ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
สะพานสูบน้ำทะเล
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
โรงเพาะเลี้ยงปลาทะเลของศูนย์ฯ
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
สวนหย่อมด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ถนนไปโรงเพาะเลี้ยงปลาทะเลของศูนย์ฯ
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

ปลาทอง (Goldfish) ชื่อวิทยาศาสตร์ Carassius auratus Linn. อยู่ ในวงศ์ Cyprinidae วงศ์เดียวกับปลาไนและปลาตะเพียน สันนิษฐานว่าชาวจีนเป็นชาติแรกรู้จักปลาทองและนำมาเลี้ยง พบตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ลำตัวเป็นสีเทารูปร่างคล้ายปลาไน เป็นปลาที่โดดเด่นในเรื่องของวุ้น และองค์ประกอบต่างๆ มีความต้องการของตลาดต่างประเทศ

ด๊อตตี้แบ็ค (ครอบครัวย่อย Pseudochrominae) นั้นเป็นปลาขนาดเล็กไม่เกิน 20 ซม. ที่มีสีสันสวยงามไม่นานมานี้ Dr. Antony Gill ได้มีการจัดตั้งสกุลใหม่ขึ้นมาถึงสี่สกุล หนึ่งในนั้นคือสกุล Pholidochromis ซึ่งมีปลาอยู่เพียงแค่ชนิดเดียว ปลาชนิดที่สองของกลุ่มนี้ และ Pseudochromis ชนิดใหม่ของโลกอีกหนึ่งชนิด

ปลาหมอสีครอสบรีด เป็นพันธุ์ปลาที่เกิดจากการผสมพันธุ์กันตามแหล่งน้ำธรรมชาติด้วยความไม่ตั้งใจ แต่อีกส่วนหนึ่งเกิดขึ้นโดยความตั้งใจและความอยากรู้อยากทดลอง ซึ่งได้มีการคัดเลือกพ่อแม่พันธุ์ที่มีคุณลักษณะที่ต้องการ ทั้งนี้โดยอาศัยหลักวิชาการมาประกอบ ก่อให้เกิดปลาผสมข้ามพันธุ์หลายหลากชนิด อย่างไรก็ตาม แนวทางการผสมข้ามพันธุ์เพื่อให้ได้ปลาสายพันธุ์ใหม่ที่มีรูปร่าง โครงสร้างสีสันที่แตกต่างไปจากเดิม

ปลาคิลลี่เป็นสัตว์น้ำจืดขนาดเล็ก ซึ่งตามธรรมชาติจะพบปลาคิลลี่ได้ในที่ราบลุ่มน้ำหรือแหล่งหนองน้ำที่มีน้ำฝนท่วมขังตามฤดูกาลในประเทศแถบทวีปแอฟริกาและประเทศต่าง ๆในเขตร้อนชื้น ทั่วทุกมุมโลก อันได้แก่ ประเทศแทนซาเนีย ประเทศกาบอง และประเทศอูกานดา ปลาคิลลี่เป็นปลาที่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะปลาคิลลี่ในสกุล Cyprinodon ซึ่งสามารถ อยู่ในน้ำที่มีอุณหภูมิสูงถึง 37 - 43c๐ 

ปัจจุบันการเลือกซื้อปลาสวยงามมาเลี้ยงไว้สักชนิดนั้นทำได้ไม่ยากค่ะ เพราะสมัยนี้มีปลาสวยงามให้เลือกซื้ออย่างมากมาย ปลาเรนโบว์ (Rainbowfishes) ก็เป็นอีกหนึ่งชนิดของปลาสวยงามที่มีผู้สนใจหันมาเลี้ยงกันมากขึ้น เพราะปลาเรนโบว์เป็นปลาที่เลี้ยงง่าย และที่สำคัญยิ่งกว่านั้นคือ ชนิดของเรนโบว์ที่เลี้ยงกันโดยทั่วไปนั้นสามารถเพาะพันธุ์ได้แล้วในประเทศไทยค่ะ

ปลาทองเป็นปลาที่มีลักษณะแปลก สีสันสดใสสวยงามและมีหลากหลายสายพันธุ์ จึงได้รับความนิยมเลี้ยงกันอย่างกว้างขวางทั่วทุกภาคของประเทศไทย ในการจัดแข่งขันประกวดปลาทองแต่ละครั้งมักจะมีปัญหาในการตัดสินของคณะกรรมการเสมอ เนื่องจากเกณฑ์การพิจารณาลักษณะปลาและเกณฑ์การตัดสินยังไม่เด่นชัด กรมประมงจึงมีนโยบายที่จะหาทางแก้ไขในเรื่องนี้ โดยมอบหมายให้สถาบันวิจัยสัตว์น้ำสวยงามและพรรณไม้น้ำ เชิญผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ และผู้มีประสบการณ์เรื่องปลาทองจากภาครัฐและเอกชนมาร่วมประชุมเพื่อยกร่างเกณฑ์การติดสินการประกวดปลาทอง

      หลาย ๆ ท่านคงจะคุ้นเคยกับการประกวดสาวงามสำหรับปลาสวยงามก็มีเวทีให้ท่านที่รักการเพาะเลี้ยงปลาได้มีโอกาสนำปลาสวยงามที่เลี้ยงดูเป็นอย่างดีมาร่วมประชันโฉม โดยเฉพาะการประกวดปลาทองก็มีหลากหลายสายพันธุ์ที่กำหนดจัดให้มีการประกวด เวทีประกวดในต่างประเทศเป็นอย่างไร หนังสือพิมพ์วารสารการประมงขออนุญาตนำท่านไปร่วมสนทนากับคุณอนุสร อดิเรกกิตติคุณ ซึ่งเป็นคนไทยที่ได้รับเกียรติให้ไปร่วมเป็นคณะกรรมการตัดสินปลาทอง เนื่องด้วยประสบการณ์การเพาะเลี้ยงและการประกวดปลาทอง

    สวัสดีครับกลับมาพบกับผมอีกแล้ว เที่ยวนี้อาจจะนานสักหน่อยแต่ก็ไม่ได้ไปไหนหรอกก็ไปหาความรู้ให้ท่านผู้อ่านหลายท่านได้อ่านกัน ซึ่งหากจะกล่าวถึงปลาน้ำจืดในประเทศไทยมันก็มีมากอยู่ แต่ที่นำมาฝากกันนั้นมันเป็นปลาที่น่ารักแต่แฝงไปด้วยอันตราย แน่นอนครับผมกำลังพูดถึงปลาปักเป้านั่นเอง และที่ว่าอันตรายนั้นก็เพราะว่าปลาปักเป้านั้นส่วนมากจะมีพิษอยู่บริเวณอวัยวะภายใน รวมทั้งกล้ามเนื้อของมันด้วยครับ

ปลาเสือตอจัดเป็นปลาสวยงามของไทยชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ เพราะสามารถทำรายได้ให้กับผู้ประกอบอาชีพเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำได้เป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นสัตว์ที่หายาก ใกล้สูญพันธุ์และเนื้อมีรสชาติดี

               ถ้าพูดถึงปลากัดไทย  (Siamese Fighting Fish)  น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักหน้าตาเจ้าปลาตัวนี้  บางคนแค่รู้จัก  แต่บางคนสนิทเข้าขั้นคุ้นเคย  แล้วรู้หรือไม่ว่าตอนนี้ปลากัดไทย ได้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติแล้วนะ ไม่ธรรมดากันเลยใช่มั๊ยคะกับปลาตัวเล็กๆสีสันสวยงามตัวนี้  แต่ๆๆ! ทำไมอยู่ๆถึงได้มาเป็นสัตว์น้ำประจำชาติได้  เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังค่ะ