ด้านหน้าอาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่ง เขต 6 สงขลา
อาคารสำนักงาน
ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งเขต 6 (สงขลา)

สวัสดีครับ ครั้งนี้ก็กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับ หลังจากที่ไม่ได้เจอกันซะนาน ครั้งนี้กระผมจะพาไปรู้จักกับปลาแปลกในทะเลสาบสงขลาครับ กับเจ้าปลาที่มีนามว่า “ท่องเที่ยว” ครับ ซึ่งใครอยากรู้ปลานี้จะมีรูปร่างหน้าตาเป็นเช่นไร และภารกิจที่กล่าวมาข้างต้นเป็นอย่างไร ก็ขอเชิญตามมาได้เลยครับ

 

ปลาท่องเที่ยว มีชื่อสามัญว่า Large-scaled goby ชื่อวิทยาศาสตร์ Parapocryptes serperaster (Richardson,1845) มีลักษณะคล้ายปลาตีน แต่ตัวจะยาวกว่า ลำตัวกลม เกล็ดมีขนาดเล็กและมีลักษณะเป็นเกล็ดอ่อน ผิวลื่น ส่วนหัวกลมรี ปากงุ้ม มีฟันซี่เล็กละเอียดและแหลมคม เป็นปลาที่อาศัยอยู่ในก้นอ่าวที่มีเลนตม จะสามารถพบได้มากในช่วงฤดูฝนของทางภาคใต้โดยเฉพาะช่วงเดือน ตุลาคม,พฤศจิกายน และ ธันวาคม แหล่งที่สามารถพบกับปลาท่องเที่ยวได้มากคือ ในทะเลสาบสงขลาตอนล่าง ซึ่งในช่วงเดือนที่กล่าวมาแล้วในข้างต้นปริมาณน้ำฝนจะลงทะเลสาบสงขลาไปมากจนทำให้น้ำเปลี่ยนเป็นน้ำกร่อย ได้มีการตังสมมติฐานว่าการที่น้ำในทะเลสาบสงขลามีความกร่อยที่เหมาะสมต่อการวางไข่และขยายพันธุ์ปลาของปลาท่องเที่ยว เพราะปลาท่องเที่ยวที่ชาวประมงจับได้ส่วนใหญ่จะเป็นปลาที่มีไข่อยู่ในท้องเป็นส่วนใหญ่

เมื่อได้กล่าวถึงปลาท่องเที่ยวนี้นะครับ ผู้เขียนก็เพิ่งที่จะมารู้จักกับมันเมื่อประมาณ 8-10 ปีก่อน เห็นจะได้ เนื่องจาก จ.นราธิวาส(บ้านเกิดผู้เขียน)ไม่ปรากฏว่ามีเจ้าปลาชนิดนี้ ได้รู้จักกับปลาท่องเที่ยวครั้งแรกเมื่อญาติที่อยู่ใน จ.ปัตตานี ให้ไปประกอบอาหาร ซึ่งญาติได้บอกว่าเป็นปลาที่จับได้ในคลองยะหริ่ง ก็เลยได้รู้จักหน้าตาว่าเป็นยังไง ภาพที่เห็นครั้งแรกนึกถึงปลาตีนเลยครับ เลยไม่กล้ากินครับ และก็ไม่คิดสนใจปลาท่องเที่ยวนี้อีกเลย จนได้มาทำงานในจังหวัดสงขลา และได้ไปเยี่ยมญาติพอดีญาติแกทำเมนูต้มมะขามสดปลาท่องเที่ยว และปลาท่องเที่ยวทอด ไว้ให้ทานครับ จากที่ไม่กล้าทาน ด้วยความเกรงใจญาติจึงได้ทดลองทานดูถึงได้รู้ว่าปลาชนิดนี้มีความอร่อยครับ

เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2557 ที่ผ่านมาครับ ผมได้รับภารกิจ มา 1 ภารกิจครับคือ ช่วย คุณมาวิทย์อัศวอารีย์ ในการเพาะขยายพันธุ์ปลาท่องเที่ยว โดยภารกิจจะเริ่มขึ้นที่การไปรวบรวมปลาท่องเที่ยวมาจากทะเลสาบ เพื่อนำมาผสมเทียมครับ จากนั้นมาทำการฉีดฮอร์โมนกระตุ้นความตกไข่ในปลาเพศผู้และเพศเมีย เมื่อแม่ปลาเริ่มตกไข่ก็จะใช้ปลาเพศผู้ 2 ตัวต่อตัวเมีย 1 ตัว หลังจากที่ไข่ปลาท่องเที่ยวได้รับการผสมแล้วจะฟักเป็นลูกปลาวัยอ่อนที่ระยะเวลา 2 วันเป็นต้นไป จากนั้นก็จะนำลูกปลาที่ได้ไปทำการอนุบาลต่อไป จนถึงขณะนี้ วันที่ 15 ธันวาคม 2557 ลูกปลาท่องเที่ยว ที่ทำการอนุบาลมีอายุ 15 วัน แล้วครับ ซึ่งเท่ากับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดีแล้วครับในการเพาะขยายพันธุ์ปลาท่องเที่ยว เพื่อปล่อยคืนสู่ทะเลสาบสงขลาต่อไป ถึงแม้ราคาปลาท่องเที่ยวในตลาด(สวนตูล อ.เมือง จ.สงขลา) ในเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม จะอยู่ที่ กิโลกรัมละ 40-60 บาท ซึ่งถือว่าราคาไม่สูงมากนัก แต่อย่างไรก็ต้องทำการเพาะขยายพันธุ์เพื่อปล่อยลงสู่ธรรมชาติ เพื่อชดเชยในส่วนที่มนุษย์จับขึ้นมาบริโภคที่มากเกินไป

 ปลาท่องเที่ยวกับภารกิจการเพาะขยายพันธุ์คืนสู่ทะเลสาบ โดย นายเฉลิมพล แก้วหมุน

(ภาพ 2 ไซนั่ง เครื่องมือประมงที่ใช้ในการรวบรวมปลาท่องเที่ยว)

ถึงแม้ว่าราคาของปลาท่องเที่ยวจะไม่สูงมากนัก แต่ถ้าเราไม่มีการอนุรักษ์หรือจับมาบริโภคจนเกินกำลัง ก็ย่อมที่จะส่งผลให้ปลาท่องเที่ยวมีการลดจำนวนจนหายไปจากทะเลสาบสงขลาก็เป็นไปได้ หวังว่าจากที่กระผมได้นำเสนอมาจะทำให้ทุกท่านได้รู้จักกับปลาท่องเที่ยว และภารกิจในการเพาะขยายพันธุ์ปลาท่องเที่ยวคืนสู่ทะเลสาบ แล้วนะครับ ยังไงช่วงนี้ฝนฟ้าก็ไม่เป็นใจ ก็ขอให้ทุกท่านดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ สวัสดีครับ

ที่มา http://www.oknation.net/blog/suwatchai/2012/12/04/entry-1

      http://www.sator4u.com/paper/1549