อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)
ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา

หากพูดถึงอาชีพที่มีรายได้เยอะ มีกำไรเป็นกอบเป็นกำ ผู้เขียนก็จะนึกถึง อาชีพเลี้ยงกุ้ง อาชีพนี้ถึงแม้จะมีกำไรดี จับกุ้งแต่ละทีสามารถสร้างบ้านสร้างรถได้เลย แต่มันก็มีความเสี่ยงสูงมากเช่นกัน อาจถึงขั้นขายบ้านขายรถได้เหมือนกัน ผู้เขียนมีโอกาสได้พูดคุยกับเกษตรกรรายนึง ซึ่งมีวิธีการเลี้ยงที่น่าสนใจ ใช้ทุนไม่มาก ความเสี่ยงก็ไม่มากเช่นกันค่ะ หากเทียบกับเกษตรกรรายอื่นๆที่เคยได้สัมผัสมา จึงอยากจะนำประสบการณ์การเลี้ยงกุ้งของเกษตรกรท่านนี้มาเล่าสู่กันฟัง เกษตรกรที่กล่าวถึงก็คือ พี่ โสภณ ย้อยหมวก ฟาร์มตั้งอยู่ อำเภอระโนด จังหวัดสงขลา

หลังจากที่ได้พูดคุยกับพี่โสภณ ผู้เขียนก็รู้สึกชอบสไตล์การเลี้ยงกุ้งแบบนี้ และนึกอยากจะมีฟาร์มเลี้ยงกุ้งเป็นของตัวเองขึ้นมาทันที (ฮ่า ฮ่า ฮ่า) แต่ขอนำประสบการณ์นี้ไปเผยแพร่ก่อนดีกว่าค่ะ จึงได้พูดกับพี่โสภณ ขอเขียนเป็นบทความเพื่อเผยแพร่ พี่โสภณก็ยินดี งั้นผู้เขียนขอเข้าเรื่องเลยแล้วกันนะคะ

 

วิธีการการเตรียมบ่อ

หลังจากที่จับกุ้งหมดบ่อหากมีเลนเยอะก็จัดการเอาเลนออกไว้ในบ่อเก็บเลน หากมีเลนน้อยก็สามารถหว่านปูนขาวได้ทันที อัตราการใช้ปูนขาวประมาณ 200 กิโลกรัม/ไร่ โดยหว่านให้ทั่วบ่อ
ตากบ่อไว้ประมาณ 9-10วัน แล้วเติมน้ำเข้าประมาณ 80 เปอร์เซ็นของบ่อ จากนั้นก็ใช้สารฆ่าพาหะสาดทั่วบ่อ พักไว้ 10 วัน จึงก็เติมไอโอดีน และจุลินทรี หลังจากลงจุลินทรีย์ 1 วัน ก็ปล่อยกุ้งลงเลี้ยงได้เลย   

   

 

 

วิธีการการเลี้ยง

          พี่โสภนจะปล่อยกุ้งขนาด PL10 เลี้ยงในบ่อ 3 ไร่ ซึ่งเป็นบ่อดิน 100 เปอร์เซ็นค่ะ การเลี้ยงในบ่อดินแบบนี้ไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายในการปูพีอี ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะมากค่ะ อัตราการปล่อย 250,000 ตัว หลังจากปล่อยกุ้งได้ 2 วันจะเริ่มให้อาหารโดยใช้เครื่องให้อาหารอัตโนมัติ (Auto Feed) ให้วันละ 2 มื้อ มื้อละ 1 กิโลกรัม โดยให้มื้อแรกเวลา 07.00 น. และมื้อที่ 2 เวลา 17.00 น.
 จะให้อาหารวันละ 2 กิโลกรัม จนถึงอายุ 7 วัน เริ่มเช็คยอ หลังจากนั้นค่อยๆปรับให้เหมาะสมตามความต้องการของกุ้ง บางครั้งก็ปรับอาหารให้น้อยกว่าความต้องการของกุ้งนิดนึงค่ะ เพื่อไม่ให้ FCR บานปลาย การจัดการคุณภาพน้ำ พี่โสภนจะอาศัยประสบการณ์ในการสังเกตุคุณภาพน้ำเป็นหลัก โดยไม่ใช้อุปกรณ์เครื่องมือที่มีราคาแพง การสังเกตุลักษณะสีน้ำในบ่อนั้น สีน้ำควรจะมีสีเขียวอมเหลืองไม่โปร่งใส หากสีน้ำโปร่งใสก็จะใช้วัสดุปูนในการปรับสีน้ำ และจะเติมจุลินทรีย์  แต่ไม่ค่อยเจอปัญหานี้ค่ะ เพราะพี่โสภนจะลง วัสดุปูน และเติมจุลินทรีย์ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ลงแร่ธาตุ 3 วัน/ครั้ง ซึ่งตลอดการเลี้ยงของพี่โสภน ไม่ค่อยมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำเพราะเลี้ยงแบบไม่หนาแน่น แล้วจะมีการนำตัวอย่างกุ้งไปตรวจทุกเดือน เวลามีปัญหาการเกิดโรคจะจัดการได้ทันท่วงทีค่ะ

ผลผลิต

          กุ้งอายุ 75 วัน ไซส์ 50 ตัว / กิโลกรัม จับได้ 4,412 กิโลกรัม อัตรารอด 88.24 เปอร์เซ็น
ใช้อาหาร 5,600 กิโลกรม FCR เท่ากับ 1.26 รายได้ทั้งหมด 750,040 บาท ต้นทุนรวม 381,180 บาท รายได้หักค่าใช้จ่ายแล้วคงเหลือ 368,860 บาท

          เป็นยังไงบ้างค่ะ หลังจากได้อ่านบทความนี้ ได้เห็นกำไรงามๆ ในระยะเวลาสั้นๆ ตลอดถึงวิธีการเลี้ยงอย่างไร เพื่อให้การเลี้ยงกุ้งของเราไปให้ไกลที่สุด ไปให้ถึงฝัน ตามที่เราตั้งใจ คนที่ไม่มีฟาร์มเลี้ยงกุ้งนึกอยากจะมีฟาร์มเลี้ยงกุ้งเป็นของตัวเองเหมือนผู้เขียนหรือเปล่าค่ะ ผู้เขียนหวังเป็นอย่างยิ่งค่ะว่าบทความนี้จะมีประโยชน์แก่เกษตรกร หรือผู้ที่สนใจการเลี้ยงกุ้งเป็นอย่างมาก และขอเป็นกำลังใจให้กับทุกๆท่านที่ชื่นชอบและหลงใหลอาชีพนี้ ขอให้เฮงๆ รวยๆ กันทุกคนนะคะ

 

เขียนโดย ปณิดา  หมาดหวัง