ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

สวัสดีครับ และแล้วเราก็ได้กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับ ท่ามกลางสภาพอากาศที่แปรปรวนและอุณหภูมิการเมืองที่ร้อนระอุ แต่ไม่ต้องไปสนใจครับ “เราคนไทยต้องมีความรักใคร่สามัคคี มีความปรองดองซึ่งกันและกันครับ” ในครั้งนี้กระผมจะนำพาท่านผู้อ่านมาพบกับ ปลากริม (ไม่ใช่ปลากริมไข่เต่าที่หลายๆ ท่านรู้จักนะครับ) ซึ่งเป็นปลาพื้นเมืองของไทย ที่ถูกมองข้ามไปจากวงการตลาดปลาสวยงามครับ

       

เครดิต https://th.wikipedia.org

       ปลากริม ชื่อสกุล Trichopsis อยู่ในวงศ์ Macropodinae ซึ่งอยู่ในวงศ์ใหญ่ Osphronemidae เป็นปลาน้ำจืดพื้นเมืองของไทย รูปร่างโดยทั่วไปจะมีความคล้ายคลึงกับปลากัด แต่ส่วนหัวจะแหลมกว่า จะมีแถบลายพาดขวางในแนวนอนประมาณ 2-3 แถบที่ข้างลำตัว และมีสีสันไม่สดเท่ากับปลากัด ครีบท้องมีก้านครีบเดี่ยวยื่นออกมาเป็นเส้นยาว ครีบหางปลายแหลมคล้ายใบโพ ครีบหลังมีก้านครีบเดี่ยว 2-6 ก้าน และก้านครีบแขนง 19-28 ก้าน ในไทยจะพบ 3 ชนิด ดังนี้ ปลากริมทับทิม (Trichopsis pumila),ปลากริมข้างลาย (Trichopsis vittata), และ ปลากริมอีสาน (Trichopsis schalleri) สามารถพบปลากริมนี้ได้ในแหล่งน้ำจืดทั่วไป ได้แก่ นาข้าว ลำคลอง ลำธาร ป่าพรุ แม่น้ำ ซึ่งพบได้ทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปลากริมเป็นปลาที่ชอบอาศัยอยู่ด้วยกันเป็นฝูง ซึ่งต่างจากปลากัดที่ชอบอยู่แบบเดี่ยวๆ แต่ปลากริมก็มีนิสัยนักสู้ไม่แพ้ปลากัดนะครับ ถึงแม้การกัดกันของปลากริมจะไม่ดุเดือดเท่าปลากัดก็ตามแต่ชั้นเชิงการดูเชิงคู่ต่อสู้สิครับน่าดูมาก รูปร่างและสีสันก็ไม่น้อยไปกว่าปลากัดมากมายนัก ถึงแม้สีสันจะเข้มสู้ปลากัดไม่ได้ แต่ความสวยงามของเจ้าปลากริมนี้ก็เป็นที่น่าสนใจพอตัวอยู่นะครับยิ่งพอมาเลี้ยงในตู้ การที่เจ้าปลากริมนี้เป็นปลาที่รวมฝูงกันทำให้เป็นที่น่ามองดูเมื่อฝูงของมันอยู่ในดงไม้น้ำ เมื่อนึกถึงเจ้าปลากริมนี้ขึ้นมาเมื่อไหร่กระผมชอบนึกย้อนกลับไปถึงตอนสมัยในวัยเด็กทุกที สมัยไปเที่ยวไล่ช้อนลูกปลากัดตามท้องนาพอช้อนได้ปลากริมแล้วก็เอามาใส่ขวดเลี้ยงไว้กับปลากัด ยังเคยคิดเล่นๆอยู่เหมือนกันครับว่าอยากผสมพันธุ์ระหว่างปลากริมกับปลากัด เนื่องจากปลากัดสีสวย ปลากริมครีบสวย แต่ก็ไม่เคยประสบผลสำเร็จซักทีเนื่องจากปลากัดไล่กัดปลากริมทุกครั้งเลยล้มเลิกไปเพราะตอนนั้นคิดแบบเด็กๆ ปลากริมเป็นปลาที่มีการปรับตัวง่ายครับเพราะเคยจับมาแล้วเลี้ยงในตู้ผลก็คือมีการยอมรับอาหารปลาทองทั่วๆไปครับและจะมีการรวมฝูงใกล้ๆกับกอไม้น้ำซึ่งดูแล้วสวยงามครับ จากการที่กระผมเที่ยวตระเวนดูตามร้านขายปลาสวยงามทั่วๆไปแทบจะไม่เห็นว่ามีร้านไหนนำปลากริมมาขายเป็นปลาสวยงามครับ เคยเห็นก็ครั้งหรือสองครั้งนี้แหละครับที่ตลาดนัดจตุจักร ที่ทางเจ้าของร้านนำมาจัดใส่ตู้คู่กับไม้น้ำ แล้วมีแสงนีออนม่วงอ่อนๆหรือฟ้าอ่อนๆ กระผมขอบอกว่าเจ้าปลากริมนี้ดูเด่นมากครับ เพราะตัวปลาเมื่ออยู่รวมฝูงกันแล้วก็มีการสะท้อนกับแสงไฟทำให้ดูมีความสวยงามมากครับ กระผมนั้นอยากให้ปลาสวยงามพื้นเมืองรายนี้ได้เป็นที่ต้องการในตลาดปลาสวยงามอย่างมากครับ เพราะการเลี้ยงดูก็ไม่ได้ยาก การขยายพันธุ์หรือการเพาะพันธุ์ก็ไม่ได้ซับซ้อน

       ปลากริมนี้ถึงแม้จะต่อสู้ไม่เก่ง และไม่สวยงามเท่าปลากัด แต่ถ้าหากท่านผู้อ่านได้ทดลองเลี้ยงมันดูท่านผู้อ่านก็จะได้พบกับความน่ารักของมัน สุดท้ายนี้กระผมก็ฝากเจ้าปลากริมนี้ไว้กับท่านผู้อ่านได้ลองพิจารณาดูด้วยนะครับ เผื่อว่าได้ใช้เลี้ยงเป็นปลาสวยงามทางเลือกต่อไปครับ และขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพด้วยนะครับเพราะอากาศช่างแปรปรวนซะเหลือเกิน แล้วพบกันใหม่นะครับในครั้งหน้า สวัสดีครับ

เรียบเรียงโดย นายเฉลิมพล  แก้วหมุน

อ้างอิงข้อมูลจาก

http://www.triphathara.com/view.php?id=949

http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%A1