อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

ปลา Flowerhorn เป็นปลาที่มีความอดทนมาก เพราะสามารถทนต่อทุกสภาวะน้ำ ซึ่งอาจเป็นสภาวะที่ไม่เหมาะสมสำหรับพันธุ์ปลาส่วนมาก ทุกวันนี้มีการผสมพันธ์ปลา Flowerhorn คุณภาพดีจำนวนมาก เนื่องจากความต้องการปลาในท้องตลาด ยังมีอยู่สูง การผสมพันธุ์และพัฒนาสายพันธ์ปลาคุณภาพให้ออกมาให้ที่ดีที่สุดจึงยังมีผู้เพาะพันธุ์ปลานี้อีกจำนวนมาก


ภาพจาก https://pet.kapook.com

เพศปลา
ฟลาวเวอร์ฮอร์นตัวผู้จะนิยมเลี้ยงมากกว่าตัวเมีย เพราะความแตกต่างของพฤติกรรมและลักษณะที่โดดเด่นในตัวปลา สำหรับผู้ที่อยากเพาะพันธุ์ปลา ให้ซื้อปลาอายุ 4-6 เดือน เพราะโตได้ที่สมบูรณ์ ดูเพศได้ชัดเจน ปลาแรกเกิดถึง 2 เดือน มีขนาดตั้งแต่ 1 มิลลิเมตรจนถึง 30 มิลลิเมตร จัดเป็นปลาที่ดูเพสได้ยากมาก สีสันลวดลายบนตัวยังไม่ชัดเจน ปลาตัวไหนใหญ่กว่าตัวอื่นในครอกมีความเป็นไปได้สูงว่าเป็นตัวผู้

ปลาอายุ 2-5 เดือน มีขนาด 30 มิลลิเมตรจนถึง 150 มิลลิเมตร สีสันและลวดลายบนตัวปลาจะเห็นเด่นชัดขึ้น มาร์คกิ้งดำที่ครีบหลัง เป็นการบ่งบอกว่าเป็นตัวเมีย แต่ไม่แน่นอนเสมอไป อีกอย่างดูที่ท่อหรือติ่งที่ยื่นของอวัยวะสืบพันธุ์ ถ้าเป็นตัว V คือตัวผู้ ถ้าเป็นตัว U คือตัวเมีย ช่วงที่พร้อมผสมพันธุ์ปลาจะมีอาการบีบรัดที่ลำตัวช่วงระหว่างอกกับเชิงกราน ท่อเชื้อและท่อไข่จะโผล่ให้เห็น ฟลาวเวอร์ฮอร์นตัวผู้มีลำตัวกว้างและครีบหลัง ครีบหาง ครีบทวารจะสุงกว่าตัวเมีย ฟลาวเวอร์ฮอร์นตัวผู้มีขอบขากรรไกรหนากว่า มีสีสันที่ดึงดูดมากกว่า ปลาอายุ 5 เดือนขึ้นไป มีขนาด 150 มิลลิเมตร เริมโตเต้มที่ ตังผู้มีโหนกเด่นชัด ตัวเมียเริ่มวางไข่จะไม่มีตัวผู้อยู่ด้วย

การเพาะปลาฟลาวเวอร์ฮอร์น ไม่ต้องเตรียมอะไรมาก นอกจากที่อยู่ของลูกปลาที่ฟักออกมาแล้ว ไม่ต้องมีเครื่องกรอง เพราะลูกปลาอาจถูกดูดไปติดในระบบกรอง การเลือกคู่ปลาที่จะผสมเป็นเรื่องสำคัญ รูปร่างลักษณะ สามารถผสมพันธุ์ได้ทั้งปี เตรียมพื้นที่ น้ำสะอาด อุณหภูมิ 28 oC

ให้อาหารดีๆปริมาณพอเหมาะจนกว่าจะวางไข่ อาหารที่ได้สมดุลมีความสำคัญสำหรับปลาในการผลิตไข่และน้ำเชื้อ สำหรับลูกปลาจะให้กินอาหารแบบเม็ดหรืออาหารสดก็ได้ หากเพาะลูกปลา ฟลาวเวอร์ฮอร์นต้องเลี้ยงปลาไว้ประมาณ 2-3 คู่ บางคู่อาจจะไม่เข้ากัน การเทียบปลาใส่ปลาไว้ในตู้เดียวกันใช้แผ่นใสกั้นกลางแยกออกจากกัน ตัวเมียจะมีริ้วดำเกิดขึ้นบนตัวเมื่อถึงเวลาที่พร้อมจะผสมพันธุ์ ถ้าปลาไม่กินอาหารหรือไม่ค่อยกินอาหารถือว่าปกติ สังเกตเห็นท่อวางไข่ของตัวเมียจะเริ่มขยายยื่นออกมา ให้หาแผ่นกระดาษปิดข้างตู้เพื่อป้องกันไม่ให้รบกวนการผสมพันธุ์ เมื่อปลาพวกที่จะผสมพันธุ์แล้ว ตัวเมียจะขับสารกระตุ้นหรือที่เรียกว่า ฟีโรโมนซึ่งเป็นสัญญาณบอกให้ตัวผู้รู้ว่ามันกำลังจะเริ่มวางไข่ อาจจะแสดงอาการก้าวร้าวใส่กัน เอาแผ่นใสกั้นกลาง เมื่อมันหยุดเอาแผ่นกั้นออก ปลาตัวใดตัวหนึ่งหยุดอยู่กับที่ หมายความว่ามันเริ่มยินยอมพร้อมใจกัน ปลาตัวผู้จะมองหาจุดที่จะใช้ผสมพันธุ์ ถ้าตู้ปลามีก้อนกรวดก้อนหิน ปลาตัวผู้จะเริ่มทำความสะอาดเพื่อใช้ในการผสมพันธุ์ เพราะฟลาวเวอร์ฮอร์นชอบวัตถุมีผิวหยาบเพื่อวางไข่ ตัวเมียจะวางไข่ใกล้ๆกับหัวทราย หรือบริเวณที่มีน้ำไหลผ่านเป็นการช่วยให้ไข่ได้ออกซิเจน การไหลเวียนของน้ำป้องกันไข่ขึ้นรา ตัวเมียจะไข่ออกมาเป็นสายยาวหลายสาย ตัวผู้จะว่ายตามหลังฉีดเชื้อไปที่ไข่ ทำอย่างนี้จนกว่าตัวเมียจะหมดไข่ อย่าให้มีอะไรไปกวนมันจนกว่าจะไข่เสร็จเรียบร้อย เพราะจะทำให้พ่อแม่ปลากินไข่ ตัวเมียสามารถออกไข่ได้500-3,000 ฟอง พ่อแม่ปลาจะโบกพัดไข่ของมันด้วยครีบเพื่อขจัดเศษตะกอนฝุ่นหรือสิ่งที่ไม่ต้องการและป้องกันเชื้อราที่จะมาเกาะไข่ แนะนำให้ใส่เมธาบลูเล็กน้อยหรือพวกยาฆ่าเชื้อ 1 มิลลิกรัมต่อน้ำประมาณ 5 ลิตร

รูปร่าง รูปร่างหนาและรี สายพันธุ์ใหม่ตัวเกือบจะกลม ท้องเต็มไม่หดเข้าไป

สีสัน มีสีแดงที่แก้ม และลำตัวส่วนกลาง สีพื้นควรดูดีเพื่อทำให้สีแดงโดดเด่นขึ้น

เกล็ดมุก เกล็ดออกสีฟ้าหรือเขียวแวววาวตามตัว

มาร์คกิ้ง ดำเข้มยาวเรียงไปตามตัว แต่ก็ไม่ทุกตัว

หัว มีหัวนูนออกข้างนอก ขนาดและสีสันดี เป็นโหนกที่เหมาะสม จะเด่นยิ่งขึ้นขนาดหัวเหมาะกับรูปร่างปลา

ตา มีตาและเส้นรอบตาอยู่ด้านข้างหัว กระตือรือร้นกระฉับกระเฉง

หางและครีบ หางและครีบทุกครีบกางออกตั้งตรงตลอดเวลา ให้ความรู้สึกว่าปลามีความงดงามและสุขภาพดี

ฟลาวเวอร์ฮอร์น เป็นปลาเขตร้อนสามารถดำรงชีวิตในระดับอุณหภูมิที่แตกต่างได้ เติบโตได้ดีในอุณหภูมิน้ำที่ 28 องศาเซลเซียส ส่วนค่า pH ที่ 7.5-7.8 ทำให้ฟลาวเวอร์ฮอร์นมีหัวโหนก และค่า pH ต่ำกว่า 6.1-6.5 ทำให้สีสวย เมื่อทราบแล้วว่าปัจจัยต่างๆที่ทำให้ฟลาวเวอร์ฮอร์นมีลักษณะที่เด่นชัดและตรงตามเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด ผู้ที่กำลังคิดจะเลี้ยงควรศึกษาถึงหลักเกณฑ์เป็นแนวทางในการเลี้ยง ประสิทธิภาพ และประโยชน์ต่อไป

ย่อจากเรื่อง... ฟลาวเวอร์ฮอร์น (อีกแล้วเหรอ..ย่ะ)

ย่อโดย... ตุลฮาบ หวังสุข

ที่มา... PET-MAG นิตยสารสัตว์เลี้ยงปีที่9 ฉบับที่98 ประจำเดือนสิงหาคม 2550 หน้า105-107