Negro) ในบราซิล ลักษณะลำตัวคล้ายคลึง กับอะโรวาน่าเงิน เมื่อปลาอายุยังน้อยยังมีเส้นขนาดเล็กคาดอยู่ อะโรวาน่าดำจะมีสีคล้ำกว่าอะโรวาน่าเงินมาก และจะมีแถบสีดำพาดไปตามความยาวลำตัว แต่เมื่อปลามีอายุมากขึ้น สีบริเวณลำตัวจะซีดจางลงจนมีสีใกล้เคียงกับอะโรวาน่าเงิน จุดที่พอจะสังเกตุความแตกต่างได้เมื่อปลาอายุมากขึ้นคือ ครีบหลังและครีบก้น อะโรวาน่าดำจะมีขอบครีบหลังและครีบก้นเป็นสีดำในขณะที่อะโรวาน่าเงินไม่มี

อะราไพม่า หรือ ปลาช่อนยักษ์ ( Aarapaima )

เป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ ปลาชนิดนี้ มีลิ้นเป็นกระดูกแข็ง ซึ่งมีฟันชุดที่สองเรียงราย สามารถกินปลาในตระกูล Catfish ซึ่งเป็นปลาที่มีเกราะหุ้ม เป็นอาหาร

อะโรวาน่าจากทวีปแอฟริกา (African Arowana)

มีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่มปลาชนิดนี้ ลำตัวค่อนข้างแบนและกว้าง(ลึก) ส่วนหัวค่อนข้างหนาและสั้น ด้านบนโค้งเล็กน้อย ลำตัวด้านหลังและด้นข้างมีสีน้ำเงินอมดำ น้ำตาลอมเทา น้ำตาลอมแดงหรือน้ำตาลอมเขียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ปลาอาศัยอยู่ ส่วนบริเวณท้องจะมีสีซีดกว่าด้านข้าง อาจจะมีสีครีมหรือน้ำตาลอมเหลือง ส่วนครีบต่างๆจะมีสีคล้ายกับสีของลำตัว จงอยปากสั้นกลม ริมฝีปากหนา ปากมีขนาดเล็กแต่มีฟันเต็มปาก ไม่มีหนวดที่ขากรรไกรล่าง ครีบหลังและครีบท้องอยู่ค่อนไปทางด้านหาง ครีบหางมีขนาดเล็ดรูปร่างกลม ครีบอกและครีบท้องมีขนาดเล็ก ครีบอกอยู่ค่อนไปทางด้านล่างของลำตัว ครีบท้องมีก้านครีบเพียง 6 ก้าน บริเวณหัวไม่มีเกล็ด

เราได้ทำความรู้จักและทราบถึงความแตกต่างของสายพันธุ์อะโรวาน่าของแต่ละชนิดแล้ว คนที่นิยมเลี้ยงและมีเลี้ยงกันแล้วตามบ้านเรือนคงจะได้สังเกตและศึกษาด้วยตัวเองว่าของท่านที่เลี้ยงอยู่เป็นสายพันธุ์ไหน และพร้อมกันก็ควรจะเปิดหนังสือเกี่ยวกับอะโรวาน่าศึกษาควบคู่กันไป เพื่อการเลี้ยงปลาชนิดนี้ให้ได้ผลดีที่สุด และที่สำคัญต่อให้เราได้ปลาที่สวยงามขนาดไหนมาเลี้ยง หากแต่ว่าขาดซึ่งการเอาใจใส่ ขาดซึ่งความตั้งใจจริง ปลาสวยงามชนิดนั้นก็เป็นปลาสวยงามไม่ได้หรอกครับ

          

อ้างอิง

http://pet.kapook.com/view167.html

https://th.wikipedia.org/wiki