ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

หลายๆ คนอาจจะสงสัย หรืออาจจะคุ้นๆ และอาจจะไม่เคยรู้จักกับเจ้าตัวที่มีชื่อแปลกๆ ออกแนวฝรั่งๆ ที่มีชื่อว่า ซาลาแมนเดอร์ ว่ามันมีหน้าตาเป็นอย่างไร มีเจ้าตัวนี้บนโลกใบนี้ด้วยหรืออย่างไร วันนี้ดิฉันจะมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จัก กับเจ้าซาลาแมนเดอร์ สัตว์เลี้ยงที่ใครหลายๆ คนอาจจะหลงรัก

ซาลาแมนเดอร์เป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังที่อยู่ในชั้นสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำมีรูปร่างส่วนมากมีขา 2 คู่ และมีหางลำตัวสั้นและมีกล้ามเนื้อลำตัวลักษณะเป็นปล้องเล็กน้อยบางชนิดที่อาศัยอยู่ในน้ำมีลำตัวเรียวยาวและลดรูปของขา ตัวเต็มวัยมีขนาดแตกต่างกันมาก คือ ระหว่าง 3 เซนติเมตร จนถึงเกือบ 2 เมตร ตัวเต็มวัยมีบางส่วนอาศัยอยู่บนบกแต่ผสมพันธุ์ในน้ำ แต่บางชนิดก็อาศัยและผสมพันธุ์กันบนบกหรืออาศัยอยู่แต่ในน้ำและผสมพันธุ์กันในน้ำ หรืออาศัยอยู่บนต้นไม้ซาลาแมนเดอร์ไม่มีช่องหูชั้นกลางและไมมีแผ่นเยื่อแก้วหูโครงสร้างใช้รับฟังเสียงประกอบด้วยกระดูกคอลิวเมลลา และกระดูกโอเพอคิวลัมโครงสร้างทั้ง 2 นี้อาจเป็นกระดูกอ่อนหรือเป็นกระดูกและเชื่อมต่อกับหูชั้นในกระดูกคอลิวเมลลาใช้รับฟังคลื่นเสียงในอากาศส่วนกระดูกโอเพอคิวลัมที่เชื่อมต่อกับกระดูกซูปราสคาพูลาของกระดูกหัวไหล่และกล้ามเนื้อใช้รับฟังคลื่นเสียงคลื่นความถี่ต่ำในอากาศและแรงสะเทือนบนพื้นดินอย่างไรก็ตามซาลาแมนเดอร์ในหลายวงศ์ก็ไม่มีกระดูกโอเพอคิวลัมและหรือไม่มีกล้ามเนื้อมีโครงสร้างทางผิวหนังเหมือนกับสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำอันดับอื่นรวมทั้งมีต่อมเมือกและต่อมพิษใช้ป้องกันตัวต่อมเมือกในหลายชนิดทำหน้าที่สังเคราะสารฟีโรโมนเพื่อใช้ดึงดูดเพศตรงข้ามในการเกี้ยวพาราสีขณะที่ต่อมเมือกของบางวงศ์และบางสกุลจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม
การสืบพันธุ์มีทั้งแบบปฏิสนธิภายในและปฏิสนธิภายนอกร่างกาย ตัววัยอ่อนมีรูปร่างเหมือนวัยรุ่นและตัวเต็มวัย แต่มีเหงือกและมีโครงสร้างของร่างกายบางประการที่เกี่ยวข้องกับการอาศัยอยู่ในน้ำอยู่ เช่น มีครีบหาง มีช่องเปิดเหงือก และไม่มีเปลือกตา ไม่มีกระดูกแมคซิลลา และโครงสร้างเนื้อเยื่อชั้นผิวหนังแตกต่างจากตัวเต็มวัย ซึ่งทั้งหมดนี้จะแปรสภาพเป็นของตัวเต็มวัยเมื่อวัยอ่อนเปลี่ยนรูปร่าง เพดานปากของวัยอ่อนแปรเปลี่ยนสภาพเมื่อเปลี่ยนรูปร่างเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำในอันดับนี้

ซาลาแมนเดอร์สัตว์โลกผู้น่ารัก โดย นางสาวรสรินทร์ สุวรรณชาตรี

ซาลาแมนเดอร์ชนิดเดียวที่พบในประเทศไทย หรือที่เรียกกันว่า กะท่าง ลำตัวยาว 13-15 เซนติเมตร สีน้ำตาลคล้ำมีแต้มสีส้มเหลืองบนส่วนปากและปุ่มบนแผ่นหลังและหางสีส้มด้านใต้ท้องสีออกส้มจนถึงสีน้ำตาลเหลือง

อุปนิสัย : ในฤดูผสมพันธุ์ซึ่งตกอยู่ในราวเดือนกันยายนจนถึงตุลาคม กะท่าง โตเต็มวัยจะมารวมกลุ่มเพื่อการผสมพันธุ์กันตามแอ่งน้ำนิ่งตามลำธารตัวเมียจะวางไข่ติดอยู่กับพืชน้ำและตัวอ่อนที่อาศัยอยู่ในน้ำจะมีเหงือกเป็นพู่เห็นได้ภายนอกจำนวน 3 คู่ตัวอ่อนกินลูกอ๊อด และ แมลงน้ำเป็นอาหาร

ที่อยู่อาศัย : กะท่างจะอาศัยอยู่ตามภูเขาสูงในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนเช่นที่ดอยอินทนนท์ ดอยเชียงดาว ดอยสุเทพ-ปุยและดอยอ่างขางในจังหวัดเชียงใหม่ และบนภูหลวงในจังหวัดเลย พบอยู่ในระดับสูง 1,200-2,000 เมตร ในป่าดงดิบเขา

เขตแพร่กระจาย : กลุ่มประชากรที่พบในประเทศไทยจะเป็นกลุ่มที่อยู่ตรงตำแหน่งใต้สุดของเขตแพร่กระจายที่เริ่มจากสิกขิมพม่าตอนเหนือ แคว้นฉานตอนใต้ ยูนนานภาคตะวันตก และภาคเหนือของลาว

สถานภาพ : ถึงแม้ว่าในบางท้องที่กะท่าง จะยังพบเป็นจำนวนมากพอควรแต่ยังจัดเป็นสัตว์ที่หายากใกล้จะสูญพันธุ์
ทั้งนี้ กรมประมงได้ทำการวิจัยเพาะขยายพันธุ์ซาลาแมนเดอร์ ในที่เลี้ยงเป็นที่สำเร็จได้แล้ว ชนิดที่กรมประมงสามารถเพาะพันธุ์ได้ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Tylototriton verrucosus หรือเรียกว่า กะท่าง หรือ จิ้งจกน้ำ แต่กระนั้นก็ยังต้องเลี้ยงในสภาพแวดล้อมที่เป็นภูเขาสูง ปัจจุบันกะท่างได้รับการประกาศให้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 1 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

อ้างอิง

http://picpost.postjung.com/161819.html
http://dev.thaiinfonet.com
https://sites.google.com

รูปภาพ

ที่มา :: https://sites.google.com/a/muk.ac.th/nga-nk-lum-xixi/sara-na-ru-satw-paelk/olmsalamaendexrtha

ที่มา :: http://picpost.postjung.com/161819.html

 

 

24 ม.ค. 60