ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

ขึ้นชื่อว่าปลาทอง เรื่องของความสวยงามนั้นไม่ต้องพูดถึงครับ สวยตั้งแต่หัวจรดหางแค่นี้ยังไม่พอ สำหรับความสวยของปลาทองยังมีอวัยวะที่สำคัญเป็นดั่งเช่นอาวุธเด็ดแต่ไม่ได้มีภัยกับใครนะครับ อาวุธชนิดนี้มีแต่ความน่ารักเท่านั้นเอง หัววุ้นใช่ครับหัววุ้น สวยงามอย่างไร น่ารักแบบไหน บทความฉบับนี้มีคำตอบให้คุณครับ

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเชียงใหม่            

ปลาทอง มีรูปร่างอ้วน ป้อม มีเกล็ดแบบบางเรียบ ครีบอกกลมแบน ครีบหางเป็นรูปพัด เป็นปลากินพืช และแมลงน้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร เป็นปลาที่ตะกละสามารถกินอาหารได้ตลอดทั้งวัน ตัวผู้เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์จะมีตุ่มสิวขึ้นตามครีบอกและใบหน้า ปลาตัวท้องช่องท้องจะอูมเป่งออก วางไข่ตามพืชน้ำ ไข่ใช้เวลาฟักตัวประมาณ 2 วัน ปลาทองมีสีหลากหลายตั้งแต่สีแดง สีทอง สีส้ม สีเทา สีดำและสีขาว หรือหลายสีในตัวเดียว ในธรรมชาติชอบอาศัยตามหนองน้ำและลำคลองที่ติดกับแม่น้ำ ส่วนหัวในหลายชนิดจะมีก้อนที่บริเวณตรงหัวและถ้ามีลักษณะที่ใหญ่เรียกว่า วุ้น ปลาทอง และในหลายสายพันธุ์ก็จะไม่มี ซึ่งลักษณะที่แบ่งกันมี 3 ลักษณะคือ 1.คล้ายหัวเรือ 2.เป็นวงรี 3.ทรงกลมครึ่งเหรียญ ตามี 4 แบบในแต่ละสายพันธุ์ดังนี้ แบบปกติทั่วไป นูนออกมาด้านข้าง เหงาขึ้นบน และ ถุงน้ำโป่ง จมูก จะอยู่บริเวณเหนือขึ้นมาจากปากเล็กน้อย ใช้ในการดมกลิ่นนะครับ บางพันธุ์อาจจะมีลักษณะที่ยื่นออกมา เกล็ด เป็นแผ่นใสบางๆ ช้อนกัน ขึ้นอยู่กับสีสายพันธุ์ ครีบ ครีบของปลาทองมีอยู่ด้วยกัน 4 ที่คือ ครีบนอก เป็นครีบคู่อยู่บริเวณกระพุ้งแก้มเปิดเหงือก ครีบท้อง อยู่บริเวณใต้ท้อง ครีบก้น ตั้งอยู่ล่างของลำตัว ครีบหลัง จะยู่ส่วนด้านหลัง และอาจจะอยู่ในส่วนอื่นก็ได้

วุ้น เป็นส่วนประกอบส่วนหนึ่งของปลาสวยงามในกลุ่มปลาทอง มีความสำคัญและเป็นจุดเด่นที่สามารถทำให้ปลาตัวนั้นๆได้รับความสนใจหรือไม่ ปลาสวยงามในตระกูลปลาทองที่มีวุ้นหรือที่เราเรียกกันว่า ปลาทองหัววุ้น โดยทั่วไปแล้วจะแบ่งเป็นชนิดหลักๆอยู่ 2 ชนิดคือ ปลาทองในกลุ่มมีกระโดงเช่น ออรันดา เกล็ดแก้ว กลุ่มที่ไม่มีกระโดงเช่น ปลาตระกูลสิงห์ ( Lion Head ) สิงห์จีน สิงห์ญี่ปุ่น สิงห์ลูกผสม สิงห์ดำตามิด และปลาทองรันชู ปลาตระกูลสิงห์จัดเป็นปลาที่นิยมมากที่สุดและเป็นที่นิยมสำหรับนักเลี้ยงปลาทองในบ้านเรา โดยเฉพาะปลาทองในกลุ่มสิงห์ญี่ปุ่น สิงห์จีน และสิงห์ลูกผสม วุ้นของปลาทองมีลักษณะเป็นเม็ดกลมเล็กๆรวมตัวซ้อนกันอยู่เยอะๆ จะมีมากหรือน้อยจะใหญ่หรือเล็กขึ้นอยู่แต่ละสายพันธุ์ ภายในจะประกอบด้วยชั้น ไขมัน เป็นลักษณะที่คนทั่วไปเห็นว่าสวยแต่ความเป็นจริงแล้วไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับปลาเลย


สิงห์จีน
หัววุ้นที่ดีของสิงห์จีน ต้องมีขนาดใหญ่กว่าลำตัว ส่วนวุ้นที่หัวมีมากและหนาแน่นกว่าสิงห์สายพันธุ์อื่น ลักษณะวุ้นเป็นเม็ดใหญ่หรือเล็กขนาดสม่ำเสมอ วุ้นไม่ปิดตาจนมิดเรียงเป็นระเบียบ


สิงห์ญี่ปุ่น
หัววุ้นที่ดีของสิงห์ญี่ปุ่น ต้องมีวุ้นเนื้อละเอียด ไม่แตกฟู วุ้นบริเวณมุมปากลักษณะคล้ายเขี้ยว มีวุ้นยื่นออกมาบริเวณปากมองแล้วคล้ายงวงช้าง วุ้นส่วนกระหม่อมปลาจะแบ่งเป็นสัดส่วนเหมือนกล้ามหน้าท้องของคน ซึ่งจะแบ่งได้เป็น 6 ก้อน หรือ 8 ก้อน เป็นลูกๆมีวุ้นครบทั้ง 3 ส่วนคือ ส่วนบนหัว กระพุ้งแก้ม และบริเวณเหนือริมฝีปาก มีร่องแบ่งชัดเจน วุ้นต้องไม่ปิดตาจนมิด ลักษณะเป็นก้อน แยกออกจากกันชัดเจน เป็นปลาที่พัฒนาสายพันธุ์มาจากสิงห์จีนหลังของปลาจะโค้งมากกว่าสิงห์จีน ครีบหางต่อกับลำตัวเป็นมุมแหลมเฉียงขึ้น 45 องศา ครีบทวารมีทั้งเดี่ยวและคู่ มีสีแดงและขาวสลับแดง


สิงห์ลูกผสม
หัววุ้นที่ดีของสิงห์ลูกผสม วุ้นมีขนาดใหญ่กว่าลำตัว ลักษณะวุ้นคล้ายสิงห์จีนแต่แน่นกว่าไม่ฟูเหมือนสิงห์จีน มองเผินๆจะดูคล้ายกับสิงห์ญี่ปุ่นมาก แต่ความแตกต่างจะอยู่ที่มีวุ้นมากกว่าแต่ไม่มากเท่าสิงห์จีน หลังจะโค้งมากกว่าจนเกือบใกล้เคียงสิงห์ญี่ปุ่น เป็นปลาที่พัฒนาสายพันธุ์ให้สวยขึ้นโดยประเทศไทย ซึ่งนำเอาจุดเด่นของปลาสิงห์จีนและญี่ปุ่นมารวมเข้าไว้ด้วยกัน


สิงห์ดำตามิด
หัววุ้นที่ดีของสิงห์ดำตามิด คือวุ้นที่เป็นทั้งแบบสิงห์จีนและสิงห์ญี่ปุ่น ลักษณะวุ้นคล้ายสิงห์จีนแต่จะแน่นกว่า โดยทั่วไปจะมีลักษณะที่เรียกว่า หนากลม แต่ของสิงห์ดำตามิดวุ้นจะต้องปิดตาจนไม่เห็นดวงตเลย สิงห์ดำนั้นจะมีส่วนที่ดำทั้งตัวตั้งแต่ครีบว่าย, ครีบอก, ครีบหาง, เหงือกปลา, วุ้นและผิวเมือกปลาจะมีสีดำทั้งหมด
หัววุ้นของปลาทองแต่ละชนิดจะเห็นได้ว่ามีความแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของผู้เลี้ยงว่าชอบวุ้นแบบไหน แต่ไม่ว่าเลือกแบบไหนครับทุกสายพันธุ์ล้วนแต่สวยงามทั้งนั้น และที่สำคัญขอฝากนักเลี้ยงปลาสวยงามทั้งหลายด้วยนะครับ ปลาแต่ละชนิดถึงแม้ว่าจะสวยงามขนาดไหนแต่ถ้าขาดการดูแลและการเอาใจใส่ที่ดีปลาชนิดนั้นๆก็ไร้ซึ่งความสวยงามอยู่ดี เอาเป็นว่าถ้าคิดจะเลี้ยงปลาสวยงามการเอาใจใส่ที่ดีและการดูแลอย่างถูกต้องนี่ต่างหากครับที่สำคัญ แล้วปลาสวยงามของเราก็จะสวยงามและอยู่คู่กับผู้เลี้ยงตลอดไป

 

http://kamolchanok1992.blogspot.com/2012/06/blog-post.html
https://pet.kapook.com/view21690.html
https://home.kku.ac.th/pracha/Goldfish.htm

 

3  กรกฎาคม  2560