สวนหย่อมด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ถนนไปโรงเพาะเลี้ยงปลาทะเลของศูนย์ฯ
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
โรงเพาะเลี้ยงปลาทะเลของศูนย์ฯ
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
สะพานสูบน้ำทะเล
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

ชื่อไทย :เทวดาอัลตั้ม เทวดาป่า เทวดายักษ์
ชื่อวิทยาศาสตร์ :Pterophllum altum
ชื่อสามัญ :Altum Angel,Deep Angel
ถิ่นกำเนิด แม่น้ำโอริโนโคRio Orinoco ประเทศโคลัมเบีย แม่น้ำเนโกร (Rio Negro)   ของประเทศบราซิลและเวเนซุเอลา
ขนาด สามารถโตเต็มที่ได้มากกว่า 12 นิ้วในแนวตั้ง

ปลาหมอสีเป็นปลาน้ำจืดจัดอยู่ในวงศ์ Cichlidae พวกเดียวกับปลานิล ปลาหมดเทศ ปลา ออสการ์ ปลาปอมปาดัวส์ เป็นปลาที่เลี้ยงได้ง่าย อดทน มีพฤติกรรมที่หลากหลาย ถ้าผู้เลี้ยงไม่เข้าใจพฤติกรรมของปลาหมอสีก็จะทำให้ตายได้ง่าย ฉะนั้น ก่อนเลี้ยงก็ควรศึกษาหาอ่านจากตำราการเลี้ยงปลาหมอสีก่อน ซึ่งปัจจุบันนี้มีหนังสือเกี่ยวกับปลาหมดสีทั้งเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษอยู่มากมาย ผู้เลี้ยงที่เพิ่งเริ่มต้นก็หาซื้อปลาที่มีราคาถูกหน่อยเลี้ยงหาประสบการณ์ก่อนแล้วค่อยไปซื้อชนิดราคาแพงเมื่อมีความสามารถมากขี้นแล้ว

เสือ...คำว่าเสือได้ยินยินได้ฟังแล้วยังไงยังไง ก็น่ากลัวครับ ถ้าเป็นสมัยก่อนใครที่ได้รับฉายาว่าเสือแหม๋...มันรู้สึกว่าดุดันเหลือเกิน จนถึงขนาดต้องนำรูปเสือมาทำเป็นรอยสัก ดูแล้วขลังอะไรประมาณนั้นแต่ถึงอย่างไรขอให้บ้านเมืองของเรามีแต่เสือที่เป็นสัตว์อยู่ในกรงเถอะครับ อย่าให้มีข่าวว่าเสือคนนั้นเสือคนนี้เที่ยวไปก่อคดีที่เป็นปัญหาสังคมเลยครับ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ เพื่อสังคมน่าอยู่ของเรากันดีกว่า ถ้ามีแต่เสือโหย เสือเข้ม ฯลฯ เต็มบ้านเต็มเมือง ผมเชื่อว่าคงไม่มีใครต้องการ แต่ถ้าเรามีเสือสัตว์ตัวนี้ครับ ผมเชื่อว่าทุกท่านจะต้องชื่นชมอย่างแน่นอน “เสือพ่อน้ำ”

วันนี้รู้สึกตื่นเต้นพิเศษ เพราะได้รับความไว้วางใจจากครอบครัว ให้เป็นพ่อครัวมือใหม่ เมนูที่ต้องรับผิดชอบคือ กุ้งชุบแป้นทอด ( ฮา ฮา ฮา  เรื่องจิ๊บจิ๊บ ) ระหว่างที่ทำหน้าที่พ่อครัวมือใหม่อยู่นี่เอง การเขียนบนความก็แว๊บเข้ามาในหัวทันที ( เอ๊ะฟังดูคล้ายนิทานเหมือนกันนะนี่ ) เกิดปิ๊งไอเดีย กุ้งสดๆนำมาชุบแป้งทอดสุดแสนจะอร่อยแล้วถ้ากุ้งสดพวกนี้มาเป็นอาหารของพวกสัตว์น้ำล่ะ มันจะชอบและอร่อยเหมือนกับเรามั๊ย เออ!น่าคิดแต่ไม่ต้องชุบแป้งทอดนะครับก็เลยมีแนวคิดว่าน่าจะลองเขียนบทความที่เกี่ยวกับอาหารของสัตว์น้ำดูบ้างว่าอาหารชนิดไหน ประเภทใดที่สัตว์น้ำชื่นชอบ กินแล้วแข็งแรงสุขภาพดี

ในยามที่เศรษฐกิจเป็นเช่นนี้เราคนไทยทุกคนต้องช่วยกันแหละครับ โดยเฉพาะกำลังใจ ขอเป็นกำลังใจให้กับคนไทยทุกคนนะครับ อย่าท้อแท้ อะไรที่ประหยัดได้ก็ต้องประหยัด อะไรไม่จำเป็นก็ต้องคิดให้รอบคอบ มิเช่นนั้นแล้วการที่เราจะมีชีวิตอยู่ในสังคมที่มีเศรษฐกิจเป็นเช่นนี้คงลำบากน่าดู ตัวผู้เขียนเองเป็นคนหนึ่งครับที่ต้องระมัดระวังในเรื่องนี้เช่นกัน เมื่อวันก่อนไปซื้อ “แห” มาหนึ่งปาก นำไปจับปลิมคลองข้างบ้านปรากฏว่าได้ผลครับ ช่วยประหยัดรายจ่ายของแม่บ้านได้มากทีเดียวครับ ได้ปลามาเหลือกินเหลือใช้นำไปแบ่งปันให้กับเพื่อนบ้านได้อีกด้วย พวกปลานิลปลากระดี่นำไปตากแห้งแล้วทอดอร่อยดีครับ

ปลาเทวดาใครจะรู้บ้างว่า เป็นหนึ่งในปลาทรงโปรดของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ชนิดหนึ่งนอกเหนือจาก ปลาคาร์พ ปลาปอมปาดัวร์ ที่ว่าเป็นปลาทรงโปรดเนื่องจาก ปลาทั้งสามชนิดที่พระองค์ท่านทรงเลี้ยงนั้นได้ทรงนิพนธ์ หนังสือออกมาสามเล่มเพื่อให้กรมประมงไปจัดจำหน่ายในงานวันประมงน้อมเกล้าฯ เพื่อนำรายได้สมทบทุนถวายเป็นพระราชกุศล

ปลา Flowerhorn เป็นปลาที่มีความอดทนมาก เพราะสามารถทนต่อทุกสภาวะน้ำ ซึ่งอาจเป็นสภาวะที่ไม่เหมาะสมสำหรับพันธุ์ปลาส่วนมาก ทุกวันนี้มีการผสมพันธ์ปลา Flowerhorn คุณภาพดีจำนวนมาก เนื่องจากความต้องการปลาในท้องตลาด ยังมีอยู่สูง การผสมพันธุ์และพัฒนาสายพันธ์ปลาคุณภาพให้ออกมาให้ที่ดีที่สุดจึงยังมีผู้เพาะพันธุ์ปลานี้อีกจำนวนมาก

ปลาหัวตะกั่ว  เป็นชื่อที่คนไทยรู้จักกันดี แพร่กระจายสายพันธุ์ตามแหล่งน้ำอย่างกว้างขวางเกือบทุกภาคของบ้านเรา แต่ไม่ได้รับความนิยมในฐานะปลาสวยงาม เพราะสีสันบนลำตัวส่วนใหญ่เป็นสีเทา มีความโดดเด่นของครีบหางและชายน้ำที่มีสีสันและลวดลายแตกต่างกัน 

ในสภาพที่สังคมไทยเรากำลังยุ่ง ๆ ไปไหนมาไหนจะทำอะไรต้องระวังเนื้อระวังตัวกันหน่อยนะครับ มิฉะนั้นคุณอาจจะตกเป็นเหยื่อได้ตลอดเวลา ถ้าใครที่ติดตามข่าวมักจะพบเห็นกันอยู่บ่อย ๆ เด็กมักจะตกเป็นเหยื่อความรุนแรงของผู้ใหญ่ ผู้หญิงมักตกเป็นเหยื่อกามของผู้ชาย หรือข่าวสลดใจที่เกิดขึ้นเมื่อไม่กี่วันมานี้ที่คนชราตกเป็นเหยื่อของพวกต้มตุ๋นหลอกเอาเงิน และขอทานโดนรีดไถเอาเงินแล้วจุดไฟเผา เหล่านี้เป็นต้น

เราคงจะคุ้นเคยกับความรู้สึกที่ว่า เทวดา นางฟ้า จะต้องอยู่บนสรวงสวรรค์บนวิมานชั้นฟ้า แต่เชื่อไหมว่าใต้ท้องทะเลครามอันล้ำลึกก็มีเหล่าเทวดา นางฟ้า ให้พบเห็นเช่นกัน และเป็นนางฟ้าแสนสวยเสียด้วย นั่นคือ ปลาสินสมุทร นั่นเอง ปลาสินสมุทรเป็นปลาสวยงามที่มีขนาดใหญ่กว่าปลาสวยงามและปลาที่มีสีสันอื่นๆ  ในแนวปะการัง จะมองเห็นได้สะดุดตาในทันที ราวกับนางแบบประเภทหุ่นสูงยาวสง่างามเดินเข้ามาในท่ามกลางหญิงสาวอื่นๆ นั่นแหละ หนำซ้ำ แต่ละชนิดก็ล้วนมีลวดลายสีสันบนลำตัวงดงามเด่นสง่าแทบทั้งสิ้น