อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

รู้จักอะโรวาน่าปลานำโชค โดย นางสาวเจษฎาภรณ์ อินทรัตน์ปลาอะโรวาน่า (Arowana) หรือ "Bonytongue fish" มีชื่อเรียกภาษาไทยว่า ปลาตะพัด หรือ ปลามังกร มีลักษณะเด่นที่รูปร่างคล้ายมังกรและมีความเชื่อกันว่าเป็นปลานำโชค ปลาชนิดนี้จัดอยู่ในครอบครัวออสทีโอกลอสซิตี้ (Osteoglossidae) ประกอบด้วยปลา 4 สกุล (Genus) และ 7 ชนิด (Species) ซึ่งแต่ละชนิดมีถิ่นกำเนิดแตกต่างกันออกไป

ปลาอะโรวาน่า หรือปลาตะพัด เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในแม่น้ำที่มีสภาพใสสะอาด มีนิสัยค่อนข้างดุ ก้าวร้าว ขี้ตกใจ มักอาศัยอยู่ลำพังเพียงตัวเดียวหรือเป็นคู่ ถ้าอยู่เป็นฝูง ก็จะอยู่เป็นฝูงเล็กๆไม่เกิน 3-5 ตัวพบได้ในหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย มาเลเซีย อินโดนีเซีย กัมพูชา และปลาในแต่ละแหล่งน้ำจะมีสีสันแตกต่างหลากหลายกันออกไป เชื่อว่าเกิดเนื่องจากลักษณะทางพันธุกรรม และสภาพแวดล้อมที่อยู่ เช่น สีทอง สีแดง สีเงิน สีเขียว เป็นต้น

ยกตัวอย่างปลาอะโรวาน่าบางชนิดที่นิยมเลี้ยงมาให้ชมกันนะคะ

รู้จักอะโรวาน่าปลานำโชค โดย นางสาวเจษฎาภรณ์ อินทรัตน์

เครดิตภาพจาก www.google.com อะโรวาน่าเรดบี

เรดบี เป็นชื่อเรียกของปลาอะโรวาน่าเอเซียชนิดหนึ่ง ซึ่งนอกจากคำว่า"เรดบี (Red B) แล้ว ปลาชนิดนี้ก็ยังมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อ เช่น "Benjar Red, Red 1.5 รวมทั้ง Red Arowana" (ตรงนี้ต้องระวังสับสน ในเมืองนอกเมื่อพูดถึง Red Arowana เราจะหมายถึงเรดบี ในขณะที่ในเมืองไทย ถ้าพูดถึง"ปลาแดง" เราจะหมายถึง Super Red หรือ Red A นั่นเอง)

เรดบีเป็นปลาชนิดหนึ่งที่มีค่าตัวกลาง ๆ คืออยู่ระหว่าง 4500-6000 บาท เมื่อตอนที่มีขนาดเล็กจะมีสีสันคล้ายกับ Super Red มาก ในยุคก่อน จึงมีการนำเอา red B ตัวเล็ก ๆ มาหลอกขายเป็น Super Red อยู่ไม่น้อย

ด้วยความที่โตขึ้นแล้ว เรดบีที่ดูหางแดง ๆ และมีสีสันคล้ายปลา Super Red กลับกลายเป็นปลาที่มีสีสันคล้าย"ทองอ่อน" คือมีสีที่เกล็ดเป็นเทาโทนชมพู และสีหางที่เคยเป็นสีแดง กลับกลายเป็นสีเหลืองสีส้มในที่สุด ทำให้เป็นปลาที่ไม่ค่อยมีใครนิยมเลี้ยง รวมทั้งราคาขายต่อเมื่อเป็นปลาใหญ่ก็ไม่ได้ราคา หลาย ๆ ตัวต้องขายในราคาที่ถูกกว่าราคาปลาเล็กด้วยซ้ำไป ดังนั้น ถ้าไม่ได้รักจริง ไม่แนะนำให้ซื้อมาเลี้ยงเด็ดขาดค่ะ

รู้จักอะโรวาน่าปลานำโชค โดย นางสาวเจษฎาภรณ์ อินทรัตน์

เครดิตภาพจาก www.google.com อะโรวาน่าทองอินโด

ปลาอะโรวาน่าทองอินโด หรือเราสามารถเรียกอีกอย่างว่า RTG ซึ่งก็มาจากคำว่า Red Tail Golden หรือ ทองหางแดง เป็นปลาอะโรวาน่าที่นิยมอันดับต้น ๆ ของสายพันธุ์อะโรวาน่าเอเซียทั้งหมด เหตุผลก็คงมาจากความสวยงามที่คุ้มค่าราคาค่าตัวนั้นเอง เมื่อปี (2546) หาซื้อได้ในราคา 10,000-15,000 บาท สำหรับปลาขนาดเล็ก (4"-6") โดยปลาชนิดนี้เมื่อโตขึ้นจะให้สีทองที่เข้ม โดยสีทองจะมีไล่ขึ้นตั้งแต่ท้องจนไปถึงเกล็ดแถวที่ 4 หรือ 5 ในบางตัว นั่นหมายถึงเกล็ดแถวที่ 6 หรือเกล็ดแถวหลังของปลาจะเป็นสีดำนั้นเอง ไม่เหมือนทางมาเลย์ที่มีเกล็ดสีทองข้ามหลัง อย่างไรก็ตามทองอินโดบางตัวเมื่ออายุได้สัก 5-6 ปี เกล็ดแถว 6 บางเกล็ดอาจจะให้สีทองก็เป็นไปได้ แต่ไม่มีทางที่เกล็ดแถว 6 ทั้งแถวจะให้สีทองทั้งหมด (fully crossed)

ในการเลือกอะโรวาน่าทองอินโดวัยเยาว์ ถ้าต้องการเลือกอะโรวาน่าทองอินโดเข้มๆ ก็ให้เลือกตัวที่มีสีหางที่เข้มค่อนไปทางแดง ในขณะเดียวกันก็ให้เลือกตัวที่ให้สีเกล็ดที่เข้ม ดูเกล็ดหนามีมิติ

ปัจจุบัน เราจะไม่ค่อยได้เห็นอะโรวาน่าทองอินโดที่มีสีเข้มๆ ตอนตัวเล็กๆ เช่นในอดีต แต่กลับเป็นอะโรวาน่าทองอินโดสีซีดๆ อีกอย่างอะโรวาน่าทองอินโด ตัวเล็กที่เลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่ต่างกันก็จะให้สีที่ต่างกัน ถ้าอยู่ในตู้ดำ สีของปลาจะดูเข้ม ในขณะที่อยู่ในตู้ขาวหรือใส สีของปลาจะดูจืดกว่า เพราะฉะนั้นต้องพิจารณาดี ๆ เช่นกัน

รู้จักอะโรวาน่าปลานำโชค โดย นางสาวเจษฎาภรณ์ อินทรัตน์

เครดิตภาพจาก www.google.com อะโรวาน่าทองมาเลย์

ทองมาเลย์ หรือที่เราเรียกว่า Xback ซึ่งก็มาจากคำว่า Cross Back Golden หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ "ทองข้ามหลัง" แต่บางคนอาจจะเรียกว่า Malayan Bonytongue (แต่เมืองไทยไม่ค่อยนิยมเรียก)
แม้จะให้สีทองเฉกเช่นทองอินโด แต่ทองมาเลย์ก็ถือว่าเป็นปลาอะโรวาน่า ที่มีค่าตัวแพงที่สุดในสายพันธุ์อะโรวาน่าทั้งหมด เหตุผลที่ทองมาเลย์เป็นปลาที่แพงที่สุด เพราะเป็นปลาที่ให้สีทองที่แวววาวดั่งทองคำแท้ ๆ ไม่ได้แค่ความแวววาวที่มีมากกว่าทองอินโด สีทองของทองมาเลย์ยังปรากฏให้เห็นในทุก ๆ แถวของเกล็ด
ไม่ใช่แค่คุณสมบัติที่ถูกกล่าวในข้างต้นประการเดียว จำนวนลูกที่ได้แต่ละครอก ก็ให้จำนวนน้อยกว่าทองอินโดพอสมควร และนั่นก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ทองมาเลย์เป็นปลาอะโรวาน่าที่มีราคาแพงที่สุด

ณ ปัจจุบันราคาปลาทองมาเลย์ตัวเล็ก มีราคาระหว่าง 45,000 ขึ้นไปจนถึงเป็นแสน ๆ บาท ขึ้นอยู่กับความพิเศษที่มีในปลาตัวนั้น ๆ เช่น เกล็ดเปิดสูงตั้งแต่เด็ก หรือเกล็ดเปิดข้ามหลังตั้งแต่เด็ก หรือ หัวมีประกายทอง เป็นต้น

การเลือกซื้อทองมาเลย์ ควรเลือกซื้อทองมาเลย์ตัวเล็ก ที่มีความสว่างแวววาวเป็นที่สุด เพราะนั้นหมายถึงความแวววาวดั่งทอง ยามที่ปลาได้อายุในภายภาคหน้า เราจะไม่เลือกซื้อทองมาเลย์ที่มีสีตัวเข้ม ๆ ในตอนเล็กแต่ขาดความแวววาว แน่นอน เกล็ดที่เปิดสูงก็เป็นลักษณะที่ดีเช่นกันแต่ก็ไม่ควรแลกมาด้วยค่าตัวที่แพงจนเกินเหตุ

รู้จักอะโรวาน่าปลานำโชค โดย นางสาวเจษฎาภรณ์ อินทรัตน์

เครดิตภาพจาก www.google.com อะโรวาน่าเขียว

ปลาอะโรว่าน่าเขียว และทองอ่อนนั้น ในเมืองนอกจะจัดปลาทั้งสองชนิดเป็นปลา class เดียวกัน สำหรับปลาอะโรวาน่าเขียว อันนี้ก็เป็นที่ทราบกับอยู่แล้วว่าจะถูกระบุว่าเป็น Green Arowana บนใบเซอร์ฯ
ส่วน"ทองอ่อน"นั้น จะระบุบนใบเซอร์ฯว่าเป็น Yellow tail silver, Gray tail silver เป็นต้น

การแบ่งแยกระหว่างทองอ่อนและเขียวนั้น ค่อนข้างจะแยกยากพอสมควร เพราะสีสันที่ไม่ค่อยจะแตกต่างกัน รวมทั้งสายพันธุ์ที่ไม่บริสุทธิ์ของปลาอะโรวาน่าสมัยนี้ก็มีส่วนเช่นกัน (ในอดีต สมัยแรก ๆ ที่ฟาร์มต่างประเทศเพาะพันธุ์ปลาอะโรวาน่านั้น เค้าก็มักจะเทปลาอะโรวาน่าหลาย ๆ สีรวมกัน ทำให้สายพันธุ์ไม่บริสุทธิ์แบบดังเดิม)

ผู้เลี้ยงปลาท่านหนึ่งได้กล่าวถึงวิธีสังเกตปลา 2 ชนิดนี้ ไว้ว่า อะโรวาน่าเขียว ในวัยเล็กจะมีความเงางาม ขาวและสว่าง ในขณะที่ อะโรวาน่าทองอ่อน ไม่เงาแต่จะขาวหรือไม่ก็เป็นสีเหลืองอ่อนๆ ทั้งตัว แต่จริงๆ ปลาอะโรวาน่าทั้ง 2 ชนิดนี้ ก็คือพันธุ์เดียวกันเพียงแต่เขียวมากเขียวน้อย ถ้าออกเข้มๆ หน่อยก็มังกรเขียว ถ้าออกทองเงาๆ หน่อยก็ทองอ่อน แต่ราคาต่างกันประมาณ 1 เท่า อะโรวาน่าเขียวสวยๆ ที่เพาะกันในฟาร์มโดยปกติจะมีใบเซอร์รับรองสายพันธุ์ให้กับผู้ซื้อและจะขาย ขึ้นตู้ ส่วนถ้าเป็นทองอ่อนหรือเขียวไม่มีเซอร์ ก็จะเป็นปลาถุงขายธรรมดา

มาถึงตอนนี้ ผู้อ่านคงพอรู้จักชนิดของปลาอะโรวาน่ากันมากขึ้นแล้วนะคะ นอกจากสีสันความสวยงามแล้ว ปลาอะโรวาน่ายังมีจุดเด่นในด้านความเชื่อ หรือเกี่ยวกับฮวงจุ้ย เนื่องจากปลาอะโรวาน่ามีรูปร่างคล้ายมังกร ตามความเชื่อของชาวจีนนั้น มังกรเป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรือง มั่งคั่ง โชคลาภ อำนาจ และบารมี และอีกความเชื่อหนึ่งที่ทำให้ปลาอะโรวาน่าเป็นที่นิยมก็คือ เชื่อว่าปลาอะโรวาน่าจะนำพาซึ่งโชคลาภ และความมั่งคั่งให้กับเจ้าของ หลายๆคนเชื่อว่า ความมั่งคั่งและความโชคดีของพวกเขาเกิดจากการที่เขาได้เลี้ยงปลาอโรวาน่า (ปลามังกร) ซึ่งพ่อค้า และนักธุรกิจ จำนวนมากนิยมเลี้ยงปลาอะโรวาน่าไว้ในบ้าน และสำนักงาน เพื่อนำพาความโชคดี และปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไป และนี่คือหนึ่งในหลายๆเหตุผล ที่ทำให้ชาวจีน และชาวเอเชีย รวมทั้งคนไทย เลี้ยงปลาอะโรวาน่าไว้ที่บ้านหรือที่ทำงานนั่นเอง

http://www.pantown.com/group.php?display=content&id=173&name=content10&area=4

http://www.pantown.com/group.php?display=content&id=173&name=content3&area=4

http://www.pantown.com/group.php?display=content&id=173&name=content11&area=4

http://www.pantown.com/group.php?display=content&id=173&name=content4&area=4