ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

เรื่องของเรื่องที่อยากบอกเล่าประสบการณ์ในเรื่องนี้  มาจากความสับสนในปลาการ์ตูนส้มขาว  ปลาการ์ตูนเพอร์คูล่า  ปลาการ์ตูนดำ  และปลาการ์ตูนแบล็คเพอร์คูล่า  ที่คาดว่าหลายๆคนโดยเฉพาะมือใหม่หัดขับต้องสับสนเป็นแน่แท้

เริ่มแรกต้องเข้าในก่อนว่า ที่กล่าวมาทั้งหมดมีปลาอยู่แค่ 2 ชนิด (species) คือ 1. ชนิด Amphiprion ocellaris ซึ่งก็คือปลาการ์ตูนส้มขาว หรือจะเรียก นีโม่ ก็แล้วแต่ เจ้าการ์ตูนส้มขาว ถ้าเป็นลายธรรมดาทุกคนก็ต้องรู้จักกันดี เพราะมันเป็นตัวแทนของปลาการ์ตูนทุกชนิดก็ว่าได้ แต่ปัจจุบันนี้ มันมีการผันแปรของสี โดยส่วนที่เป็นสีส้ม หรือส้มเหลือง ที่เห็นจนชินตา ถูกแทนที่ด้วย สีดำ เลยกลายเป็นปลาการ์ตูนดำขาวไปแล้วนั่นเอง ซึ่งคนในวงการปลาสวยงามเรียกมันว่า ปลาการ์ตูนดำ ปลาการ์ตูนส้มขาว สายพันธุ์ปลาการ์ตูนดำนี้ไม่มีในบ้านเรา แต่มีการนำเข้าจากต่างประเทศ และมีการเพาะเลี้ยงได้สำเร็จแล้วในเมืองไทยโดยนักเพาะพันธุ์หลาย ๆ ท่าน เพราะเทคนิคการเพาะพันธุ์ก็ไม่แตกต่างอะไรกับปลาการ์ตูนชนิดอื่น ๆ สรุปก็คือว่า ปลาการ์ตูนส้มขาวกับปลาการ์ตูนดำเป็นปลาชนิดเดียงกัน แต่เป็นคนละสายพันธุ์ คล้าย ๆ กับคนผิวขาวกับคนผิวดำ แต่ก็คนเหมือนกัน พบว่า ปลาที่ได้จากการเพาะพันธุ์สีมักไม่ดำสนิท คือเป็นดำปนส้ม จึงดูเป็นสีด่าง ๆ ไม่ค่อยสวย แต่ถ้าเลี้ยงดี ๆ สีก็ดำขึ้นได้ หรือบางตัวอาจมีสีส้มโผล่ออกมาชัดเจน เช่นที่หน้า

ปลาการ์ตูนดำ ก็คือปลาการ์ตูนส้มขาวสายพันธุ์หนึ่งที่สีส้มถูกแทนที่ด้วยสีดำ

การ์ตูนดำตัวนี้ ใบหน้ายังเป็นสีส้มอยู่เลย

ส่วนชนิดที่ 2. คือ Amphiprion percula หรือปลาการ์ตูน เพอร์คูล่า ปลาชนิดนี้ไม่มีในบ้านเรา ทุกสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ ปัจจุบันเพาะพันธุ์กันได้ทั่วไป ปกติมันก็คล้ายกับปลาส้มขาวมาก มากจนต้องใช้ความชำนาญในการแยกความแตกต่าง สีพื้นฐานของเพอร์คูล่า ก็คล้ายกับส้มขาว คือ สีส้มกับขาว ปลาสายพันธุ์นี้ที่เป็นที่ต้องการของตลาดต้องเป็น เสื้อกั๊ก หรือไม่ก็แบล็คเพอร์คูล่า เสื้อกั๊ก คือปลาที่มีสีดำต่อกันระหว่างแถบขาวที่หัวกับแถบขาวกลางตัว ซึ่งแถบดำก็มีขนาดแตกต่างกัน จนบางตัวดำทั้งหมดก็มี ส่วนแล็คเพอร์คูล่า ก็คือปลาที่มีสีดำแทนที่สีส้มตลอดลำตัว แต่ยังมีสีส้มอยู่ทีหน้า และตามครีบต่างๆ ผมยังไม่เคยเห็นว่าปลาชนิดนี้ที่มีสีดำแทนที่ส่วนสีส้มทั้งหมด ถ้าจะพูดอีกแนวหนึ่งก็คือ ปลาการ์ตูนเพอร์คูล่ามีเปอร์เซ็นต์ของสีดำที่แทนที่สีส้มบนตัวของมันหลาย ๆ ระดับ จนระดับมากที่สุดก็คือ แบล็คเพอร์คูล่า

percula สีพื้นฐาน

percula เสื้อกั๊ก

เสื้อกั๊กที่เป็นกั๊กเต็ม ตัว หรือเรียกแบล็คเพอร์คูล่าครึ่งตัว

black percula เต็มตัว

อีกอย่างหนึ่งคือ เจ้าเพอร์คูล่า มักมีการผิดเพี้ยนของแถบสีขาวได้ง่าย บางตัวแถบขาวเหลือ 2 แถบ บางตัวเหลือแถบเดียว จนดูเหมือนปลาการ์ตูนมะเขือเทศไปเลย แต่ความผิดเพี้ยนที่เป็นที่แสวงหาของนักเพาะเลี้ยงมากสุดน่าจะเป็นความผิดเพี้ยนที่มีแถบขาวมากกว่าปกติ ที่เรียกกันว่า พิคาสโซ เพอร์คูล่า (picasso percula)

picasso percula แถบขาวมากผิดปกติ

picasso percula แถบขาวมากผิดปกติ

picasso percula แถบขาวมากผิดปกติ


picasso percula แถบขาวมากผิดปกติ

 

ว่าด้วยปลาการ์ตูนดำและแบล็คเพอร์คูล่า "Black and White Clownfish" and "Black Percula"

(โดย สามารถ เดชสถิต : ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งกระบี่)

ที่มา http://www.coastalaqua.com/oldweb/index.php?option=com_content&task=view&id=495&Itemid=2