อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

ชื่อเสียงขจร มังกรดำ โดย พลสินธุ์ วิวัฒน์เลิกเรียนไม่ยิงนกตกปลาก็นี่แหละครับ หาตะแกรงกับขวด1ใบเดินลุยทุ่งช้อนปลากัด นำมาเลี้ยงเพื่อความสวยงามและกัดเล่นตามประสาเด็กๆ ในสมัยนั้นปลากัดที่ได้มาส่วนใหญ่เป็นปลากัดทุ่งหรือปลากัดป่า ความหลากหลายของพันธ์น้อยมาก ซึ่งต่างกับยุดปัจจุบันทีการเพาะเลี้ยงปลากัดกลายเป็นการเพาะเลี้ยงเชิงพาณิชย์มากขึ้น ฉะนั้นการพัฒนาสายพันธุ์จึงมีความหลากหลายตามไปด้วย

ผมมีตัวอย่างปลากัดที่ได้จากการพัฒนาสายพันธุ์มาให้รู้จักสักหนึ่งสายพันธุ์นะครับ สวยงามสง่ามีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นักเลี้ยงปลากัดไม่ควรพลาดครับ แบล็คคดราก้อน     มังกรดำ คือฉายาของมันครับ

หลังจากที่เรดดราก้อนเกิดขึ้นมาในปี พ.ศ.2547 อีกประมาณ 5 ปีให้หลัง ราวๆปี พ.ศ.2550-2551 แบล็คดราก้อนก็ถือกำเนิดขึ้นมาแต่ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นผู้เพาะพันธุ์ขึ้นมาเป็นคนแรก แต่สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นผู้เพาะพันธุ์ในจังหวัดระยอง เมื่อพิจารณาจากพื้นฐานของปลาในกลุ่มเคลือบเงาที่มีอยู่ในเวลานั้น ไม่ว่าจะเป็นบลูแบล็คเลซ กรีนแบล็คเลซ ที่มาจากการนำปลาสีน้ำเงินหรือเขียวหัวดำไปผสมกับคอปเปอร์โบราณ แบล็คคอปเปอร์ปลาในกลุ่มคอปเปอร์ที่มีเกล็ดและครีบเป็นสีเทาอมดำ ที่มาจากการผสมระหว่างปลาป่าลูกผสมเกล็ดเงากับบลูแบล็คเลซหรือกรีนแบล็คเลซและคอปเปอร์แพลตินั่ม ที่มาจากการนำคอปเปอร์สีเดี่ยว(Copper Gold) ไปผสมกับสีขาวโอเปค ซึ่งทำให้ได้ปลาสีขาวแพลตินั่มออกมา และบางส่วนก็เป็นคอปเปอร์ที่เกล็ดขาวขึ้น จากข้อมูลการพัฒนาสายพันธุ์ในยุคนั้นก็พอจะอนุมารได้ว่า แบล็คดราก้อนน่าจะถูกพัฒนาไขว้สายมาจากปลาเหล่านี้ในหลายวิธี

1. แบล็คคอปเปอร์xเรดดราก้อน วิธีนี้จะทำให้ปลารุ่นถัดมาบางส่วนมีเกล็ดขาวขึ้นอย่างเห็นชัด รวมถึงครีบมีสีดำมากยิ่งขึ้น แต่ปัญหาก็คือจะมีสีแดงเจืออยู่ในเนื้อครับ

2. แพลตินั่มคอปเปอร์ x แบล็คคอปเปอร์ วิธีนี้จะทำให้ครีบมีสีดำขึ้น แต่เนื้อเกล็ดจะยังไม่ขาวมากนัก

3. เรดดราก้อน x แบล็คออร์คิด วิธีนี้จะทำให้ครีบมีสีดำทึบขึ้นอย่างชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันปลาที่ได้จะสูญเสียความเคลือบของเกล็ด เนื่องจากการนำไปผสมกับปลาแบล็คออร์คิด ซึ่งเป็นปลาสีดำที่เกล็ดไม่เคลือบเงา

แม้ว่าการพัฒนาสายพันธุ์ในยุคแรกจะมีหลากหลายวิธีแตกต่างกันไปตามวัตถุดิบที่ใช้ แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ จะต้องคัดลูกปลาในรุ่นถัดมาที่มีลักษณะตรงตามต้องการมากที่สุดมาผสมกันย้ำกันอีกหลายรุ่น จึงจะได้แบล็คดราก้อนที่มีความเป็นดราก้อนโดยสมบรูณ์ การพัฒนาสายพันธุ์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปีได้ทำให้แบล็คดราก้อนในยุคปัจจุบันมีความสวยงามมาก แต่ถ้าหากพูดถึงลักษณะอันเป็นอุดมคติคือ ความเป็นไบคัลเลอร์ หรือการที่มีสีของลำตัวตัดกับสีครีบอย่างชัดเจนแล้วนั้นยังถือว่าด้อยว่าเรดดราก้อน ที่ไปไกลกว่าในการพัฒนาในแนวทางของไบคัลเลอร์ แบล็คดราก้อนส่วนใหญ่ในท้องตลาดนั้นมีเกล็ดที่ขาวเนียนครีบทีเป็นสีดำทึบก็จริง แต่ยังมีสีอื่นๆเจือปนอยู่ในครีบ โดยเฉพาะก้านสีสะท้อนแสงที่เรียกกันว่า Lace ซึ่งเป็นลักษณะของปลาคอปเปอร์ที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากปลาป่า และการพัฒนาสายพันธุ์ในยุคหลังๆที่มีการนำแบล็คดราก้อนไปผสมกับเรดดราก้อน ไม่ว่าด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ ก็ทำให้ได้เกิดปลาดราก้อนอีกประเภทหนึ่งขึ้นมานั้นก็คือ แบล็ค-เรด ดราก้อน ซึ่งก็คือประหลาดราก้อนที่มีครีบเป็นสีดำ และมีสีแดงเจืออยู่ในเนื้อครีบ(สีแดงที่ปรากฎในชั้นสีดำจะมีสีออกแดงเลือดหมู หรือสีแดงอมน้ำตาลไม่ใช่สีแดงสด) บางตัวก็ดูเลอะเทอะ บางตัวก็เป็นขอบหรือชั้นสีทำให้กลายเป็นแพทเทิร์นที่สวยงามมีราคา และเป็นที่ต้องการของตลาด

อ่านบทความฉบับนี้เสร็จผมเชื่อว่าหลายท่านคงมีความคิดที่ไม่ต่างไปจากผมคือชอบและหลงไหลในแบล็คดราก้อนปลากัดที่สวยงาม สง่าและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ถ้าจะหาซื้อปลาชนิดนี้มาเลี้ยงหรือความยากง่ายในการเลี้ยง ผมเชื่อว่าไม่เกินความสามารถของคนที่ตั้งใจที่จะทำครับ แต่ที่สำคัญเลี้ยงแล้วต้องรักและเอาใจใส่มันด้วยนะครับเพื่อแบล็คดราก้อนจะได้อยู่กับเราไปนานแสนนาน ก่อนจบบทความฉบับนี้ผมมีเคล็ดลับดีๆมาฝากนักเลี้ยงปลากัดครับ ใบหูกวางแห้งคือสูตรยาวิเศษสำหรับท่านที่เลี้ยงปลากัดแล้วเกิดปัญหาปลาเป็นแผล สรรพคุณของใบหูกวาง จากการศึกษาในหลายๆงานวิจัยพบว่าในใบหูกวางแห้งนั้นอุดมไปด้วยสารแทนนิน(Tannin) โดยเฉพาะในใบแห้งที่มีสีม่วงอมแดงซึ่งผลัดใบในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ส่วนใบที่พบในช่วงเดือนอื่นๆจะมีสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงอ่อน ซึ่งก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน สารแทนนินในใบหูกวางมีสรรพคุณดังนี้ มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรียในน้ำ ช่วยป้องกันเชื้อปรสิต ช่วงสมานแผล และปรับสภาพน้ำเป็นต้น สำหรับการนำใบหูกวางมาใช่เลี้ยงปลากัดมีอยู่หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นการฉีกใบเป็นชิ้นเล็กแล้วใส่ในภาชนะที่เลี้ยงหรือการนำไปแช่ในน้ำแล้วตักเฉพาะน้ำมาใช้ แต่วิธีที่ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดก็คือการต้ม เพราะการใช้ความร้อนในการฆ่าเชื้อโรคต่างๆที่ปนเปื้อนมากับใบ อีกทั้งความร้อนยังช่วยสกัดสารแทนนินในใบหูกวางออกมาในปริมาณมากอีกด้วย

เอกสารอ้างอิง

ปลากัดสีม่วง FISH MAX นิตยสารของคนรักปลา เพื่อคนรักปลา ปีที่ 6 ฉบับที่ 68 ประจำเดือน มีนาคม 2558 หน้า100-101

Betta Blue FISH MAX นิตยสารของคนรักปลา เพื่อคนรักปลา ปีที่ 7 ฉบับที่ 76 ประจำเดือนพฤษภาคม 2558 หน้า 81-83