ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

เมื่อเอ่ย...ถึงการดำเนินชีวิตของมนุษย์ ต่างคนก็ดิ้นรนที่จะประกอบอาชีพที่สุจริต  และมีรายได้เป็นกอบเป็นกำซึ่งขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคลว่าถนัดในด้านใดแต่มีบุคคลบางส่วนที่ชอบด้านการเกษตร โดยเฉพาะในด้านการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเพื่อที่จะนำมาประกอบอาชีพหารายได้เข้าครอบครัวมีสัตว์น้ำเศรษฐกิจชนิดหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักและนิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลายทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ

อีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาด สัตว์น้ำชนิดนี้หาได้ตามท้องถิ่นและหาได้ไม่ยากนั้นคือ “ปลาไหล” ซึ่งท่านคงจะได้ข่าวสารมาบ้างแล้วว่าการเลี้ยงปลาไหลนั้นเลี้ยงแล้วไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร เพราะปลาไหลมันชอบกินกันเอง ด้วยเหตุนี้เองผมจึงขอเสนอ การเลี้ยงปลาไหลในล้อยาง ครับ เลี้ยงง่าย โตเร็ว อัตราการรอดสูง ท่านควรเลี้ยงแบบไหนและเลี้ยงอย่างไร ลองไปอ่านกันเลยครับ

    ปลาไหลเป็นปลากินเนื้อ ชอบกินอาหารประเภทเนื้อที่มีกลิ่นเหม็นเป็นอาหาร สำหรับหนังสือภาพปลาและสัตว์น้ำของไทยได้กล่าวถึงปลาไหลไว้ดังนี้
    ชื่อไทย ไหล ไหลนา เหยียน
    ชื่ออังกฤษ Swamp Eel     
    ชื่อวิทยาศาสตร์ Monopterus albus
    ลักษณะทั่วไป มีรูปร่างคล้ายงู ปลาไหลเป็นปลาที่มีสองเพศในตัวเดียวกัน ก่อนวางไข่ปลาจะสร้างหวอด โดยใช้น้ำลายพ่นกับอากาศเป็นฟองเล็ก ๆ เกาะกันเป็นกลุ่ม ปลาไหลใช้ปากดูดไข่ที่ได้รับการผสมน้ำเชื้อแล้วพ่นติดกันกับหวอด และจะเฝ้าดูแลไข่ของมันจนกระทั่งฟักเป็นตัว
    ถิ่นอาศัย พบตามหนองบึง ซึ่งเป็นแหล่งน้ำนิ่ง อาจจะพบในนาข้าว ร่องสวน ในบริเวณที่เป็นโคลนตม
    อาหาร กินทั้งสัตว์ที่มีชีวิตและซากสัตว์ที่เน่าเปื่อย
    ขนาด ความยาวประมาณ 29-150 เซนติเมตร
    ประโยชน์ของปลาไหล เนื้อปลาไหลมีรสชาติดี ใช้ปรุงอาหารประเภทต้มยำหรือผัดเผ็ด เป็นต้น บางท่านนิยมปล่อยปลาไหลเพื่อสะเดาะเคราะห์
    ปัจจุบันมีการเลี้ยงปลาไหลกันอย่างแพร่หลายและมีการเลี้ยงกันหลายรูปแบบ เช่น การเลี้ยงปลาไหลในบ่อปูนซีเมนต์  การเลี้ยงปลาไหลในคอนโด และการเลี้ยงปลาไหลในล้อยาง โดยการเลี้ยงแต่ละรูปแบบจะไม่เหมือนกันวัตถุดิบและต้นทุนในการผลิตก็ต่างกัน ซึ่งผมจะพาท่านไปลองเลี้ยงดูว่าเลี้ยงรูปแบบใดที่ใช้เวลาและต้นทุนในการผลิตต่ำแต่มีรายได้สูงกว่า ไปดูทั้ง 3 รูปแบบเลยครับ
    1.  การเลี้ยงปลาไหลในบ่อปูน  ท่านต้องเตรียมอุปกรณ์ในการเลี้ยงปลาไหล ได้แก่สร้างบ่อปูนซีเมนต์ ขนาด 4x4 เมตร สูง 70 เซนติเมตร ภายในบ่อฉาบปูนให้เรียบและควรมีท่อน้ำ มีฝาปิดเจาะรูขนาดเล็กให้น้ำไหลออกได้รอบด้าน ในระดับ 50 เซนติเมตร บริเวณส่วนบนควรมีตาข่ายปิดเพื่อป้องกันปลาไหลหนีออกไป สำหรับบ่อที่สร้างขึ้นใหม่ควรนำต้นกล้วยหั่นเป็นท่อนใส่ลงในบ่อแช่ไว้ประมาณ 3-4 วัน จากนั้นก็ใส่ดินเหนียวรองก้นบ่อ 1 ชั้น นำหนังวัวหรือหนังควายสดใส่เป็นชั้นที่ 2 นำฟางข้าวมาวางทับเป็นชั้นที่ 3 แล้วชั้นที่ 4 เป็นชั้นบนสุดนำดินมากลบให้เรียบ จากนั้นก็นำผักตบชวา หรือลำเจียกที่มีอยู่ตามท้องนาโดยนำมาใส่ในบ่อเลี้ยงปลาไหล และเตรียมกระบอกไม้ใผ่ที่เจาะรูมาวางไว้เพื่อให้ปลาไหลได้ทำเป็นที่อยู่อาศัย จากนั้นก็นำลูกปลาไหลขนาดเท่าๆกันมาใส่ 
ตารางเมตรละ 50 ตัว พื้นที่บ่อขนาด 4x4 เมตร จะใส่ลูกปลาไหลประมาณ 800 ตัว ต่อ 1 บ่อ
ที่สำคัญน้ำที่จะนำมาใส่ในบ่อไม่ควรใช้น้ำประปาซึ่งมีกลิ่นคลอรีนอาจจะทำให้ปลาไหลตายได้ จากนั้นก็จัดหาอาหารให้ปลาไหล โดยธรรมชาติปลาไหลชอบกินทั้งพืชและสัตว์ปลาไหลชอบกินอาหารที่มีกลิ่นคาวแรง เช่น ไส้เดือนฯลฯ หากเป็นหอย ปลา ปู ให้สับเป็นชิ้นเล็กใส่ภาชนะไว้ริมบ่อประมาณ 2 วันปลาไหลก็จะกินอาหารจนหมดและท่านควรให้อาหารเม็ดบ้างเพราะจะทำให้ปลาไหลเจริญเติบโตเร็วขึ้นโดยจะเลี้ยงประมาณ 8-12 เดือน จะได้ปลาไหลขนาด 4-5 ตัว/กิโลกรัมโดยราคาตามท้องตลาดจะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 150 บาท ครับ
    2. การเลี้ยงปลาไหลในคอนโด  ขั้นตอนการเลี้ยงปลาไหลในคอนโดเริ่มต้นให้จัดหาพื้นที่เหมาะสม นำแผ่นพลาสติกมารองพื้นเพื่อกันไม่ให้ปลาไหลดิ้นมุดหนีออกไป ก่อนนำล้อยางที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาวางทับแผ่นพลาสติกไม่ให้มีช่องว่างระหว่างล้อยาง จากนั้นก็เทน้ำสูงเต็มประมาณ 1 ล้อ พร้อมเติมดินโคลนลงไปและนำผักตบชวามาเลี้ยงไว้เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยให้คล้ายคลึงธรรมชาติมากที่สุด และค่อยวางล้อยางขึ้นไปประมาณ 3-4 ชั้น จากนั้นก็นำปลาไหลมาใส่ไว้ในคอนโดโดย 1 คอนโดสามารถเลี้ยงปลาไหลได้ประมาณ 30-50 ตัว ส่วนการให้อาหารปลาไหลควรให้ 2 วันต่อครั้ง อาหารที่ปลาไหลชอบกิน เช่น จำพวกหอยทุบ ซากปลาต่างๆ แค่นี้จัดเป็นอาหารอันโอชะของปลาไหลแล้ว การเลี้ยงปลาไหลน้ำเลี้ยงควรให้สะอาดอยู่ตลอดเพราะจะทำให้ปลาไหลโตเร็ว การถ่ายน้ำควรถ่ายสัปดาห์ละครั้ง โดยแต่ละครั้งควรเติมน้ำเข้าไปในล้อยางให้สูงเพื่อจะไล่น้ำให้ไหลออกมาตามล่องระหว่างล้อ เมื่อเห็นว่าน้ำในคอนโดสะอาดแล้วก็ปรับน้ำให้อยู่ในระดับเดิมการเลี้ยงปลาไหลในคอนโดนี้ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 6-12 เดือนจะได้ปลาไหลขนาด 2-3 ตัว/กิโลกรัม
    3. การเลี้ยงปลาไหลในล้อยาง  การเลี้ยงปลาไหลในล้อยางขั้นตอนแรกต้องเตรียมวัสดุในการเลี้ยงปลาไหล ซึ่งนำยางในรถจักรยานยนต์ เอาเส้นที่ไม่ฉีกขาดนำมาแช่น้ำเพื่อลดกลิ่นยางที่ติดอยู่จากนั้นก็ล้างให้สะอาดและควรจะตัดส่วนที่เป็นโลหะออกเพื่อป้องกันการเกิดสนิม จากนั้นก็นำข้อต่อท่อพีวีซี 4 ทาง ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้วครึ่งเพื่อไว้ต่อยางในให้เป็นวงกลมเหมือนเดิมและมีปากท่อไว้สำหรับให้อาหารด้วย ก่อนที่จะต่อเชื่อมกันนำข้อต่อรูด้านล่างแช่ในน้ำร้อนประมาณ 3 นาที ให้อ่อนแล้วหนีบด้วยไม้กระดานให้ปลายตีบแบน เพื่อป้องกันปลาไหลหนีและเป็นแอ่งอาหาร ข้อต่อท่อพีวีซีทางด้านบนจะเจาะรูขนาด 2-3 หุน จำนวน 2-3 รู เพื่อเป็นที่ระบายอากาศ จากนั้นนำท่อพีวีซีขนาด 1 นิ้วครึ่งตัดเป็นท่อนยาว 10 เซนติเมตร นำไปแช่น้ำร้อนประมาณ 3 นาที แล้วหนีบด้วยไม้กระดานให้ปลายตีบแบบ แล้วนำไปใส่ในรูด้านบน เพื่อป้องกันปลาไหลหนี จากนั้นก็นำล้อยางไปแขวนหรือไปวางเป็นแนวนอนในน้ำโดยให้ระดับน้ำสูงไม่เกินครึ่งของข้อต่อท่อพีวีซีส่วนใหญ่จะใช้ถังพลาสติก 20 ลิตรผ่าในแนวนอนเสร็จแล้วนำล้อยางในรถจักรยานยนต์ที่สวมอยู่กับท่อพีวีซีมาแขวนไว้กับคานที่ทำไว้เพื่อแขวนล้อยาง จากนั้นก็เติมน้ำให้เกือบเต็มโดยแต่ละล้อยางจะใส่ปลาไหลเพียง 1 ตัว เท่านั้นหากใส่ล้อละหลายตัวปลาไหลจะกินกันเองได้ ส่วนอาหารของปลาไหลจะใช้ปลาเป็ดบดหรือสับเป็นชิ้นเล็กๆ ให้วันละ 1 ครั้งในตอนเย็นจนปลาไหลได้ขนาดตามที่ตลาดต้องการ
    

ภาพจาก  http://eto.ku.ac.th

     ในเมื่อท่านได้รู้จักการเลี้ยงปลาไหลในรูปแบบต่างๆแล้วท่านที่คิดจะเลี้ยงปลาไหลแต่ยังไม่รู้ว่าการเลี้ยงแบบไหนว่าดีที่สุด ผมขอแนะนำท่าน ว่าการเลี้ยงปลาไหลในล้อยางเลี้ยงแล้วได้ผลผลิตดีกว่าเพราะการเลี้ยงแบบนี้ปลาไหลจะเจริญเติบโตดีและอัตราการรอดสูงระยะเวลาการเลี้ยงก็ไม่นานเกินไปจึงเหมาะกับท่านที่สนใจกับอาชีพเลี้ยงปลาไหลเป็นอย่างยิ่ง...ครับ. 

 

เรียบเรียงโดย    นายอนันต์  มิตรช่วยรอด

เอกสารอ้างอิง
ประพัฒน์  ปานนิล.2551.การเลี้ยงปลาไหลในบ่อปูน.มติชนบท เทคโนโลยีชาวบ้าน. 433: 100-101.
สมโภชน์  อัคคะทวีวัฒน์.2547.การเพาะเลี้ยงปลาไหลนา.วารสารการประมง.2: 167-172.
กอบเกียรติ์  แก่นสาร.การเลี้ยงปลาไหลในบ่อปูน.[ออนไลน์].เข้าถึงได้ จาก:http://gotoknow.org/blog/peekwong.(4 กุมภาพันธ์ 2552).
ประสิทธิ์  ตั้งประเสริฐ์.ปลาไหลคอนโด.[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก: http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid. (4 กุมภาพันธ์ 2552).