อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
ในสภาพที่สังคมไทยเรากำลังยุ่ง ๆ ไปไหนมาไหนจะทำอะไรต้องระวังเนื้อระวังตัวกันหน่อยนะครับ มิฉะนั้นคุณอาจจะตกเป็นเหยื่อได้ตลอดเวลา ถ้าใครที่ติดตามข่าวมักจะพบเห็นกันอยู่บ่อย ๆ เด็กมักจะตกเป็นเหยื่อความรุนแรงของผู้ใหญ่ ผู้หญิงมักตกเป็นเหยื่อกามของผู้ชาย หรือข่าวสลดใจที่เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันมานี้ที่คนชราตกเป็นเหยื่อของพวกต้มตุ๋นหลอกเอาเงิน และขอทานโดนรีดไถเอาเงินแล้วจุดไฟเผา เหล่านี้เป็นต้น ในฐานะที่ท่านผู้อ่านเป็นคนไทยคนหนึ่ง ท่านจะยอมให้สังคมไทยเป็นเช่นนี้หรือ คนละไม้ละมือนะครับ ช่วยกันสอดส่องช่วยกันดูแลประพฤติปฏิบัติแต่สิ่งดี ๆ ถึงแม้จะกำจัดคนชั่วออกจากสังคมไทยได้ไม่หมด แต่อย่างน้อยเราก็ได้ชื่อว่าทำดีเพื่อประเทศชาติของเราแล้วจริงมั๊ยครับ   
    บทความฉบับนี้ที่ผมนำมาฝากก็เกี่ยวกับการตกเป็นเหยื่อเช่นกัน แต่เป็นเหยื่อที่ไม่ได้ทำร้ายประเทศชาติแต่อย่างใด มีบ้างก็แค่ทำร้ายระบบนิเวศในแหล่งน้ำถ้าหากมีมากเกินไป เหยื่อที่ว่านี้คือ “ปลาแบส” ที่ตกเป็นเหยื่อของนักตกปลายังไงล่ะครับ
    ปลาแบสหรือบางคนเรียกว่า พีค๊อกแบส (Peacock bass) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cichla ocellaris อยู่ในสกุล Cichla มาจากภาษากรีกหมายถึงปลาทะเลที่มีฟันแหลมและสีสวยแถบทะเลเขตร้อน ปลาชนิดนี้เป็นที่นิยม เนื่องจากมีสีสันสวยงามและเลี้ยงง่าย มีต้นกำเนิดจากลุ่มน้ำอเมซอนในอเมริกาใต้ เป็นปลาที่กินเบ็ดดี จึงนิยมปล่อยในแหล่งน้ำที่ใช้เป็นสถานที่ตกปลาเพื่อเป็นเกมส์กีฬาในหลาย ๆ ประเทศ เช่น ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา และประเทศต่าง ๆ ในแถบยุโรป ปลาแบสเป็นปลาในกลุ่มเดียวกับปลานิลและปลาหมอสีที่มาจากอเมริกาใต้เช่นกันแต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ขนาดใหญ่ที่สุดประมาณ 74 เซนติเมตร ราคาขายในท้องตลาด ขนาดความยาวประมาณ 2 นิ้ว มีราคาตั้งแต่ 40-100 บาท ซึ่งถือว่าถูกเมื่อเทียบกับราคาช่วงแรกที่นำเข้ามาในประเทศ
 

Alien Species in Thailand  part 1( Peacock  bass.)

 

Peacock bass. เป็นปลาที่อยู่ในวงศ์ Cichlidae. ในสกุล Cichla. มาจากภาษากรีก Kichle.หมายถึงปลาทะเลที่มีฟันแหลมและสีสวยแถบทะเลเขตร้อนในตระกูล Labridae.

เครดิตภาพ http://www.siamfishing.com    การนำปลาจากต่างประเทศเข้ามาเลี้ยงเป็นเรื่องที่ไม่แปลกหรือก่อความเสียหาย หากมีการดูแลและควบคุมไม่ให้หลุดลอดออกจากสถานที่เลี้ยงลงไปในแหล่งน้ำธรรมชาติ เพราะปลาบางชนิดสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ ดำรงชีวิตและขยายพันธุ์ได้นั้นอาจส่งผลกระทบและก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศในแหล่งน้ำ ปลาแบสก็เช่นกัน เป็นปลาอีกชนิดหนึ่งที่อาจส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศถ้าหากหลุดรอดลงแหล่งน้ำธรรมชาติ เพราะเป็นปลาที่โตเร็ว กินปลาและสัตว์น้ำอื่นที่มีขนาดเล็กกว่าเป็นอาหาร สามารถปรับตัวและอาศัยได้ในสภาพแวดล้อมของประเทศไทยได้ นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมก้าวร้าวในช่วงฤดูผสมพันธุ์เนื่องจากมีพฤติกรรมการดูแลไข่ ปลาแบสสามารถออกไข่ได้ครั้งละประมาณ 5, 000-15,000 ฟองเลยทีเดียว ในบางเมืองของประเทศญี่ปุ่นได้มีการนำเข้าปลาแบสเพื่อปล่อยลงในอ่างเก็บน้ำเพื่อใช้เบ็ดตกเป็นเกมส์กีฬา และต่อมาได้มีคำสั่งให้กำจัดปลาชนิดนี้ เนื่องจากรุกรานปลาท้องถิ่นจนเกือบสูญพันธุ์จากแหล่งน้ำ
    สัตว์น้ำต่างถิ่นที่เข้ามาในประเทศไทยนั้นส่วนใหญ่ก็เพื่อเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม แต่ปลาแบสนั้นนอกจากจะเป็นปลาตู้สวยงามแล้วยังเป็นปลาที่นิยมนำไปปล่อยในอ่างเก็บน้ำหรือบ่อเพื่อใช้เบ็ดตกเป็นเกมส์กีฬา จึงมีความเสี่ยงอย่างมากที่ปลาชนิดนี้จะส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศได้ เนื่องจากพฤติกรรมการหาอาหารแบบรวมฝูงล่า และสามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้ดีในธรรมชาติ จึงเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง หากแหล่งน้ำธรรมชาติของบ้านเราต้องถูกสัตว์น้ำต่างถิ่นเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งชนิด ซึ่งปัจจุบันนี้ปลาซัคเกอร์ที่หลุดจากแหล่งเพาะเลี้ยงหรือการปล่อยโดยตั้งใจได้ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและยากต่อการควบคุม ถึงแม้จะมีข้อมูลว่าปลาแบสสามารถนำมาใช้บริโภคได้และเนื้อมีรสชาติดี อีกทั้งยังสามารถดึงดูดนักตกปลาที่นิยมของแปลกใหม่ แต่เมื่อเปรียบเทียบระหว่างประโยชน์ที่ได้รับกับผลเสียที่จะตามมานั้นหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องต่างเห็นว่าควรหาทางป้องกันมิให้สัตว์น้ำต่างถิ่นแพร่พันธุ์ในแหล่งน้ำธรรมชาติ และควรศึกษาข้อมูลพื้นฐานของสัตว์น้ำต่างถิ่นให้ดีก่อนการนำเข้าประเทศทุกครั้งเพื่อป้องกันผลเสียที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด
    ถ้าหากว่าการนำเข้าปลาแบสมาเป็นปลาสวยงามเพียงอย่างเดียวผมคิดว่าก็เห็นสมควร แต่ถ้านำมาปล่อยในแหล่งน้ำแล้วส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศแล้วล่ะก็ต้องคิดให้หนักสักนิดนะครับ เอาเป็นว่าถ้ารักที่จะตกปลา รักในกีฬาชนิดนี้ เราอย่าไปทำอะไรที่ตัวเองสนุก ตัวเองได้ผลประโยชน์ แต่สิ่งที่ทำกลับส่งผลกระทบกับสิ่งรอบข้าง ผมว่าเราอย่าทำอย่างนั้นดีกว่านะครับ สำหรับบ้านเราแล้วปลาชนิดอื่นที่ไม่ใช่ปลาแบสก็มีคนตกได้ตั้งเยอะแยะอย่างเช่น ปลาช่อน ปลานิล ปลากระเบน ปลากะพง เป็นต้น แต่สิ่งสำคัญคืออย่าไปตกในบ่อหรือในกระชังที่เพื่อนเลี้ยงเอาไว้แล้วกันถ้าอย่านั้นมันไม่ใช่กีฬาตกปลาเดี๋ยวจะหาว่าหล่อไม่เตือนครับ


เรียบเรียงโดย จำนง ถีราวุฒิ

เอกสารอ้างอิง
นคร  พิลา.2552.ปลาแบสเกมส์กีฬาที่เสี่ยงต่อการรุกรานสัตว์น้ำพืนเมือง.ว.การประมง 62: 367-368.  
นิรนาม.มปป. Peacock Bass: Cichla.[ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก: http://www.pantown.com/board.php?id=2888&area=4&name=board5&topic=261&action=view (วันที่ค้นข้อมูล: 3 พฤศจิกายน 2552).
นิรนาม.2552.จ้าวน้อยฟิชชิ่ง.[ออนไลน์].  เข้าถึงได้จาก: http://jawnoyfishing.blogspot.com/2009/03/peacock-bass.html . (วันที่ค้นข้อมูล: 3 พฤศจิกายน 2552).

https://pantip.com/topic/34493294