อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

ปลาทองมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและญี่ปุ่น ต่อมาถูกนำไปเลี้ยงในยุโรปเมื่อศตวรรษที่ 17 และถูกนำไปเผยแพร่ในอเมริกา ในศตวรรษที่ 19 ชาวจีนและชาวญี่ปุ่นรู้จักผสมพันธ์ปลาทองมานานแล้วและได้ปลาทองลูกผสมที่น่าสนใจ มีสีหลากหลายตั้งแต่สีแดง สีทอง สีส้ม สีเทา สีดำและสีขาว

แม้กระทั่งปลาทองสารพัดสีในตัวเดียวกัน ปลาทองมีชีวิตอยู่ตามแหล่งธรรมชาติจนกระทั่งมีชาวจีนบางคนได้จับมาเลี้ยงตามบ่อเพราะดูน่าตาสวยดี สีสันแปลกตา สร้างความเพลิดเพลินใจได้เป็นอย่างดี จึงเลี้ยงสืบต่อกันมาเรื่อย ๆ ทำให้มีการแปรผันผันแปร และพัฒนาเรื่อยมา ประกอบกับความนิยมเลี้ยงที่มีมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ปลาทองที่เลี้ยงมีรูปร่างหน้าตาเปลี่ยนแปรไปมากจนเกินไป

 

ภาพจาก http://sosraya.blogspot.com

ลักษณะสีที่ดีของปลาทอง 5 สี

พื้นสีปลาเป็นสีฟ้าอมเทาโดยมีสีอื่นกระจายอย่างทั่วถึงสม่ำเสมอ ไม่แดงมากเกินไป ไม่เหลืองมาก ไม่ดำมาก สีกระจายทั่วกัน รูปทรงตรงตามสายพันธุ์ ถือเป็นปลาที่ดีมีสีสมบูรณ์

ข้อเสียของปลาทอง 5 สี รูปทรงหรือวุ้นต่างที่อาจจะสู้ปลาในสายพันธุ์จริงๆไม่ได้ เช่น ริวกิ้น ต้องโหนกมีความหนาของตัวสมบูรณ์ ริวกิ้น 5สี โหนกจะไม่ขึ้นมาก หรือไม่มีเลย อาจไม่เหมือนริวกิ้นขาวแดง ซึ่งโหนกค่อนข้างแน่นอน เป็นปลาที่นิ่งทำให้มีตัวปลาสวย ถ้าเป็นปลากลุ่มสิงห์ 5สี เรื่องของวุ้นปลามี 2 แบบ คือแบบเป็นหัวโล้นเลย (ไม่มีวุ้น) กับแบบมีวุ้นฟู่ๆ คล้ายสิงห์ลูกผสม ไม่สวยเหมือนสิงห์ญี่ปุ่น แต่รูปทรงอาจจะดีขึ้น ส่วนปลาทองตระกูลออรันดา 5สี จะมีความนิ่งมากกว่า ทำให้สีสัน รูปทรง จำนวนปลาที่สวยค่อนข้างนิ่งกว่าพันธุ์อื่นๆ

ในบ้านเราถ้าจะหาปลาทอง 5สีในระดับปลาเกรดมีอยู่น้อยมาก ส่วนใหญ่จะเป็นปลาต่างประเทศมากกว่า เป็นปลาหางสั้นไม่สวยเหมือนปลาบ้านเรา ครีบยาว อีกปัจจัยต้องระวังปลาทอง 5สีไม่แน่นอนในสี ถ้าเป็นปลาไซซ์ 2-3 นิ้ว สีสวยพอโตขึ้นอาจจะเหลือแค่ แดงกับดำ ก็เป็นได้

วิธีการเลี้ยงดู ไม่แตกต่างจากปลาชนิดอื่นมากนัก เป็นปลาที่ค่อนข้างคุมเรื่องของสียากในปลาไซซ์เล็ก พอเห็นสี มันจะลอกต้องหยุด การให้อาหารสด เพราะสีมันจะหลุด การเลี้ยงริวกิ้น 5สีให้สีดีและโหนก สีปลาจะขึ้นตอนปลาไซซ์ประมาณ 2.5 นิ้ว อายุปลาประมาณ 2เดือนครึ่ง ถึง 3 เดือน จะเห็นปลามีสีอะไรเพราะเป็นปลาที่ลอกเร็ว แต่ต้องมีการลดการถ่ายน้ำลง (การหมักน้ำ) หยุดอาหารสด ซึ่งการหยุดอาหารสดในช่วงนี้ อาจทำให้โหนกปลาริวกิ้นไม่ขึ้น จำเป็นต้องให้อาหารเม็ดที่มีโปรตีนสูง หรือไข่ตุ๋นใส่วิตามินช่วย ทำให้โหนกปลาไม่ยุบ

การเลือกซื้อ ให้เลือกซื้อปลาไซซ์ใหญ่ 3นิ้วขึ้นไป พวกนี้สีจะไม่ค่อยเปลี่ยน ถ้าเป็นไซซ์เล็กโอกาสสีเปลี่ยนหรือหลุดได้ง่าย

การพัฒนาสายปลานั้นการทำปลาทอง 5 สี ส่วนใหญ่ต้องมีปลาต้นสาย เช่น ริวกิ้น 5 สีผสมกับรักเร่ ปลาที่ออกมาจะเป็นรักเร่แต่ยังไม่เป็นรักเร่ 5สี ต้องนำไปผสมกับตัวพ่อที่เป็น 5สีอีกครั้ง จึงออกมาเป็นปลาทอง รักเร่ 5สี

ปลา 5สีถ้าทำได้นิ่งและออกมาสวย รับรองมีโอกาสเป็นที่นิยมในบ้านเรา เพราะถึงปลาจะออกสีลายๆ แต่ก็ถือว่าเป็นปลาที่มีสีสันมากมาย หลายคนอาจจะมองในแง่ว่าเป็นปลาที่แปลกมีสีสันที่สะดุดตา ถือเป็นความชอบส่วนบุคคล

 

ย่อจากเรื่อง... ปลาทอง 5 สี มหัศจรรย์แห่งความงาม

ย่อโดย... ตุลฮาบ หวังสุข

ที่มา... FANCY FISH นิตยสารส่งเสริมการเพาะเลี้ยงปลาสวยงาม ปีที่7 ฉบับที่83 ประจำเดือน กันยายน 2550 หน้า61-63