อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

ประเทศไทยของเรามีสิ่งที่ทำให้เกิดความภาคภูมิใจมากมายครับ ทั้งด้านขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรม สถานที่ท่องเที่ยว หรือจะเป็นความงามทางธรรมชาติ แต่ภูมิใจที่สุดก็ตรงที่ไทยเรานี่แหละครับ มีอะไรบ้าง เยอะแยะครับ เช่น ยิ้มสยาม, ไข่มุกอันดามัน, คนไทยไม่ทิ้งกัน, ไม่เคยเป็นเมืองขึ้นของใคร ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ครับ ผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนมีความรู้สึกเหมือนกับผม ภูมิใจที่เกิดเป็นคนไทยจริงมั๊ยครับ

มาดูในส่วนของปลาสวยงามกันบ้าง ปลาสวยงามพื้นเมืองของไทยนั้นอย่างที่ทราบกันครับ ประเทศไทยของเรามีเยอะแยะมากมาย สวยงามไม่เป็นสองรองใครในโลก และท่านเชื่อมั๊ยครับมีปลาพื้นบ้านสวยงามที่ได้รับความนิยมติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกด้วยนะครับ

เอ๊ะปลาอะไร สวยงามมากมั๊ย สวยสิครับ มิเช่นนั้นจะติดอันดับความนิยมระดับโลกได้ไง และที่สำคัญประเทศอื่นไม่มี มีที่เดียวคือประเทศไทยเสียด้วย ภูมิใจมั๊ยครับ

ปลาไทยฉลามหางแดงสวยแรงในต่างประเทศ โดย จำนง ถีราวุฒิ

บทความฉบับนี้เหมือนเช่นเคยครับกับผมจำนง ถีราวุฒิ ในบทความปลาสวยงามแบบฉบับไทยๆ ฉบับนี้ขอนำเสนอปลาฉลามหางแดงครับ ปลาที่ได้รับความนิยมติดอันดับโลกไปแล้ว แน่นอนครับไม่ได้มาเพราะโชคช่วยเป็นแน่ แต่เป็นเพราะอะไรติดตามได้ในบทความฉบับนี้กันเลยครับ ชื่อว่าฉลามหางแดงแต่ที่จริงแล้วมันคนละเรื่องกับปลาฉลามนะครับ เพียงแต่มีรูปทรงเพรียวยาว ครีบกระโดงหลังตั้ง ครีบหางตั้ง และมีหัวลาดลงนักเลี้ยงปลาสวยงามชาวฝรั่งจึงตั้งฉายาว่า Shark หรือปลาฉลามแต่จริงๆ แล้วมันคือปลาน้ำจืดของไทยนี่แหละครับ

มาดูถึงลักษณะของปลาชนิดนี้กันครับ ปลาฉลามหางแดงหรือปลาทรงเครื่องมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Red Tailed Shark เนื่องจากมันมีครีบหางสีแดงสด ลำตัวทั้งหมดมีสีดำ มีรูปทรงยาวแบนข้างเล็กน้อย ลำตัวคล้ายทรงกระบอก ส่วนหัวเรียวเล็ก ปากงุ้มอยู่ต่ำกว่าจมูกมีหนวด 2 เส้นสั้นๆ ครีบกระโดงสูงใหญ่ตั้งขึ้นเวลาว่ายน้ำ ทำให้นึกถึงปลาฉลามเลยครับ ปราดเปรียวว่องไว นี่ถ้ามีขนาดโตเท่าๆ กับปลาฉลามอาจทำให้นึกถึงปลาฉลามก็เป็นได้ แต่ปลาฉลามหางแดงโตเต็มที่มีขนาดเพียง 12 ซม. เท่านั้นเอง ถึงแม้ว่าจะว่ายน้ำ

ปลาไทยฉลามหางแดงสวยแรงในต่างประเทศ โดย จำนง ถีราวุฒิ

ปราดเปรียวว่องไวแต่ปลาหางแดงก็ไม่ได้เป็นปลาที่ชอบว่ายน้ำอยู่ตลอดเวลานะครับ ธรรมชาติของปลาชนิดนี้จริงๆ แล้วชอบอยู่ท่ามกลางสิ่งหลบซ่อนต่างๆ เช่น ขอนไม้ พืชน้ำ ก้อนหิน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะหลบซ่อนอยู่ตลอดเวลาเหมือนพวกปลากระทิงปลาไหลนะครับ ปลาฉลามหางแดงเป็นปลาแม่น้ำ ชอบอยู่ในที่น้ำไหลเอื่อยๆ พบได้ในแม่น้ำแถบภาคกลางของประเทศเรา เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำแม่กลอง แม่น้ำบางปะกง และพบได้ที่จังหวัดราชบุรีและกาญจนบุรี

ปลาฉลามหางแดงมีพฤติกรรมส่วนตัวที่ไม่น่าจะเอาเป็นเยี่ยงอย่างคืออะไรรู้มั๊ยครับ...ชอบทะเลาะกันเอง (เอ๊ะ...คล้ายกับนิสัยคนไทยเลยนะครับห้ามเท่าไหร่ก็ไม่ฟัง) แต่แปลกมากเลยครับเป็นปลาที่เข้าสังคมกับปลาชนิดอื่นได้ดี เพราะฉะนั้นเวลาเลี้ยงไม่ควรเลี้ยงร่วมกับปลาในกลุ่มเดียวกันหรือมีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายคลึงกัน ควรเลี้ยงร่วมกับปลาตะเพียนทอง ปลากระแหทอง ปลาเทวดาก็ได้ครับ จะได้ตัดปัญหาเรื่องการทะเลาะวิวาท เออ...ไม่น่าเชื่อขนาดเป็นปลายังขาดความสามัคคี เพราะฉะนั้นเราเกิดมาเป็นคนอย่าทำอย่างนี้นะครับ มีความรักและความสามัคคีเข้าไว้จะได้ไม่กลายเป็นปลาฉลามหางแดง ฮา ฮา ฮา

การแพร่พันธ์ มาดูถึงการแพร่พันธุ์สักนิดครับ ผมทำงานอยู่หน่วยงานกรมประมงไม่เอ่ยถึงการแพร่พันธุ์ก็กระไรอยู่ การแพร่พันธุ์มีลักษณะอย่างนี้ครับ นิยมใช้วิธีผสมเทียม การวางไข่ของปลาฉลามหางแดงประมาณ 5,000-12,000 ฟอง ไข่มีลักษณะกึ่งลอยกึ่งจม วางไข่ในเดือนพฤษภาคม – กันยายน ส่วนวิธีการสังเกตเพศของปลาชนิดนี้พบว่าปลาตัวเมียท้องมีลักษณะอูมเป่ง และมีขนาดลำตัวที่ใหญ่กว่าตัวผู้ แต่สีจะซีดกว่าตัวผู้เล็กน้อย

การเลี้ยง ปลาฉลามหางแดงเลี้ยงไม่ยากครับ เพราะเป็นปลาที่เลี้ยงง่าย มีความอดทน และเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เร็ว แต่ไม่ได้หมายความว่าน้ำไม่ต้องเปลี่ยน อาหารให้บ้างไม่ให้บ้างหรือฝากเทวดาเลี้ยงอะไรประมาณนี้นะครับ เลี้ยงเถอะครับรับประกันคุณภาพระดับโลกขนาดนี้ไม่เลี้ยงแล้วจะเสียดายนะครับ เลี้ยงไม่ยากหรอกจัดตู้ปลาให้เลียนแบบธรรมชาติ มีตอไม้ พันธุ์ไม้น้ำ กรวดแม่น้ำเพื่อที่จะให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด แต่ควรเลี้ยงปลาชนิดนี้ร่วมกับปลาชนิดอื่นด้วย เหตุผลก็ตามที่ผมได้กล่าวมาแล้วข้างต้นครับ ระบบกรองก็สำคัญครับปลาที่อยู่อาศัยในน้ำที่ไหลเอื่อยๆ ต้องมีระบบน้ำที่ดี ถึงแม้ว่าจะเป็นปลาที่เลี้ยงไม่ยาก แต่ถ้าระบบกรองน้ำไม่ดีการเลี้ยงปลาฉลามหางแดงย่อมมีปัญหาเช่นกัน

อาหารปลาฉลามหางแดง สามารถกินอาหารได้หลากหลายครับ ทั้งอาหารเม็ดอาหารสำเร็จรูป เห็นว่าเล็กๆ อย่างน้ำเถอะครับเรื่องกินไม่ต้องถาม กินเก่งมากมีเท่าไหร่กินไม่ยั้ง

รีบไปซื้อรีบไปหาเถอะครับ เพราะในต่างประเทศปลาชนิดนี้โด่งดังและได้รับความนิยมมาก แต่บ้านเราอาจจะไม่คึกคักสักเท่าไหร่ คนไทยเราก็เป็นเสียอย่างนี้แหละครับ ถ้าหากไม่นำเข้ามาจากต่างประเทศแล้วมันคงไม่เท่ห์ ไม่เก๋ นี่ถ้าปลาชนิดนี้เป็นปลาต่างประเทศ สงสัยขายกันไม่ทันเป็นแน่ สิ่งไหนที่เป็นของไทยและที่อื่นไม่มีจงภูมิใจเถอะครับ ผม คุณและคนไทยทุกคนช่วยกันเถอะครับสร้างประเทศไทยให้ดังไปไกลทั่วโลก สวัสดีครับ

หมายเหตุ    ขอบคุณภาพจาก  fishmini.blogspot.com และ kom-ranad-ake.blogspot.com

 

10 มีนาคม 2560