อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

สวัสดีครับทุกๆ ท่านที่ติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ เกี่ยวกับการประมงทาง Nicaonline.com ถ้าใครที่ได้ติดตามบทความอยู่เป็นประจำ ยังคงจำกันได้นะครับ ผมเคยนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับฮวงจุ้ยในการเลี้ยงปลามาแล้วครั้งหนึ่ง บทความฉบับนี้ขอต่ออีกหนึ่งฉบับก็แล้วกันนะครับ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับฮวงจุ้ยเหมือนกัน แต่เป็นการเลือกภาชนะเลี้ยงปลาตามหลักฮวงจุ้ยเพื่อเสริมลาภเสริมบารมี ตามความเชื่อของแต่ละบุคคลครับ ทำแล้วสบายใจ ทำแล้วไม่เบียดเบียนผู้อื่นทำเถอะครับหากว่าท่านมีความสุข

ฮวงจุ้ยกับการเลือกภาชนะเลี้ยงปลา โดย จำนง  ถีราวุฒิ

ภาชนะเลี้ยงปลาแบ่งเป็น 2 ส่วน

1. ส่วนที่จัดวางไว้ภายนอกบ้าน

2. ส่วนที่จัดวางไว้ภายในบ้าน
   1. ส่วนที่จัดวางไว้ภายนอกบ้าน โดยส่วนใหญ่จะทำเป็นบ่อก็จะมีรูปลักษณ์สี่เหลี่ยม วงกลม หรือทำเป็นรูปทรงต่างๆ

แบบสี่เหลี่ยม สามารถวางไว้ในตำแหน่งของทิศทางต่างๆ ได้ทุกทิศและสามารถดูแลได้ง่าย

แบบกลม ไม่ควรวางไว้ในสองทิศทางคือ ทิศตะวันออกกับทิศใต้ ส่วนทิศอื่นๆ สามารถวางได้ การทำรูปแบบทรงโค้งหรือน้ำเต้า สามารถวางไว้ทางทิศตะวันออกกับทางทิศเหนือเพราะจะทำให้มีสุขภาพแข็งแรง

ฮวงจุ้ยกับการเลือกภาชนะเลี้ยงปลา โดย จำนง  ถีราวุฒิ

ส่วนในแบบนิวโมเดิร์นที่มีการทำเป็นตุ่มน้ำล้นหรือกำแพงน้ำ สามารถวางไว้ได้ทุกทิศทางแต่ควรมีภาชนะที่รับน้ำที่กว้างใหญ่ให้มาก เพราะไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นหินไม่ส่งเสริมโชคลาภเงินทอง

   2. ส่วนที่มีการจัดวางไว้ภายในบ้านหรือห้องต่างๆ ที่เห็นกันเป็นประจำ เช่น ตู้ปลา แท่งแก้ว แก้วใส่น้ำ รวมทั้งถังน้ำ ปัจจุบันตู้ปลาก็มีการประกอบในหลายลักษณ์ อาทิเช่น สี่เหลี่ยม แปดเหลี่ยม รูปหัวใจที่ทำติดผนังซึ่งตู้ปลาเหล่านี้สามารถใช้ได้ทั้งหมด

แต่ก่อนที่จะมีการวางน้ำให้ส่งเสริมโชคลาภเงินทอง เราต้องมีความรู้ในทิศทางของบ้านเราเอง ว่าทิศที่ส่งเสริมโชคลาภอยู่ทางทิศใดจึงสามารถวางได้ หากวางแบบไม่รู้เรื่องจากการได้รับโชคลาภก็จะกลายเป็นเสียทรัพย์ หรือว่าการเงินไหลออกนั่นเอง

ฮวงจุ้ยกับการเลือกภาชนะเลี้ยงปลา โดย จำนง  ถีราวุฒิ

เมื่ออ่านบทความฉบับนี้แล้ว ท่านใดที่คิดว่าตัวเองไม่ค่อยมีโชคมีลาภ ก็ลองนำไปปฏิบัติดูนะครับ เผื่อว่าสิ่งดีๆ จะเข้ามาในชีวิตบ้าง แต่ที่สิ่งดีๆ เข้ามาแน่นอนคือ เรื่องความสุขความสบายใจกับปลาสวยงามที่เรารักนี่แหละครับ แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ความสุข โชคลาภบารมีจะให้ได้มาจริงๆ นั้น โดยไม่ต้องพึ่งพาอะไรเลยก็คือ ความขยันขันแข็ง การรู้จักออมควบคู่กับคุณงามความดีนี่แหละครับคือ ฮวงจุ้ยที่ดีที่สุดครับ

หมายเหตุ    ขอบคุณภาพจาก www.koithai.com และ pantip.com

อ้างอิง
บ้านฮวงจุ้ย FANCY FISH นิตยสารส่งเสริมธุรกิจปลาสวยงาม
รหัส 11/127 ประจำวันที่ 15 พ.ค. – 14 มิ.ย. 54 หน้า 68-69