อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

ปลาหมอแคระ ปลาจิ๋วแต่แจ๋ว โดย นางสาวเจษฎาภรณ์ อินทรัตน์เมื่อกล่าวถึงปลาหมอหลายๆคนคงรู้จักและคุ้นกันดี ปลาหมอที่คนทั่วๆไปรู้จัก และเข้าใจกันว่าเป็นปลาที่มีนิสัยก้าวร้าว ดุร้าย ชอบทำลายต้นไม้น้ำในตู้ปลาที่ผู้เลี้ยงจัดตกแต่งไว้ ที่สำคัญคือ มักจะชอบไล่กัดกันเอง เพราะปลาหมอเป็นปลาที่หวงที่อยู่อาศัยของตัวเองมาก ด้วยเหตุนี้ผู้เลี้ยงมักจะเข้าใจพฤติกรรมของปลาหมอไปในทางเดียวกัน แต่อย่าพึ่งรีบด่วนตัดสินใจเชื่อนะคะ

เนื่องจากปลาหมอที่มีนิสัยไม่ดุร้ายและไม่ชอบทำลายข้าวของก็ยังมี ดิฉันจะพาท่านผู้อ่านไปทำความรู้จักกับปลาชนิดหนึ่งที่มีชื่อว่าปลาหมอแคระค่ะ

ปลาหมอแคระ เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ลุ่มแม่น้ำอเมซอน ทวีปอเมกาใต้เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านหลายๆประเทศ ปัจจุบันได้แพร่กระจาย อาศัยอยู่ตามแหล่งน้ำต่างๆ ที่อยู่ในเขตอบอุ่นและเขตร้อนของ ทวีปอเมกาใต้ ทวีปแอฟริกา และบางพื้นที่ของทวีปเอเชีย

ปลาหมอแคระ ปลาจิ๋วแต่แจ๋ว โดย นางสาวเจษฎาภรณ์ อินทรัตน์  ปลาหมอแคระ ปลาจิ๋วแต่แจ๋ว โดย นางสาวเจษฎาภรณ์ อินทรัตน์

เครดิตภาพจาก www.google.com

ปลาหมอแคระมีสายพันธ์มากกว่า 60 สายพันธุ์ และเป็นปลาที่มีขนาดเล็กเพียง 5-12 ซม. เท่านั้น ปลาหมอแคระเป็นปลาที่ไม่ดุร้าย แต่เมื่ออยู่ในช่วงผสมพันธุ์ปลาตัวผู้จะมีอาการดุร้ายบ้างนิดหน่อย เพื่อเป็นการอวดตัวเองให้ปลาตัวเมียเห็น ในช่วงผสมพันธุ์ ปลาหมอแคระจะมีสีสันสวยงามเป็นพิเศษ ตัวผู้ก็จะคอยรำแพนครีบสวยอวดตัวเมีย ส่วนตัวเมียก็จะง่วนอยู่กับการหาสถานที่วางไข่

ในอดีตปลาหมอแคระเป็นปลาที่มีราคาสูง ความแพร่หลายของกลุ่มผู้เลี้ยงจึงยังมีไม่มาก จัดเป็นปลาเฉพาะกลุ่มที่ผู้ชื่นชอบจะหามาเลี้ยง แต่หลังจากที่ได้มีการกระจายข่าวสารที่เกี่ยวกับปลาหมอแคระ ทำให้มีความแพร่หลายของกลุ่มผู้เลี้ยงปลาหมอแคระมากขึ้น ปลาหมอแคระเป็นปลาที่มีความน่าสนใจหลายๆอย่างในด้านพฤติกรรม เช่น การเลี้ยงลูก การดูแลไข่ การจับคู่เกี้ยวพาราสี ความก้าวร้าวในช่วงผสมพันธุ์ เป็นต้น

ปลาหมอแคระ ปลาจิ๋วแต่แจ๋ว โดย นางสาวเจษฎาภรณ์ อินทรัตน์

เครดิตภาพจาก www.google.com

ปัจจุบันตลาดปลาหมอแคระ มีการขยายตัวมากขึ้น ผู้ที่ต้องการเลี้ยงปลาหมอแคระควรศึกษาพฤติกรรมของปลาหมอแคระก่อนนำมาเลี้ยง เพราะปลาหมอแคระจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างจากปลาชนิดอื่น เช่น ควรเลี้ยงในตู้ปลาที่มีพรรณไม้น้ำ เพื่อให้ปลาได้มีที่หลบซ่อน เนื่องจากปลาหมอแคระเป็นปลาที่หวงถิ่น ถ้าเลี้ยงรวมกัน อาจมีการต่อสู้กัน แต่ปลาหมอแคระเป็นปลาที่มีเสน่ห์ มีพฤติกรรมที่น่าสนใจ มีลักษณะเด่นที่ขนาดลำตัวคือมีขนาดเล็กน่ารัก มีสีสันสวยงาม เมื่อนำมาเลี้ยงในตู้ที่มีการตกแต่งด้วยพรรณไม้น้ำยิ่งเพิ่มเสน่ห์ความสวยงามให้กับปลาชนิดนี้มากขึ้น

 

 
อ้างอิง

http://pet.kapook.com/view3938.html